Pháp Luật Plus - Iran bắt giữ hai tàu hải quân Mỹ

Iran bắt giữ hai tàu hải quân Mỹ

0
Ngày 12/1, hai tàu hải quân Mỹ đã bị Iran bắt giữ gần một hòn đảo trên vịnh Ba tư với cáo buộc xâm phạm lãnh hải Iran.

Tờ New York Times đưa tin, 10 thủy thủ trên hai tàu hải quân của Mỹ đã bị lực lượng chức năng Iran bắt giữ sau khi bị mất liên lạc với tàu chỉ huy. 

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Peter Cook cho biết: “Chúng tôi đã liên lạc với phía Iran và nhận được cam kết từ Tehran rằng thủy đoàn cùng với tàu sẽ được trả tự do sớm”.

Một quan chức Bộ Quốc phòng cho biết, hai tàu hải quân bị trôi dạt vào vùng lãnh hải của Iran sau khi gặp trục trặc về kỹ thuật. Hai tàu này đang trên đường di chuyển từ Kuwait đến Bahrain và bị mất liên lạc với tàu chỉ huy vào chiều ngày 12/1.

Lầu Năm Góc cho biết, hai tàu hải quân này đang trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện và bị Lực lượng cận vệ cách mạng Iran bắt giữ gần đảo Farsi.

Hai tàu hải quân của Mỹ bị Iran bắt giữ. (Ảnh: Reuters)
Hai tàu hải quân của Mỹ bị Iran bắt giữ. (Ảnh: Reuters)

Một quan chức quân sự cấp cao cho biết, ông hy vọng các thủy thủ sẽ sớm được trả tự do. Việc tạm giữ 10 thủy thủ diễn ra vào thời điểm mối quan hệ Mỹ-Iran đang căng thẳng, chỉ vài ngày trước khi lệnh cấm vận của Mỹ và phương Tây đối với Iran được thực hiện theo thỏa thuận về chương trình hạt nhân trị giá khoảng 100 tỷ USD.

Hãng tin Fars cho biết, hai tàu hải quân của Mỹ đã xâm phạm bất hợp pháp vào lãnh hải Iran, gần đảo Farsi, thuộc Vịnh Ba Tư. Đây là một căn cứ hải quân quan trọng của Iran. Lực lượng cận vệ cách mạng Iran đã thu giữ thiết bị GPS của hai tàu để điều tra.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho rằng đây chỉ là sự cố ngẫu nhiên và đang nỗ lực để giải quyết tình hình và muốn các quân nhân Mỹ trở lại đơn vị bình thường. Phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes phát biểu với báo giới rằng tình hình sẽ sớm được giải quyết.

Mỹ Linh

Loading...

Bình luận

Loading...

Cùng nhìn lại góc máy khiến trọng tài người Oman từ chối bàn thắng

Bóng được đưa vào lưới tuyển Thái Lan sau tình huống không chiến của Bùi Tiến Dũng ở phút 32. Tuy nhiên trọng tài Al Kaf đã không công nhận bàn thắng.

Cổ động viên "giận tím người" với pha cắt còi của trọng tài người Oman

Sau trận hòa 0-0 của ĐT Việt Nam với Thái Lan, người hâm mộ đã chế ảnh để bày tỏ thái độ không đồng tình với trọng tài người Oman.

Hòa với Thái Lan tỷ số 0-0: Việt Nam giữ vững mạch bất bại

Trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan hòa nhau với tỷ số 0-0, các tuyển thủ việt Nam đang giữ vững mạch bất bại.

Trần Thị Ngọc Mai và...Giọt thời gian

Thơ của cô giáo Trần Thị Ngọc Mai tinh tế, trau chuốt và có giọng điệu riêng...