Pháp Luật Plus - Hơn 200 ngôi mộ tập thể với hơn 12.000 thi thể được tìm thấy ở Iraq

Hơn 200 ngôi mộ tập thể với hơn 12.000 thi thể được tìm thấy ở Iraq

0
Theo báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ), hơn 200 ngôi mộ chứa hàng ngàn nạn nhân được tìm thấy trong khu vực trước đây do IS chiếm đóng ở Iraq.
Hơn 200 ngôi mộ tập thể với hơn 12.000 thi thể được tìm thấy ở Iraq

Theo CNN dẫn thông tin từ Ủy ban Hỗ trợ LHQ cho Iraq (UNAMI) và Văn phòng Nhân quyền LHQ (OHCHR), tổng cộng 202 ngôi mộ tập thể và ước tính chứa tới 12.000 thi thể, được tìm thấy ở các tỉnh Nineveh, Kirkuk, Salah al-Din và Anbar nằm ở phía bắc và phía tây Iran.

Trong đó, ngôi mộ nhỏ nhất được tìm thấy ở phía tây tỉnh Mosul với 8 thi thể, ngôi mộ tập thể lớn nhất được tìm thấy ở một hố sụt trên sa mạc của Khasfa ở phía nam Mosul, chứa tới 4.000 thi thể. Tuy nhiên ước tính số lượng những ngôi mộ có thể nhiều hơn và sẽ tiếp tục được tìm kiếm trong thời gian tới. 

Hơn 200 ngôi mộ tập thể với hơn 12.000 thi thể được tìm thấy ở Iraq

 Báo cáo của UNAMI và OHCHR cho biết, nạn nhân của IS bao gồm trẻ em, phụ nữ, người già, người khuyết tật, binh lính Iraq, cảnh sát và một số công dân nước ngoài. Đồng thời kêu gọi quốc tế hỗ trợ việc khai quật, xác định nạn nhân và trả lại cho gia đình.

Hơn 200 ngôi mộ tập thể với hơn 12.000 thi thể được tìm thấy ở Iraq

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cũng cho thấy gia đình của các nạn nhân mất tích tiếp tục đối mặt khó khăn trong quá trình xác định số phận người thân của họ. Những người này phải báo cáo sự việc đến năm cơ quan khác nhau của chính phủ, một quá trình được miêu tả là không chỉ tốn nhiều thời gian mà còn gây ra sự bực bội cho những gia đình đang chịu cảnh mất mát. Bên cạnh việc kêu gọi thành lập một cơ quan thống kê từ chính quyền trung ương, báo cáo thúc giục chính phủ Iraq có phương án tiếp cận từ nhiều hướng với vấn đề này. Cần có sự tham gia của những chuyên gia kinh nghiệm trong lĩnh vực vũ khí và chất nổ, cùng với các chuyên gia khám nghiệm hiện trường.

Báo cáo kết luận: “Gia đình nạn nhân có quyền được biết điều gì đã xảy ra với người thân của họ. Sự thật, công lý và những hành động bù đắp là cần thiết để chứng tỏ tội ác tàn bạo của IS ở Iraq”.

Hơn 200 ngôi mộ tập thể với hơn 12.000 thi thể được tìm thấy ở Iraq

Giám đốc nhân quyền tại UNAMI, Suki Nagra, nói với CNN rằng việc khai quật những ngôi mộ phải được bảo vệ và bảo tồn thích hợp. “Các ngôi mộ tập thể này sẽ là bằng chứng quan trọng về những tội ác của IS, khi tiến hành truy tố hình sự theo tiêu chuẩn quốc tế trong tương lai. Đối với chúng tôi, vấn đề lớn nhất hiện nay là xác định danh tính các thi thể và trao trả nạn nhân về với gia đình”. 

“Những ngôi mộ này là tội ác khủng khiếp của IS ở Iraq. Đây là nỗi đau đối với gia đình nạn nhân phải chịu đựng, với hàng ngàn phụ nữ, nam giới và trẻ em”, Cao ủy LHQ về Nhân quyền Michelle Bachelet chia sẻ. 

Bùi Mến

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Làm gì khi trẻ nhỏ bị sặc thức ăn?

Làm gì khi trẻ nhỏ bị sặc thức ăn?

0
Khi bị sặc sữa, bột, cháo trẻ nhỏ rất dễ bị nghẹt thở thậm chí nguy hiểm tính mạng. chúng ta cần biết cách xử lý khi trẻ sặc sữa, bột cháo.
Máu vẫn đổ giữa thời bình

Máu vẫn đổ giữa thời bình

0
Hơn 40 năm, chiến tranh đã lùi xa. Nhưng vẫn còn đó những hy sinh và máu vẫn đổ cho cuộc sống bình yên, để lại cho người khoảng trống mênh mông…
[Truyện ngắn] Người trở về

[Truyện ngắn] Người trở về

0
Cỡ hai mươi năm ông mới về thành phố, cùng với con phố, như vừa mới diễn ra hôm qua. Như gió hồ Bạch Đằng nồng nàn chở theo cả ước vọng.
Thắp một nén nhang nơi đầu gió…

Thắp một nén nhang nơi đầu gió…

0
Những kỉ vật của anh Nguyễn Văn Thạc là những lá thư, cuốn nhật kí và chiếc áo màu xanh da trời mà anh đã mặc trong những lần gặp chị.

Điều đáng lo ngại của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup

Thống kê cho thấy đội tuyển Việt Nam không có thành tích đối đầu tốt trước những đối thủ ở bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Bầu Đức nói điều bất ngờ khiến bóng đá Việt Nam "tắt nụ cười"

Vị Chủ tịch Tập đoàn HAGL cho rằng, việc đánh giá Việt Nam hơn Thái Lan là quá vội vàng, mặt bằng chung, chúng ta chưa thể so được với người Thái.

Đan Trường từng bị hỏi giấy chứng minh khi vào bar vì quá trẻ

Đan Trường tự tin chia sẻ bí quyết giữ gìn sắc vóc trẻ trung trước khán giả.

Xuất hiện "ngôi sao" Minh Hằng 7 tuổi sở hữu giọng hát "khủng" khiến Phạm Quỳnh Anh "chặn" Hương Giang

Tối ngày 20/7, tập 1 The Voice Kids - Giọng hát Việt nhí 2019 đã lên sóng truyền hình VTV3.