Hoa Kỳ và ASEAN ký hiệp ước quan hệ đối tác chiến lược

0
Hoa Kỳ sẽ nâng cao mối quan hệ với Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) bằng việc ký một thỏa thuận đối tác chiến lược mới. Sự kiện này sẽ được diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tại Kuala Lumpur (Malaysia) trong tuần này.
Đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN Nina Hachigian và Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh (Ảnh:The Diplomat) 
Đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN Nina Hachigian và Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh (Ảnh:The Diplomat) 

Tờ The Diplomat đưa tin, Chính quyền Tổng thống Obama đã tăng cường mối quan hệ quan trọng của mình với ASEAN trong nhiệm kỳ qua. Washington lần đầu tiên bổ nhiệm Đại sứ Hoa Kỳ, thường trú tại Jakarta, phụ trách các vấn đề ASEAN.

Hàng năm, hai bên tiến hành cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Hoa Kỳ và các nhà lãnh đạo ASEAN.

Trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27 này, Hoa Kỳ và Hiệp hội các nước Đông Nam Á sẽ nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược. Đây được coi là một thành tựu của ông Barack Obama trong thời gian cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống.

Thông tin về việc phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược Hoa kỳ - ASEAN đã được thảo luận trong nhiều năm. Thực tế, các cuộc đàm phán về kế hoạch chi tiết chỉ được nêu ra trong năm 2015.

Trong khi các quan chức Hoa Kỳ xác nhận rằng, theo thỏa thuận đạt được từ cuộc đối thoại ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 28 tại Washington (5/2015), hai bên đều làm việc cao độ để thiết lập thành công quan hệ đối tác chiến lược trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN 27 trong tháng 11 này.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ, đặc trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Daniel Russel cho biết: “Chúng tôi đã sẵn sàng nâng cấp mối quan hệ của Hoa Kỳ với ASEAN lên một tầm cao mới”. 

Các quan chức cho biết, hiện nay chi tiết cho gói hợp tác mới đã được hoàn thiện. Hiệp định đối tác chiến lược này sẽ được ký kết và thông báo sau phiên tham vấn cấp cao giữa Hoa Kỳ và ASEAN tại Kuala Lumpur vào cuối tuần này.

Hiệp định đối tác chiến lược mới này sẽ vạch rõ con đường phát triển 5 năm phía trước trong quan hệ Hoa Kỳ - ASEAN. Từ kế hoạch đến hành động, nó sẽ làm sâu sắc thêm các mối quan hệ đôi bên, cũng như định hình các ưu tiên hợp tác không chỉ giữa Hoa Kỳ và ASEAN, mà còn liên quan đến vấn đề khu vực, toàn cầu.

Hiện nay, hai bên đang làm việc tích cực để bàn về một số vấn đề quan trọng như biến đổi khí hậu, đánh bắt cá bất hợp pháp. Hiệp định mới này sẽ cung cấp một nền tảng cấu trúc, cũng như danh sách kế hoạch cụ thể, mà hai bên có thể thúc đẩy hợp tác.

Ngoài việc thúc đẩy hợp tác, các quan chức Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh rằng, quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN sẽ là cơ hội thích hợp để “trói buộc” các nỗ lực của chính quyền Obama, tiến tới phát triển một giai đoạn hợp tác mới với Cộng đồng kinh tế ASEAN sắp tuyên bố thành lập vào cuối năm 2015 này, và tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2020.

Phong Vũ

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm