Hợp tác Nga-Mỹ chống IS tại Syria sẽ "lâm nguy"

0
Nga sẽ rút khỏi liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu nếu tiếp tục xảy ra một vụ máy bay Nga bị bắn rơi tương tự như lần vừa qua.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande

Tờ Guardian cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Nga sẽ rút khỏi liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu trong chiến dịch chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria nếu xảy ra bất kỳ sự việc nào tương tự như vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một chiến đấu cơ của Nga hôm 24/11.

Phát biểu trong cuộc hội đàm tại điện Kremlin với Tổng thống Pháp Francois Hollande, Tổng thống Nga Putin bày tỏ sự giận dữ về hành động của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Putin cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ Su-24 của Nga là hành động phản bội của người bạn thân thiết đối với Moscow.

Ông Putin cũng cho biết, trong khi Moscow đã sẵn sàng để tiếp tục hợp tác với các nước phương Tây để chống lại tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS thì việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay của Nga là hành động “không thể chấp nhận” được.

"Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các nước liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu. Tuy nhiên việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga khiến một phi công thiệt mạng là hành động hoàn toàn không thể chấp nhận được”, ông Putin cho biết.

“Chúng tôi cũng hi vọng rằng sự việc trên sẽ không tái diễn nữa nếu không chúng tôi sẽ không có nhu cầu hợp tác với bất cứ ai, bất cứ liên minh, bất cứ nước nào", Tổng thống Nga chia sẻ trong cuộc hội đàm cùng Tổng thống Pháp Hollande.

Về chiếc Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, Putin nói, theo sự hợp tác đã có giữa Nga với liên minh do Mỹ dẫn đầu, quân đội Nga đã cung cấp chi tiết kế hoạch chuyến bay cho phía Mỹ.

“Tại sao chúng tôi lại cung cấp thông tin này cho người Mỹ chứ? Chẳng lẽ họ không kiểm soát những gì mà đồng minh của họ đang làm, hay là họ đã làm lộ thông tin này?” Putin đặt câu hỏi.

Mỹ Linh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của nhà thờ được mệnh danh là "siêu phẩm kiến trúc"

Sheikh Lotfollah chính là công trình kiến trúc nổi bật của đất nước Iran. Đồng thời, đây cũng là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch...

Xem thêm