Indonesia bắt tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

0
Hải quân Indonesia cho biết, một tàu chiến của nước này đã bắt một tàu cá Trung Quốc bị nghi đánh bắt trái phép ở vùng biển ngoài khơi quần đảo Natuna.

Thiếu tá Josdy Damopoli, người phát ngôn của Căn cứ hải quân 4 ở đảo Tanjung Pinang thuộc tỉnh Riau, Indonesia cho biết, hôm 27/5, tàu hộ vệ Oswald Siahaan 354 của nước này khi đang tiến hành tuần tra đã phát hiện tàu Gui Bei Yu của Trung Quốc đang thực hiện hành vi đánh bắt trái phép tại khu vực ngoài khơi đảo Natuna. Tàu hộ vệ Indonesia ngay lập tức tìm cách tiếp cận và chặn tàu cá này.

Tàu hộ tống 354 của Indonesia. (Ảnh: CNA)
Tàu hộ tống 354 của Indonesia. (Ảnh: CNA)

Tờ Straits Times dẫn lời phát ngôn viên Hạm đội phía Tây Budi Amin cho biết“Tàu Trung Quốc có dấu hiệu đánh bắt trái phép do chúng tôi phát hiện trên tàu trữ nhiều cá tươi chỉ có ở vùng biển này".

Thiếu tướng Hải quân A. Taufiq R., Tư lệnh Hạm đội phía Tây của Indonesia, cho biết: “Chúng tôi đã bắt giữ tàu cá Trung Quốc và đưa tàu này về đảo Natuna trong khi động cơ của nó bị hỏng và phải kéo bằng dây thừng”.

Trên tàu Trung Quốc có tất cả 8 thuyền viên được cho là đã bị Indonesia bắt giữ sau vụ việc trên.

Thiếu tá Josdy Damopoli cũng cho biết, cảnh sát biển Trung Quốc không có hành động ngăn chặn khi lực lượng Indonesia bắt các thuỷ thủ đoàn thuộc tàu cá trên.

Vị trí quần đảo Natuna.
Vị trí quần đảo Natuna.

Căng thẳng ngoại giao giữa Indonesia và Trung Quốc bắt đầu từ tháng 3 năm nay, sau vài lần chạm trán giữa các tàu 2 nước xung quanh quần đảo Natuna của Indonesia. 

Tàu chiến Indonesia từng bắt một tàu kéo lưới Trung Quốc vào ngày 22/4 vì hoạt động đánh bắt trái phép ở ngoài khơi tỉnh Bắc Sumatra.

Trước đó, vào ngày 19/3, hải quân Indonesia bắt một tàu cá Trung Quốc và 8 thuỷ thủ khi nó hoạt động trái phép ở quần đảo Natuna.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trước đó từng tuyên bố quần đảo Natuna thuộc chủ quyền Indonesia và Trung Quốc tôn trọng điều này.

Mỹ Linh

Loading...

Bình luận

Những mối tình lớn của nhạc sĩ Phó Đức Phương

Đó là tình yêu âm nhạc, yêu truyền thống dân tộc và yêu đất nước trong suốt chiều dài lịch sử.

Tập thể thao "kiểu tỷ phú": Dùng tạ bằng vàng và gỗ quý tinh xảo có giá gần 3 tỷ đồng

Cặp tạ có trọng lượng chỉ 2kg nhưng “sức nặng” hiện kim của nó thì chỉ có giới nhà giàu mới đỡ nổi.

Áp lực của trọng tài ngày càng lớn

Chương trình tập huấn rút kinh nghiệm công tác Giám sát trọng tài và trọng tài giữa mùa giải các Giải bóng đá chuyên nghiệp 2020 (đợt 2)

Đắm say những khúc ca thu

Cảm hứng bất tận cho nghệ thuật và những người nghệ sĩ, mùa thu góp phần làm nên sức sống vượt thời gian của những khúc tình ca.

Xem thêm