Pháp Luật Plus - Hội nghị G7 thất bại khi Mỹ yêu cầu đưa cụm từ 'virus Vũ Hán' vào tuyên bố chung

Hội nghị G7 thất bại khi Mỹ yêu cầu đưa cụm từ 'virus Vũ Hán' vào tuyên bố chung

0
Hôm nay (26/3), mọi hy vọng của các Bộ trưởng Ngoại giao G7 về việc đưa ra tuyên bố chung về cuộc chiến chống Covid-19 đã bị đổ bể sau khi Mỹ khẳng định tài liệu gọi nó là "virus Vũ Hán".

Theo báo cáo ban đầu của Der Spiegel, và các nguồn tin cậy về tình hình này, khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo khẳng định chủng virus mới Corona được gọi bằng tên của thành phố Trung Quốc nơi dịch bệnh xuất hiện lần đầu tiên, các bộ trưởng từ các quốc gia khác đã từ chối.

mike-cnbc-15248025471412124203225

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Các bộ Brưởng ngoại giao G7 đã lên kế hoạch gặp nhau tại Pittsburgh trong tuần này để thảo luận về một loạt các vấn đề. Tuy nhiên, cuộc gặp trực tiếp đã được thay đổi bằng một cuộc họp trực tuyến vì đại dịch.

Một nguồn tin tiết lộ, các quan chức mỗi quốc gia đã hy vọng đưa ra một tuyên bố chung về tác động của đại dịch trước cuộc họp. Những cuộc nói chuyện đó đã không đạt được thoả thuận, và một tuyên bố đã đề xuất không bao giờ đến được với các chính trị gia trước thềm truyền hình trực tuyến.

Một quan chức từ quốc gia trong khối cho biết, ông Pompeo sẽ không đồng ý với một thông cáo mà không đề cập cụ thể đến "virus Vũ Hán".

Quan chức này cũng nói rằng cuộc thảo luận G7 rất ngắn vì nó bị đình trệ về vấn đề đó và không bao giờ đạt được kết quả tốt đẹp từ lúc khởi đầu. Quan chức đã làm giảm tác động thực tế tới những tranh cãi có thể xảy ra, hoặc khả năng rằng tranh chấp về từ ngữ, và thông cáo G7 ko được đưa ra, sẽ có ảnh hưởng rõ ràng.

Khi được hỏi tại sao lại đưa vào thuật ngữ quan trọng trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, ông Pompeo đổ lỗi cho Trung Quốc vì đã không trưng ra các thông tin đầy đủ về mức độ nguy hiểm của virus. "Đừng nhầm lẫn về điều đó, mọi người trong cuộc họp sáng nay đã rất tập trung vào việc đảm bảo chúng tôi không chỉ giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe liên quan đến virus Vũ Hán mà còn cả những thách thức kinh tế tác động đến toàn cầu khi chúng ta đối mặt với nó", ông nói nói.

Trước đó, Chính quyền Trump khăng khăng đặt tên cho virus Corona là "virus Trung Quốc" hay virus "Vũ Hán", trái với hướng dẫn quốc tế. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết virus không nên được đặt tên theo thành phố và quốc gia. 

Quy định đó nhằm tránh một cuộc khủng hoảng quốc tế, và tránh lặp lại các cuộc tranh luận về phân loại như đã xảy ra cách đây một thế kỷ với tên gọi là cúm Tây Ban Nha, không bắt nguồn từ Tây Ban Nha. Tuy nhiên, corona virus được cho là có nguồn gốc từ Vũ Hán.

Bộ trưởng Ngoại giao Francois-Philippe Champagne tham gia cuộc gọi. Theo thông báo chính thức về cuộc gọi từ văn phòng của ông, các bộ trưởng ngoại giao G7 đã thảo luận về đại dịch COVID-19 và tác động của nó đối với chuỗi cung ứng và nền kinh tế toàn cầu, các nước đang phát triển và bối cảnh địa chính rộng lớn hơn.

"Họ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố cam kết tăng cường phản ứng của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới đối với cuộc khủng hoảng COVID-19 đang diễn ra."

Chính quyền Trump đã phải đối mặt với những chỉ trích về cách Mỹ công khai thảo luận về đại dịch. Nhiều lần, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi tên "virus Trung Quốc". Kể từ đó, ông đã ngừng sử dụng cụm từ này và kêu gọi chấm dứt phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Á.

Hồng Anh (theo CBC.ca)

Loading...

Bình luận

Loading...

Cách ly dài ngày, bạn thân Kylie Jenner liên tục đăng ảnh ‘nóng bỏng mắt’

Dịch COVID-19 dường như khiến Anastasia Karanikolaou rất nhàm chán. Cô liên tục đăng ảnh gợi cảm trên trang cá nhân để khuây khỏa hơn.

Âm nhạc trực tuyến - hay và chưa hay

Sản xuất nhạc trực tuyến là một giải pháp tối ưu trong mùa dịch, khi mà người dân không thể ra đường hay tụ tập chỗ đông người.

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu online: Kết nối đồng bào Việt

Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 vẫn được tổ chức quy mô cấp quốc gia nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc.

Sáng nay, dâng hương Giỗ Tổ tại Đền Hùng

Lễ dâng hương diễn ra vào 9h sáng nay 2/4 tại đền Thượng, thành phần tham gia được rút gọn khoảng 1-2 đại diện là lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ.