Hong Kong lên tiếng chuyện giám đốc tài chính Huawei sở hữu 3 hộ chiếu

0
Cả lãnh đạo Hong Kong và chồng bà Mạnh Vãn Chu đều đã tiết lộ lý do giám đốc tài chính Huawei sở hữu nhiều hộ chiếu cùng một lúc.
3 hộ chiếu Hong Kong của bà Mạnh Vãn Chu (Ảnh: Apple Daily)
3 hộ chiếu Hong Kong của bà Mạnh Vãn Chu (Ảnh: Apple Daily)

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời ông William Ehrcke, thẩm phán tòa án Canada, hôm nay 12/12 cho biết lý do Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu có tới 3 cuốn hộ chiếu Hong Kong vì bà đã thay đổi tên trên các hộ chiếu này.

Ông Ehrcke phủ nhận thông tin nói rằng bà Mạnh Vãn Chu cùng một lúc sở hữu nhiều hộ chiếu có hiệu lực của Hong Kong. Thẩm phán Canada xác nhận giám đốc tài chính Huawei hiện chỉ có hai hộ chiếu còn giá trị, trong đó một chiếc do Trung Quốc đại lục cấp, một chiếc do Hong Kong cấp.

Trước đó, một tài liệu từ Bộ Tư pháp Mỹ tiết lộ bà Mạnh Vãn Chu đã được cấp tới 7 hộ chiếu từ Trung Quốc đại lục và Hong Kong trong 11 năm qua trong khi về mặt nguyên tắc, các công dân Trung Quốc không được sở hữu đồng thời hai hộ chiếu từ cả hai nơi như vậy. Mặc dù theo quy định, một công dân Trung Quốc khi thường trú tại Hong Kong phải nộp lại hộ chiếu Trung Quốc, song vẫn có nhiều người không nộp mà giữ lại cho tới khi hết hạn.

Một nguồn tin từng tiết lộ với Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng rằng bà Mạnh đã xin cấp mới hộ chiếu vài lần trong khoảng thời gian ngắn vì bà thay đổi tên trên hộ chiếu. Trong khi đó, căn cứ theo lời khai gửi tòa án ở Canada, ông Lưu Hiểu Tông, chồng bà Mạnh, khẳng định hai trong số 3 hộ chiếu Hong Kong của vợ ông đã hết hiệu lực.

Ông Lưu cho biết bà Mạnh đã xin cấp hộ chiếu Hong Kong thứ 2 sau khi kết hôn để bà có thể mang họ chồng. Cuốn hộ chiếu này được cấp ngày 7/12/2014 với tên mới là Lưu Mạnh Vãn Chu.

Cũng theo ông Lưu, bà Mạnh buộc phải nộp đơn xin cấp hộ chiếu thứ 3 sau khi Huawei nói rằng việc bà Mạnh đổi họ trên hộ chiếu cũ không tương thích với hồ sơ của công ty.

“Tôi được vợ tôi nói lại và tin rằng phòng pháp lý của công ty (Huawei) đã yêu cầu cô ấy phải có một cuốn hộ chiếu với phần tên trùng khớp với hồ sơ của công ty”, ông Lưu cho biết trong lời khai.

Theo đó, cuốn hộ chiếu Hong Kong thứ 3, cũng là cuốn hộ chiếu bà Mạnh Vãn Chu đang sử dụng, được cấp vào ngày 18/12/2014. Cuốn hộ chiếu này mang tên gốc Mạnh Vãn Chu và có hiệu lực đến ngày 18/12/2021.

Bản sao 2 cuốn hộ chiếu Hong Kong đầu tiên của bà Mạnh được gửi tới tòa cho thấy chúng bị cắt góc, đồng nghĩa với việc 2 cuốn hộ chiếu này không còn giá trị.

Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong lên tiếng

Liên quan tới vụ việc này, Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm qua cho biết giám đốc tài chính Huawei chỉ có một cuốn hộ chiếu Hong Kong có hiệu lực, dù vào bất kỳ thời điểm nào.

“Về vấn đề hộ chiếu của bà Mạnh, tất cả thủ tục và sự chỉnh sửa đều theo đúng quy trình”, bà Lâm khẳng định.

Theo bà Lâm, bà Mạnh Vãn Chu là công dân thường trú lâu dài ở Hong Kong và từng nhiều lần xin cấp hộ chiếu với các lý do khác nhau như mất hộ chiếu hay thay đổi thông tin cá nhân.

Bà Lâm cho biết theo thông lệ, chính quyền Hong Kong sẽ không giải thích về từng trừng hợp cụ thể liên quan tới vấn đề hộ chiếu vì điều này có liên quan tới dữ liệu cá nhân và sự bảo mật thông tin. Tuy nhiên, xét đến vụ việc đặc biệt lần này của giám đốc tài chính Huawei, bà Lâm đã nhất trí để Cơ quan Nhập cư Hong Kong kiểm tra và công bố kết quả công khai.

Trước đó, một phát ngôn viên của Cơ quan Nhập cư Hong Kong cho biết một số trường hợp sử dụng đồng thời cả hộ chiếu cũ và mới khi nhập cảnh do hộ chiếu cũ vẫn còn visa có hiệu lực. Tuy nhiên, một số ý kiến vẫn thắc mắc về lý do bà Mạnh có thể sở hữu đồng thời cả hộ chiếu của Trung Quốc đại lục và Hong Kong trong khi điều này không được phép.

Thành Đạt  -  Theo Dân trí

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Hạn chót lúc bình minh và nỗi ám ảnh của thời gian

“Mấy cái kim đồng hồ này sẽ tiếp tục chạy... nhưng không phải là vì chúng ta. Chúng ta cần phải rời khỏi đây khi trời sáng...".

Giới thượng lưu Trung Quốc chi hàng trăm USD/giờ để con được 'Tây hóa'

Dưới sự hướng dẫn, cô bé Danielle Liu mắt nhìn thẳng về phía trước, hai chân cẩn thận bước dọc theo một đường màu đỏ trên sàn nhà...

Mẹ ruột và mẹ chồng Phương Mai xúc động khi nhìn hai con hạnh phúc

Sau lễ ăn hỏi hôm 13/6, sáng nay (15/6) lễ rước dâu của Phương Mai diễn ra tại nhà riêng vào khoảng 10h.

Cơ hội nào cho cầu thủ Việt kiều tại Vòng loại World Cup 2022?

HLV Park Hang-seo đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho ĐT Việt Nam tại Vòng loại World Cup 2022, trong đó vấn đề nhân sự nhận được nhiều sự quan tâm.