Pháp Luật Plus - IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

0
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 19/4 hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu gần 1% do căng thẳng ở Ukraine, đồng thời đưa ra cảnh báo rằng lạm phát hiện là ”mối nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu” đối với nhiều quốc gia.
Logo IMF bên ngoài trụ sở tổ chức này ở Washington, Mỹ.

Logo IMF bên ngoài trụ sở tổ chức này ở Washington, Mỹ.

Theo Reuters, trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất, IMF đã lần thứ hai trong năm nay điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Theo đó, tổ chức cho vay này cho biết, hiện, họ dự báo tăng trưởng toàn cầu là 3,6% trong cả năm 2022 và 2023, giảm lần lượt 0,8 và 0,2% so với dự báo được đưa ra hồi tháng 1.

Báo cáo cũng dự báo tăng trưởng toàn cầu trung hạn dự kiến sẽ giảm xuống mức 3,3%, thấp hơn so với mức trung bình 4,1% trong khoảng thời gian từ năm 2004-2013 và tăng trưởng 6,1% vào năm 2021.

Nguyên nhân giảm dự báo tăng trưởng được IMF đưa ra là do ảnh hưởng trực tiếp của cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo IMF, căng thẳng Ukraine dự kiến sẽ tiếp tục làm gia tăng lạm phát. Đồng thời, tổ chức này cũng cảnh báo rằng việc phương Tây thắt chặt hơn nữa các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga nhằm vào lĩnh vực xuất khẩu năng lượng sẽ gây ra một sự sụt giảm lớn nữa trong sản lượng toàn cầu.

IMF cũng cho biết, những rủi ro khác đối với triển vọng bao gồm sự giảm tốc mạnh hơn dự kiến ở Trung Quốc do bùng phát các phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

IMF cảnh báo, giá thực phẩm, năng lượng và các hàng hóa khác tăng có thể gây ra bất ổn xã hội, đặc biệt là ở các nước đang phát triển dễ bị tổn thương.

Tường Minh

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Xem thêm

Thế giới Facebook