Họp báo trong đêm, Triều Tiên nêu lý do không đạt thỏa thuận với Mỹ

0
Cuộc họp báo của Triều Tiên được đưa ra bất ngờ vào khoảng 23h30 ngày 28/2 và bắt đầu lúc hơn 0h ngày 1/3 tại khách sạn Melia, Hà Nội. Tham dự họp báo là Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Cho Son-hui.

 

Trước đó, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc vào trưa ngày 28/2 mà không có thỏa thuận nào được ký kết do hai bên bất đồng về việc tháo dỡ các lệnh trừng phạt. Tổng thống Mỹ cũng đã tổ chức một cuộc họp báo trước khi rời Hà Nội trở về Washington.

Ông Ri Yong-ho - Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cho biết, "Triều Tiên đang phải chịu 11 lệnh cấm vận và chỉ yêu cầu Mỹ dỡ bỏ 5". Những lệnh cấm vận này đang ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế và cuộc sống người dân của họ. Thay vào đó, Bình Nhưỡng sẽ dỡ bỏ hoàn toàn và vĩnh viễn các cơ sở sản xuất hạt nhân, bao gồm plotium và urania, và cho phép chuyên gia Mỹ vào thanh sát.

Tuyên bố này trái ngược với khẳng định trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Triều Tiên muốn được dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt. 

Ông Ri Yong-ho - Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên. (Ảnh: Giang Huy)
Ông Ri Yong-ho - Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên. (Ảnh: Giang Huy)

Ông Ri nói, "Trong cuộc gặp, Mỹ đã yêu cầu chúng tôi thực hiện thêm một bước nữa bên cạnh việc dỡ bỏ tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Điều này rõ ràng cho thấy Mỹ không chấp nhận đề xuất của chúng tôi".

"Trong đàm phán, 2 bên đã thảo luận về việc ngừng lâu dài việc thử hạt nhân cũng như thử tên lửa tầm xa. Tuy nhiên, phía Mỹ yêu cầu chúng tôi phải tiến xa hơn việc loại bỏ hoàn toàn cơ sở hạt nhân. Chính vì yêu cầu này mà thỏa thuận đã không thể đạt được" - ông Ri cho biết thêm.

Sau khi thông báo xong diễn biến hội nghị, Ngoại trưởng Triều Tiên rời đi và không trả lời câu hỏi nào của phóng viên. Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên - bà Choe Son-hui ở lại tiếp tục trả lời phỏng vấn.

Phan Tuyền (T/H)

Loading...

Bình luận

Bayern Munich 4-1 Chelsea: Dấu ấn lớn từ Lewandowski

Bayern Munich tiếp tục thể hiện sức mạnh vượt trội so với Chelsea, đội chủ nhà có chiến thắng 4-1 ở trận lượt về vòng 1/8.

Nhiều đối tác lớn cùng ký hợp tác phát triển kênh truyền hình An Viên

Ngày 8/8, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác phát triển kênh Truyền hình An Viên giữa GHPGVN, các đối tác và các tập đoàn, công ty truyền thông.

Say đắm nhan sắc 'gây thương nhớ' của người đẹp Tân Cương

Sở hữu sắc đẹp ngắm một lần không thể nào quên. Cô được các fan ưu ái dành tặng những mỹ từ như nhan sắc búp bê, vẻ đẹp nữ thần...

Báo động sự xuống cấp của hệ thống tượng đài Hà Nội

Đang bị xuống cấp, chưa được quan tâm kịp thời. Điều này ít nhiều làm tổn thương đến ý nghĩa mà chính các tượng đài đó đang mang vác.

Xem thêm