Huyền thoại về Yasuke – Võ sĩ samurai da đen ở Nhật Bản thời trung cổ

0
Yasuke là một người châu Phi đến Nhật Bản vào năm 1579, là samurai người da đen đầu tiên nổi tiếng khắp Nhật Bản.
Anh96.

Ảnh: Stock Photo.

Có rất ít thông tin về thời niên thiếu của Yasuke.Từng có thông tin cho rằng Yasuke đến từ Mozambique, nhưng không có bằng chứng xác thực về điều này. Các nhà sử học suy đoán rằng Yasuke có thể bị bán làm nô lệ trẻ em và bị đưa sang Ấn Độ.

Tuy nhiên, theo Thomas Lockley, tác giả cuốn "African Samurai: The True Story of Yasuke, a Legendary Black Warrior in Feudal Japan”, vấn đề của giả thuyết này là những kẻ buôn bán nô lệ thường thích những đứa trẻ vì chúng dễ sai bảo và thao túng; trong khi thời gian Yasuke được cho là bị bắt làm nô lệ là lúc anh ở độ tuổi 18, 19.”

Một người da đen có tầm vóc và sức mạnh to lớn đã bắt đầu nổi tiếng ở Nhật Bản thời phong kiến và nhiều người tụ tập để được gặp Yasuke. Oda Nobunaga (1534-158), một lãnh chúa quyền lực đã gặp Yasuke và tin rằng người đàn ông này là một vị thần. Không ai từng nhìn thấy một người đàn ông da đen trước đó và lãnh chúa nà cũng không tin vào sự tồn tại của người da đen.  

Nobunaga nghĩ Yasuke là một quỷ dữ bảo hộ hay "Daikokuten"- một vị thần của sự thịnh vượng và thậm chí cố gắng chà xát làn da đen của Yasuke để làm sạch nó. Một cuộc gặp gỡ giữa Yasuke và lãnh chúa Oda đã bắt đầu một mối quan hệ thân thiết lâu dài và bắt đầu sự nghiệp Samurai của chàng trai da đen.

Lãnh chúa Nobunaga là người đã nỗ lực thống nhất Nhật Bản trong cuối thời kỳ Sengoku và đứng lên kiểm soát khu tự trị Iga ninja. Yasuke đã học nói tiếng Nhật và kể cho Nobunaga những câu chuyện mình biết từ Châu Phi và Ấn Độ. Vị lãnh chúa bị hấp dẫn bởi những câu chuyện và muốn học hỏi nhiều hơn về những nơi xa xôi.  

Anh97.

Bức họa mô tả lãnh chúa Oda, người tin rằng Yasuke là một vị thần. Ảnh: CNN

Yasuke được đề nghị đầu quân phục vụ cho Nobunaga. Đây là một thời kỳ Nhật Bản bị rối loạn bởi gián điệp chính trị, các vụ ám sát không thương tiếc và các cuộc tấn công ninja. Yasuke được coi là một tài sản và anh được đào tạo về nghệ thuật chiến tranh của Nhật Bản.

Anh là người nước ngoài đầu tiên được ghi nhận từng phục vụ cho một lãnh chúa Nhật Bản, và Yasuke đã được khen thưởng rất nhiều cho các nhiệm vụ xuất sắc của mình. Yasuke được trả công cao đều đặn, được ban cho người hầu và còn được tặng một thanh kiếm trang trí công phu của Nhật Bản. Theo tác giả Lockley, “tất cả các danh hiệu cực kỳ cao đó đều chỉ dành cho những người tùy tùng đặc quyền nhất”.

Yasuke là một phần trong bộ máy của Oda Nobunaga, anh ta đã chiến đấu trung thành bên cạnh chủ nhân của mình, giúp ông thống trị đất nước và chống lại các gia tộc khác. 

Năm 1582, một cuộc đảo chính đã làm cuộc đời Yasuke thay đổi. Tướng Samurai của Nobunaga, Mitsuhide Akechi, đã tấn công nơi ở của Nobunaga ở Kyoto. Để bảo toàn danh dự, Nobunaga đã cam kết với Seppuku, và do đó đã kết thúc cuộc đời mình.

Sau đó, Yasuke được Lord Nobunaga, người đứng đầu gia tộc quyền lực nhất Nhật Bản, biến anh trở thành một samurai trong triều đình của mình. Chẳng mấy chốc, Yasuke được học các truyền thống của võ thuật Nhật Bản và dần có danh tiếng trong xã hội Nhật Bản.  

Trong bốn trăm năm kể từ đó, Yasuke được biết đến ở Nhật Bản phần lớn là một nhân vật huyền thoại, có lẽ là thần thoại. Hiện nay, câu chuyện về “Samurai châu Phi” tiết lộ tiểu sử chưa từng được kể về nhân vật độc đáo của thế kỷ XVI này, một người đã mang lại góc nhìn mới về chủng tộc trong lịch sử thế giới và một bức chân dung sống động về Nhật Bản thời trung cổ.

Thảo My  -  Theo Báo Lao động

Loading...

Bình luận

Đàm Vĩnh Hưng giúp đỡ nữ sinh viên nghèo học thành Tiến sĩ?

Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ, cô viên nghèo ngày nào được nam ca sĩ giúp đỡ tiền học nay sắp thành tiến sĩ và nhắn tin cảm ơn ân nhân.

Messi sẽ bị phạt vì hành động tri ân huyền thoại Maradona

Với hành động cởi áo ăn mừng tri ân Maradona trong trận đấu với Osasuna, Messi có thể lĩnh án phạt từ Ban tổ chức La Liga.

Việt Nam được vinh danh Điểm đến di sản hàng đầu thế giới

Giải thưởng World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020”. Giải thưởng được coi là “Oscar của ngành du lịch”.

Bầu Hiển liệu có đang "phá bóng đá Việt Nam" như lời bầu Trường?

Từng cho rằng, bầu Hiển phá bóng đá nước nhà khi sở hữu nhiều đội bóng, nhưng liệu điều này đến nay có còn đúng đắn?

Xem thêm