Iran bắt giữ hai tàu hải quân Mỹ

0
Ngày 12/1, hai tàu hải quân Mỹ đã bị Iran bắt giữ gần một hòn đảo trên vịnh Ba tư với cáo buộc xâm phạm lãnh hải Iran.

Tờ New York Times đưa tin, 10 thủy thủ trên hai tàu hải quân của Mỹ đã bị lực lượng chức năng Iran bắt giữ sau khi bị mất liên lạc với tàu chỉ huy. 

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Peter Cook cho biết: “Chúng tôi đã liên lạc với phía Iran và nhận được cam kết từ Tehran rằng thủy đoàn cùng với tàu sẽ được trả tự do sớm”.

Một quan chức Bộ Quốc phòng cho biết, hai tàu hải quân bị trôi dạt vào vùng lãnh hải của Iran sau khi gặp trục trặc về kỹ thuật. Hai tàu này đang trên đường di chuyển từ Kuwait đến Bahrain và bị mất liên lạc với tàu chỉ huy vào chiều ngày 12/1.

Lầu Năm Góc cho biết, hai tàu hải quân này đang trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện và bị Lực lượng cận vệ cách mạng Iran bắt giữ gần đảo Farsi.

Hai tàu hải quân của Mỹ bị Iran bắt giữ. (Ảnh: Reuters)
Hai tàu hải quân của Mỹ bị Iran bắt giữ. (Ảnh: Reuters)

Một quan chức quân sự cấp cao cho biết, ông hy vọng các thủy thủ sẽ sớm được trả tự do. Việc tạm giữ 10 thủy thủ diễn ra vào thời điểm mối quan hệ Mỹ-Iran đang căng thẳng, chỉ vài ngày trước khi lệnh cấm vận của Mỹ và phương Tây đối với Iran được thực hiện theo thỏa thuận về chương trình hạt nhân trị giá khoảng 100 tỷ USD.

Hãng tin Fars cho biết, hai tàu hải quân của Mỹ đã xâm phạm bất hợp pháp vào lãnh hải Iran, gần đảo Farsi, thuộc Vịnh Ba Tư. Đây là một căn cứ hải quân quan trọng của Iran. Lực lượng cận vệ cách mạng Iran đã thu giữ thiết bị GPS của hai tàu để điều tra.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho rằng đây chỉ là sự cố ngẫu nhiên và đang nỗ lực để giải quyết tình hình và muốn các quân nhân Mỹ trở lại đơn vị bình thường. Phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes phát biểu với báo giới rằng tình hình sẽ sớm được giải quyết.

Mỹ Linh

Loading...

Bình luận

Loading...

Quảng Nam: Phát hiện Linga-Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam

Trong quá trình khai quật tại đền A10 khu thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam) đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga-Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn.

Văn Quyết, người cống hiến bị lãng quên?

Chơi ấn tượng trong CLB, từng là đội trưởng đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2018, nhưng từng ấy chưa đủ để Văn Quyết có một giải thưởng danh giá.

Công diễn “Hoa sen lửa” - vở kịch về hình tượng người chiến sĩ công an

Vở diễn là tiếng nói phản ánh chân thực cuộc sống đầy thử thách của những chiến sĩ Công an nhân dân.

Đà Nẵng: Tổ chức Âm nhạc và Vũ hội đường phố dịp cuối tuần

Các hoạt động nghệ thuật sẽ diễn ra định kỳ vào lúc 19h30' tối thứ bảy và Chủ nhật hàng tuần tại Khu phố du lịch An Thượng.

Xem thêm