Interpol bác yêu cầu của Iran bắt giữ Tổng thống Trump vì lý do chính trị

0
Trước yêu cầu của Iran về việc phát “Thông báo Đỏ” nhằm bắt giữ Tổng thống Trump, Interpol đã ra tuyên bố không chấp nhận đề nghị này.
Tướng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Qassem Soleimani. Ảnh: AP.

Tướng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Qassem Soleimani. Ảnh: AP.

Trong tuyên bố được gửi tới hãng tin CNN ngày 29/6, Tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế (Interpol) cho biết cơ quan này không xem xét đề nghị của phía Iran, đồng nghĩa với việc Tổng thống Mỹ không phải đối diện với bất kỳ nguy cơ bắt giữ nào. 

Interpol giải thích, điều lệ và nguyên tắc hoạt động của Interpol cấm tổ chức này can thiệp hoặc hành động vào những sự vụ có tính chất chính trị, quân sự, tôn giáo và sắc tộc. Bất kỳ một yêu cầu nào có dính đến những phạm trù này khi được gửi đến Tổng thư ký Interpol đều sẽ không được xem xét. 

Thông thường, sau khi nhận được yêu cầu truy nã, bắt giữ, Interpol sẽ tiến hành họp và thảo luận xem có nên chia sẻ thông tin với các quốc gia thành viên hay không. Interpol không bắt buộc phải công bố thông tin công khai, nhưng trong nhiều trường hợp cơ quan này vẫn đưa thông tin trên webiste chủ quản.

Trước đó, công tố viên trưởng Ali Alqasimehr cáo buộc Tổng thống Trump cùng 36 người khác liên quan đến vụ không kích ngày 3/1 khiến Tướng Soleimani thiệt mạng. Ông Ali Alqasimehr cho rằng Tổng thống Trump đã phạm tội “khủng bố và giết người” và yêu cầu Interpol phát “Thông báo Đỏ” với ông Trump.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (CNN)

Loading...

Bình luận

Trước trận gặp Juventus, Barcelona nhận tin sốc từ 'sếp' Josep Bartomeu

Sau cuộc họp bất thường diễn ra vào ngày 27/10 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Josep Bartomeu của Barcelona chính thức xin từ chức.

Kịch tính cuộc chiến trụ hạng và vô địch

Sau vòng 17 đầy gay cấn và hấp dẫn, cuộc chạy đua vô địch và trụ hạng vẫn chưa ngã ngũ. Viettel hay Hà Nội vẫn bám đuổi nhau...

Nữ doanh nhân Lê Thị Loan - hình mẫu phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”

CEO Lê Thị Loan, nữ doanh nhân thành công với công ty Lyona Beauty Cosmetics gây chú ý với hình ảnh người phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”.

Kim Kardashian tung loạt ảnh bikini nóng bỏng: ‘Đây là tuổi 40’

Vừa chính thức bước qua tuổi 40, Kim Kardashian vẫn khiến dân mạng ngỡ ngàng trước thân hình “đồng hồ cát” hoàn hảo.

Xem thêm