Hồ sơ Panama: Hé lộ cách kiếm triệu đô của con trai cựu tổng thư ký LHQ

0
Kojo Annan, con trai cựu tổng thư ký Liên Hợp Quốc là một trong những nhân vật có trong 11,5 triệu tài liệu về các giao dịch bí mật ở nước ngoài.
 Kojo Annan
 Kojo Annan

Theo các tài liệu bị rò rỉ của Mossack Fonseca, Kojo Annan, 42 tuổi, con trai duy nhất của cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan đã kiếm hàng triệu đô bằng cách mua căn hộ tại trung tâm thành phố London năm 2004 với giá 400.000 Euro thông qua công ty nước ngoài có tên Sapphire Holding Ltd tại Samoa. Căn hộ này hiện có giá trị khoảng 1.559.293 Eruro.

Tài liệu Mossack Fonseca cũng cho biết, ông Kojo Annan còn có một căn hộ tại New York.
Tài liệu Mossack Fonseca cũng cho biết, ông Kojo Annan còn có một căn hộ tại New York.

Lần liên lạc gần đây nhất của ông Kojo Annan với Mossack Fonseca tại địa chỉ ở khu vực Chelsea từ năm 2015.

Kojo Annan và vợ Shanthi.
Kojo Annan và vợ Shanthi.

Ngoài việc được đăng ký là giám đốc duy nhất của công ty Sapphire Holding Ltd ở Samoa, Kojo còn được đăng ký là giám đốc của hai công ty khác đặt trụ sở tại Quần đảo Virgin thuộc Anh ở Caribbe. 

Kojo Annan đã sử dụng tên của cha mình để mua một chiếc Mercedes 4X4 màu xanh nhằm mục đích trốn thuế và phí vận chuyển nó đến Ghana.
Kojo Annan đã sử dụng tên của cha mình để mua một chiếc Mercedes 4X4 màu xanh nhằm mục đích trốn thuế và phí vận chuyển nó đến Ghana.

Ông Kofi Annan, cha của Kojo, làm tổng thư ký Liên Hợp Quốc trong giai đoạn 1997 - 2006. Tuy chưa bao giờ bị truy tố, Kojo từng bị cáo buộc tham nhũng và giúp Cotecna, công ty thuê ông, đặt trụ sở tại Thụy Sĩ, đạt được hợp đồng 10 triệu USD/năm thông qua chương trình đổi dầu lấy lương thực của Liên Hợp Quốc do cha ông phụ trách trong nhiệm kỳ. 

Phía ngoài căn hộ trị giá 1,5 triệu Euro của Kojo Anna trên đường The King,   Chelsea, London.
Phía ngoài căn hộ trị giá 1,5 triệu Euro của Kojo Anna trên đường The King, 

Chelsea, London.

Mỹ Linh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Một số đơn vị đề xuất kế hoạch đưa khách quốc tế đến Đà Nẵng

Một số đơn vị chuyên khai thác khách nước ngoài tại thị trường Hàn Quốc và Nga đã gửi văn bản đề nghị kế hoạch về việc đưa khách đến Đà Nẵng.

Phục hồi từng bước phát triển du lịch giữa TP HCM và Tây Ninh

UBND tỉnh Tây Ninh và UBND TPHCM đã có cuộc họp nhằm khởi động phát triển du lịch, hỗ trợ ngành du lịch dần phục hồi...

Già làng Tráng Lao Lử: Thắp sáng ngọn lửa đoàn kết nơi biên cương

Già làng Tráng Lao Lử vui với những chuyến đi cùng bộ đội biên phòng “nằm gai nếm mật” mai phục bắt gián điệp chống phá cách mạng...

Tháp cổ nằm chơ vơ giữa biển

Tại vịnh Poets, La Spezia có một tòa tháp cổ rất đẹp nằm trên biển. Tòa tháp xây dựng vào đầu thế kỷ 17 là một phần của hệ thống phòng thủ.

Xem thêm