Iran bắt giữ hai tàu hải quân Mỹ

0
Ngày 12/1, hai tàu hải quân Mỹ đã bị Iran bắt giữ gần một hòn đảo trên vịnh Ba tư với cáo buộc xâm phạm lãnh hải Iran.

Tờ New York Times đưa tin, 10 thủy thủ trên hai tàu hải quân của Mỹ đã bị lực lượng chức năng Iran bắt giữ sau khi bị mất liên lạc với tàu chỉ huy. 

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Peter Cook cho biết: “Chúng tôi đã liên lạc với phía Iran và nhận được cam kết từ Tehran rằng thủy đoàn cùng với tàu sẽ được trả tự do sớm”.

Một quan chức Bộ Quốc phòng cho biết, hai tàu hải quân bị trôi dạt vào vùng lãnh hải của Iran sau khi gặp trục trặc về kỹ thuật. Hai tàu này đang trên đường di chuyển từ Kuwait đến Bahrain và bị mất liên lạc với tàu chỉ huy vào chiều ngày 12/1.

Lầu Năm Góc cho biết, hai tàu hải quân này đang trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện và bị Lực lượng cận vệ cách mạng Iran bắt giữ gần đảo Farsi.

Hai tàu hải quân của Mỹ bị Iran bắt giữ. (Ảnh: Reuters)
Hai tàu hải quân của Mỹ bị Iran bắt giữ. (Ảnh: Reuters)

Một quan chức quân sự cấp cao cho biết, ông hy vọng các thủy thủ sẽ sớm được trả tự do. Việc tạm giữ 10 thủy thủ diễn ra vào thời điểm mối quan hệ Mỹ-Iran đang căng thẳng, chỉ vài ngày trước khi lệnh cấm vận của Mỹ và phương Tây đối với Iran được thực hiện theo thỏa thuận về chương trình hạt nhân trị giá khoảng 100 tỷ USD.

Hãng tin Fars cho biết, hai tàu hải quân của Mỹ đã xâm phạm bất hợp pháp vào lãnh hải Iran, gần đảo Farsi, thuộc Vịnh Ba Tư. Đây là một căn cứ hải quân quan trọng của Iran. Lực lượng cận vệ cách mạng Iran đã thu giữ thiết bị GPS của hai tàu để điều tra.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho rằng đây chỉ là sự cố ngẫu nhiên và đang nỗ lực để giải quyết tình hình và muốn các quân nhân Mỹ trở lại đơn vị bình thường. Phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes phát biểu với báo giới rằng tình hình sẽ sớm được giải quyết.

Mỹ Linh

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Chân dung “Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020”

Được tạp chí People (Mỹ) trao thường niên và rất thu hút sự quan tâm của công chúng dựa trên quyết định của hội đồng đánh giá và các phiếu trên mạng.

Phim tài liệu về cố huyền thoại bóng đá Maradona

Một số nhà làm phim tài liệu đã cố gắng tìm hiểu về cố huyền thoại bóng đá Diego Maradona, ghi lại cuộc đời ông ở nhiều giai đoạn khác nhau.

Khai mạc VCK Press Cup 2020: Trao quà cho 10 gia đình chính sách TP. Sầm Sơn và con gái Liệt sĩ Phạm Văn Hướng

VCK Press Cup 2020 đã chính thức khai mạc vào chiều 26/11 với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Nhiều gói trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam

Chương trình kích cầu du lịch nhằm khẳng định, quảng bá hình ảnh các điểm đến hấp dẫn ở Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam phục hồi mạnh mẽ.

Xem thêm