Iraq bắt đầu chiến dịch giải phóng Mosul từ tay IS

0
Sáng nay (17/10), Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã chính thức phát động một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng thành phố Mosul từ tay Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.
Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi phát biểu trên truyền hình. (Ảnh: AP)
Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi phát biểu trên truyền hình. (Ảnh: AP)

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Iraq nói: “Tôi tuyên bố hôm nay bắt đầu chiến dịch giải phóng các bạn khỏi nỗi sợ hãi và sự áp bức của Daesh. Chúng ta sẽ gặp nhau ở Mosul để ăn mừng giải phóng và cứu rỗi linh hồn của các bạn”. Ông Haider al-Abadi nói trong sự có mặt của các chỉ huy hàng hầu lực lượng vũ trang Iraq.

Theo Reuters, cuộc tổng tấn công vào Mosul dự kiến sẽ đặt dưới sự lãnh đạo do liên quân Mỹ đứng đầu với sự tham gia của khoảng 30.000 binh sĩ, trong đó quân đội Iraq và lực lượng người Kurd Peshmerga chiếm số lượng lớn.

Hiện tại, giới chức Mỹ ước tính có khoảng 4.000 đến 8.000 chiến binh thánh chiến IS tại Mosul.

Quân đội Iraq đã sẵn sàng giải phóng Mosul. (Ảnh: AFP)
Quân đội Iraq đã sẵn sàng giải phóng Mosul. (Ảnh: AFP)

“Đây là thời điểm quyết định để kết thúc cuộc chiến với IS. Chúng tôi tin tưởng Iraq sẽ chiến thắng trong cuộc chiến chống IS và giải phóng Mosul cũng như các diện tích còn lại của Iraq khỏi sự tàn bạo của IS.”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết trong một tuyên bố.

Mosul hiện là thành trì cuối cùng của IS tại Iraq. Thành phố lớn thứ hai Iraq này đã bị IS kiểm soát từ tháng 6/2014. Việc giải phóng Mosul sẽ đánh một đòn quan trọng vào sự sụp đổ của IS trong bối cảnh tổ chức này dần bị đánh bật khỏi Tikrit, Ramadi và Fallujah.

Thu Giang

Loading...

Bình luận

Hướng đi bền vững trong khủng hoảng

Hướng đi bền vững trong khủng hoảng

0
Sân thượng, ban công, các khu đất trống... trở thành nơi “tăng gia” chính của các cư dân Beirut (Lebanon), khi giá lương thực ngày một tăng cao.

Vì sao giọng hát tình ca của Michael Bublé lại “ăn khách” đến vậy?

Michael Bublé là cái tên không còn là cái tên xa lạ với khán giả yêu âm nhạc trong vòng 2 thập kỷ qua.

Truyện Kiều thời 4.0 - “kịch bản” thách thức tài năng các nghệ sĩ

Những năm gần đây, Truyện Kiều được chuyển thể sang nhiều loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo, mới lạ, mang hơi thở thời 4.0.

Anh có biết con gái cảm thấy tổn thương khi nào không?

Anh có biết vào thời khắc nào, dù vô tình hoặc cố ý, anh khiến cô ấy cảm thấy bị tổn thương? Nếu đã yêu, thì hãy yêu một cách chân thành…

Xem thêm