Iran tuyên bố không đàm phán chính thức với Mỹ tại Vienna

0
Iran dự kiến sẽ có cuộc gặp với các nước tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015 tại Vienna ngày 6/4 nhưng nước này khẳng định sẽ không đàm phán trực tiếp hay gián tiếp với các đại diện của Mỹ.
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran ngày 4/4 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi - trưởng đoàn đàm phán vấn đề hạt nhân của Iran - khẳng định nước này sẽ không đàm phán trực tiếp hay gián tiếp với các đại diện của Mỹ tại Vienna, Áo.

Iran dự kiến sẽ có cuộc gặp với các nước tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mang tên mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) tại đây ngày 6/4.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif kêu gọi các nước châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân duy trì thái độ "mang tính xây dựng" trong cuộc họp trên.

Trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Iran ngày 4/4 đưa tin, ông Zarif đề nghị như trên khi điện đàm với người đồng cấp Anh Dominic Raab. Cuộc điện đàm được thực hiện theo yêu cầu của ông Raab.

Tại cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận về những diễn biến mới nhất liên quan đến thỏa thuận về chương trình hạt nhân Iran.

Bộ trưởng Zarif nhắc lại lập trường Iran sẽ quay lại thực hiện các nghĩa vụ trong JCPOA của mình sau khi Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này.

Theo nguồn tin Iran, ông Dominic Raab cho biết Anh sẽ nỗ lực để các cuộc đàm phán có kết quả.

Theo JCPOA, Iran cam kết hạn chế các hoạt động hạt nhân đổi lấy việc các biện pháp trừng phạt nước này được dỡ bỏ.

Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Trump đã tuyên bố rút nước này thỏa thuận và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran.

Đáp lại, Tehran đã giảm các cam kết của mình trong thỏa thuận. Các nước còn lại tham gia thỏa thuận gồm Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc đang nỗ lực cứu vãn văn kiện này./.

Lan Phương/TTXVN

Bình luận

“Thương con cá rô đồng: “Em út hỗn láo nhất màn ảnh Việt” bị Lê Phương tát thật, ngại ngùng khi lần đầu đóng “cảnh nóng”

Xuất hiện cạnh những "anh chị" dạn dày về kinh nghiệm diễn xuất trong “Thương con cá rô đồng” nhưng vai Út Lành của Hoàng Yến không hề lép vế.

Vợ chồng Công Hậu - Bích Ngọc nên duyên nhờ ly sữa đậu nành

Cặp vợ chồng diễn viên nổi tiếng thập niên 90 tiết lộ cuộc sống hôn nhân trong chương trình “Giải mã tri kỷ”.

Akira Phan: Từng bế tắc đến mức muốn tự tử, nhận “ngu” vì cho bạn mượn tiền

Chủ nhân hit “Mùa đông không lạnh” trải lòng về những biến cố trong cuộc sống khiến anh rơi xuống vực thẳm lúc sự nghiệp đang thăng hoa.

Phổ biến pháp luật cho nghệ sĩ thế nào để hiệu quả?

Mặc dù được coi là lực lượng trí thức, có trình độ nhưng một bộ phận không nhỏ các nghệ sĩ lại có cách hành xử thiếu chuẩn mực...

Xem thêm