Hơn 29.000 công chức Trung Quốc phạm pháp trong năm 2015

0
Trong năm 2015, hơn 29.000 công chức tại Trung Quốc bị buộc tội liên quan tới tham nhũng, biển thủ công quỹ và vi phạm pháp luật, Tân Hoa Xã đưa tin.
Trung Quốc đang mạnh tay trong cuộc chiến chống tham nhũng. (Ảnh: AFP)
Trung Quốc đang mạnh tay trong cuộc chiến chống tham nhũng. (Ảnh: AFP)

Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc, tính từ tháng 1 đến tháng 11/2015, hơn 29.000 quan chức bị cáo buộc vi phạm kỷ luật Đảng trong chiến dịch chống tham nhũng của nước này.

Tân Hoa Xã cho biết thêm, các tội danh của các viên chức nhà nước là rất khác nhau, trong đó nhiều nhất là tội tham nhũng và làm thất thu tài sản quốc gia. Nếu tính hết năm 2015, số công chức phạm pháp theo ước tình là trên 32.000 người.

Những dữ liệu mới nhất của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc cũng chỉ ra rằng, số lượng công chức vi phạm năm 2015 giảm hơn một nửa so với năm 2014.

Năm 2014, Trung Quốc có gần 71.000 công chức bị buộc tội liên quan tới hơn 53.000 vụ án khác nhau. Đặc biệt, số lượng các vụ phạm tội của các thành viên cấp cao tăng lên đáng kể.

Từ năm 2012, chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn đã được tiến hành tại Trung Quốc, sau khi Chủ tịch Tập Cẩn Bình lên nắm quyền.

Bắc Kinh đã tiến hành các cuộc đấu tranh chống lại nạn tham ô công quỹ, lãng phí của công và tham nhũng trong bộ máy hành chính từ trung ương tới địa phương. Từ năm 2012, hơn 130.000 cán bộ viên chức nhà nước bị xét xử.

Chính quyền Trung Quốc đã và đang cam kết xây dựng mạng lưới toàn cầu trong lĩnh vực hợp tác chống tham nhũng. Nước này đang xem xét việc thiết lập một cơ chế pháp lý quốc tế cho cuộc chiến dài hạn này.

Hiện nay, Bắc Kinh đang tích cực đàm phán với nhiều quốc gia về quy chế dẫn độ đối với những quan chức phạm tội chạy trốn ra nước ngoài.

Phong Vũ

Loading...

Bình luận

Bamboo Airways tung loạt combo Vi vu mùa đông sẵn sàng cho kì nghỉ cuối năm

Chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc năm, vẫn còn kịp để du khách tự thưởng cho mình những kì nghỉ đáng nhớ cùng Bamboo Airways.

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận

Bất hạnh cần đến một nghị lực lớn trong cuộc sống. Nhưng, ít ai nhắc đến những “hiệp sĩ” đằng sau lưng họ, người không kém phần dũng cảm và hy sinh…

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách

Điểm đến trên cả nước đã giảm giá đến 50% thu hút du khách. Tuy nhiên, nhiều du khách khẳng định: Vấn đề không phải cứ giảm giá là có khách.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

King of Rap và Rap Việt đã giúp tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…

Xem thêm