Israel dọa tấn công “rồng lửa” S-300 Nga chuyển cho Syria

0
Một bộ trưởng của Israel tuyên bố việc Nga chuyển hệ thống phòng không S-300 cho Syria là một sai lầm lớn và Israel sẵn sàng đáp trả nếu máy bay của nước này bị tấn công.
Một máy bay chiến đấu F-16 của Israel (Ảnh: RT)
Một máy bay chiến đấu F-16 của Israel (Ảnh: RT)

Ze'ev Elkin, bộ trưởng Israel phụ trách các vấn đề Jerusalem kiêm bộ trưởng bảo vệ môi trường, ngày 5/11 tuyên bố Israel sẵn sàng tấn công hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 mà Nga mới chuyển cho Syria nếu hệ thống này được sử dụng để tấn công các máy bay Israel.

“Chúng tôi xem việc (Nga) chuyển S-300 cho Syria là một sai lầm lớn. Quân đội Syria không phải lúc nào cũng đủ khả năng để sử dụng chuẩn xác những khí tài chuyển cho họ. Trong trường hợp vận hành không đúng, các máy bay dân sự có thể gặp nguy hiểm”, Bộ trưởng Elkin nói.

“Nếu Syria muốn, họ có thể sử dụng các hệ thống S-300 để bắn hạ máy bay quân sự hoặc thương mại của Israel trên lãnh thổ Israel. Việc chuyển S-300 (cho Syria) có thể dẫn tới sự bất ổn trong khu vực”, ông Elkin nói thêm.

Theo Bộ trưởng Elkin, đồng chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ Nga - Israel, Israel sẽ đáp trả trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công bằng hệ thống phòng không của Syria. Ngoài ra, ông Elkin cũng cho rằng Nga sẽ phải chịu một phần trách nhiệm nếu để xảy ra những vụ tấn công như vậy.

“Với việc chuyển những vũ khí như vậy cho Syria, Nga phải chịu một phần trách nhiệm nếu chúng được sử dụng. Israel chắc chắn sẽ hành động để đối phó với những hệ thống (phòng không) được sử dụng để tấn công lãnh thổ hoặc máy bay Israel”, Bộ trưởng Elkin cho biết.

Ông Elkin cũng hy vọng sẽ không có chuyên gia quân sự nào của Nga có mặt tại các vị trí triển khai S-300 ở Syria.

“Israel trong nhiều năm đã làm mọi cách có thể để đảm bảo rằng các quân nhân Nga không gặp nguy hiểm. Iran đã nhiều lần sử dụng quân đội Nga làm lá chắn sống và tiến hành các hoạt động vận chuyển vũ khí dưới sự che chắn của quân đội Nga”, bộ trưởng Israel nói thêm.

Cảnh báo của bộ trưởng Israel được đưa ra sau khi Nga chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria sau vụ hệ thống phòng thủ tên lửa S-200 cũ hơn của Syria bắn rơi máy bay trinh sát Il-20 của Nga ở Địa Trung Hải hôm 17/9. Nga sau đó nói rằng chính các máy bay của chiến đấu F-16 của Israel đã sử dụng máy bay Il-20 của Nga làm lá chắn để tránh hỏa lực từ S-200 Syria khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng. Nga hoàn tất việc chuyển S-300 cho Syria vào ngày 2/10.

Nga cảnh báo Israel về hoạt động tại Syria

Hệ thống S-300 của Nga (Ảnh: Sputnik)
Hệ thống S-300 của Nga (Ảnh: Sputnik)

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov ngày 5/11 cáo buộc Israel vi phạm cam kết của nước này trong việc thông báo cho Moscow trước khi tiến hành các cuộc không kích tại Syria. Điều này đồng nghĩa với việc Israel đã đặt quân đội Nga vào tình huống nguy hiểm, buộc Moscow phải có hành động đáp trả.

“Phía Israel không phải lúc nào cũng tuân thủ chặt chẽ các nghĩa vụ của họ, đặc biệt là nghĩa vụ thông báo cho quân đội Nga về các hoạt động tác chiến trên lãnh thổ Syria. Trong một số trường hợp, điều này đã gây nguy hiểm cho tính mạng của quân nhân Nga tại Syria”, ông Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn với báo El Pais.

“Chúng tôi đã cảnh báo theo tất cả các cách và ở cấp cao nhất đối với Israel rằng thái độ của họ có thể dẫn tới thảm kịch. Tuy nhiên Israel vẫn tiếp tục ném bom các mục tiêu trên lãnh thổ Syria và dẫn tới vụ bắn rơi máy bay trinh sát Il-20 Nga. Sau vụ việc ngày 17/9, chúng tôi không thể tiếp tục để mọi chuyện tiếp diễn như vậy. Nga sẽ đáp trả một cách kiềm chế nhưng cứng rắn”, Bộ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Thành Đạt  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Toàn Cảnh Covid-19 Ngày 28/1

Toàn Cảnh Covid-19 Ngày 28/1

0
Dưới đây là những thông tin nổi bật trong bức tranh toàn cảnh phòng, chống Covid-19 24h giờ qua.

Vĩnh Phúc: Rộn ràng sắc xuân đón Tết Nhâm Dần

Khi những cánh hoa anh đào trên đỉnh Tây Thiên đua nhau khoe sắc báo hiệu mùa Xuân về. Vĩnh Phúc những ngày này rộn ràng đến lạ...

Bệnh nhân, y bác sĩ du xuân tại đường hoa bên trong Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy khai mạc Đường hoa Xuân với chủ đề "Xuân 3 miền" nhằm mang đến không khí Tết cho những bệnh nhân, thân nhân và nhân viên y tế...

Tuyển Việt Nam "sáng cửa" vào tứ kết Asian Cup 2022

Tin vui từ bảng A giúp đội tuyển Việt Nam có cơ hội rất lớn để vượt qua vòng bảng Asian Cup nữ 2022.

Sum vầy ngày Tết theo một cách mới

Khi điều kiện vật chất đang trở nên tốt hơn thì dịp tết ngày nay đã trở thành một trong các mùa cao điểm của du lịch.

Xem thêm