Huawei hy vọng gì từ chính quyền Biden?

0
Giám đốc điều hành và người sáng lập của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei hôm 9/2 đã kêu gọi một cách tiếp cận cởi mở từ tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, sau khi công ty bị vùi dập bởi các lệnh trừng phạt do chính quyền Donald Trump áp đặt.
Ông Nhậm Chính Phi - Giám đốc điều hành và người sáng lập Huawei.

Ông Nhậm Chính Phi - Giám đốc điều hành và người sáng lập Huawei.

Trong lần lần đầu tiên xuất hiện trên phương tiện truyền thông kể từ tháng 3 năm ngoái, ông Nhậm Chính Phi - Giám đốc điều hành và người sáng lập của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei -nói rằng, ông hy vọng chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ lưu ý đến lợi ích kinh doanh của Mỹ khi hoạch định chính sách của mình. Ông nói rằng việc cung cấp cho các công ty Trung Quốc là "có lợi" cho hoạt động tài chính của các công ty Mỹ.

Theo Reuters, ông Nhậm cho biết Huawei đã đạt được mức tăng trưởng tích cực cho cả doanh thu và lợi nhuận ròng năm 2020, đồng thời cho biết thêm rằng công ty tiếp tục nhận thấy mức độ tin tưởng đáng kể từ khách hàng.

Sau khi nói rằng "năng lực sản xuất có thể được mở rộng" của công ty, ông đã hy vọng chính quyền Mỹ dưới thời ông Biden thay đổi quan điểm đối với công ty.

Ông Nhậm Chính Phi nói với các phóng viên: “Chúng tôi hy vọng chính quyền mới của Mỹ sẽ có một chính sách cởi mở vì lợi ích của các công ty Mỹ và sự phát triển kinh tế của Mỹ. Chúng tôi vẫn hy vọng rằng chúng tôi có thể mua khối lượng lớn vật liệu, linh kiện và thiết bị của Mỹ để tất cả chúng ta đều có thể hưởng lợi từ sự tăng trưởng của Trung Quốc",  ông nói với các phóng viên bên lề dự án khai thác 5G mà Huawei đang triển khai ở thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, miền bắc Trung Quốc.

Ông nói thêm rằng ông sẽ hoan nghênh một cuộc gọi từ Biden.

Chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu của Trung Quốc, vào danh sách đen thương mại của Mỹ vào tháng 5/2019 với lý do lo ngại về an ninh quốc gia. Huawei đã nhiều lần phủ nhận việc nó gây ra rủi ro.

Điều đó đã cấm các công ty có trụ sở tại Mỹ bán công nghệ thiết yếu của Mỹ cho Huawei. Tháng 8 năm ngoái, lệnh cấm đã được mở rộng cho các công ty nước ngoài có hoạt động kinh doanh tại Hoa Kỳ, tiếp cận các nhà cung cấp chính như Taiwan Semiconductor Manufacturing Co Ltd (TSMC), khiến công ty này phải cắt đứt khả năng tiếp cận nguồn cung cấp chip của Huawei.

Ông Nhậm Chính Phi cho biết, ông tin rằng sẽ vẫn "cực kỳ khó khăn" để Huawei được đưa ra khỏi danh sách pháp nhân của Mỹ, nhưng nhấn mạnh rằng họ tiếp tục hy vọng mua "khối lượng lớn" thiết bị và vật liệu của Mỹ nếu chính quyền Biden cho phép.

Ông Nhậm Chính Phi cho biết, ông tự tin về khả năng tồn tại của Huawei ngay cả khi mảng kinh doanh di động của hãng vẫn đang chịu nhiều áp lực.

Ông nói rằng việc công ty đẩy mạnh công nghệ khai thác, sân bay thông minh và các lĩnh vực khác sẽ bù đắp doanh thu bị mất từ hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của họ trong một năm. Hoạt động kinh doanh tiêu dùng của Huawei chiếm 54,4% doanh thu của công ty trong năm 2019.

Được thành lập năm 1987, Huawei đã phát triển trở thành nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và nhà sản xuất điện thoại di động hàng đầu.

Điều đó đã thay đổi khi chính quyền Mỹ dưới thời tổng thống Donald Trump đã nhắm mục tiêu vào công ty như một phần của cuộc chiến thương mại và công nghệ Trung - Mỹ.

Từ năm 2018, ông Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt leo thang nhằm cắt quyền tham gia của Huawei vào các thành phần quan trọng, chặn Huawei khỏi thị trường Mỹ và thành công gây áp lực buộc các đồng minh phải tránh xa công ty này trong hệ thống viễn thông của họ.

Chính quyền của ông đã làm dấy lên lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc có khả năng sử dụng "cửa sau" trong thiết bị của Huawei cho hoạt động gián điệp, điều mà công ty kiên quyết phủ nhận.

Và chiến dịch của Mỹ đang làm tổn hại đến Huawei. Từng là ba nhà cung cấp điện thoại thông minh hàng đầu cùng với Samsung và Apple, các lô hàng của họ đã giảm mạnh hơn 40% trong quý 4 năm 2020, theo IDC, do sự gián đoạn chuỗi cung ứng khiến họ không thể sản xuất đủ điện thoại để đáp ứng nhu cầu.

Huawei đã rơi xuống vị trí thứ năm trên thế giới về điện thoại thông minh trong quý 4/2020 – xếp sau cả các đối thủ Trung Quốc là Xiaomi và Oppo. 

Bách Nguyễn

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm