Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở Nhà thờ Đức Bà Paris

0
Lực lượng cứu hỏa Paris cho rằng, vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà ngày 15/4 có thể liên quan đến hoạt động tu sửa đang diễn ra ở đây.

 Các nhà điều tra cũng thiên về giả thuyết này khi cho rằng vụ hỏa hoạn không liên quan đến hành động phá hoại hay âm mưu khủng bố nào. 

Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy dữ dội chiều tối 15/4. (Ảnh: Reuters)
Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy dữ dội chiều tối 15/4. (Ảnh: Reuters)

Nguyên nhân ban đầu Hãng tin Independent của Anh cho biết, đến sáng nay 16/4, lực lượng cứu hỏa Paris mới cơ bản khống chế được ngọn lửa trong vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà sau khi ngọn lửa bắt đầu bùng lên từ khoảng 18h50 ngày 15/4.

Hiện giới chức Pháp đã mở một cuộc điều tra để làm sáng tỏ nguyên nhân vụ hỏa hoạn. Tuy nhiên, Bloomberg dẫn nhận định của lực lượng cứu hỏa cho biết, vụ cháy có thể liên quan đến các hoạt động tu sửa đang diễn ra gần đây ở nhà thờ. Công tác tu sửa này chỉ bắt đầu gần đây để tu sửa một số hạng mục của nhà thờ bị hư hại bởi thời gian, ô nhiễm và thời tiết. Ngân sách dành cho đợt tu sửa này được cho là gần 7 triệu USD.

 Cháy lớn nhấn chìm Nhà thờ Đức Bà Paris.

Theo nguồn tin của AP, các bức tượng cổ bên trong nhà thờ mới chỉ được di dời cách đây vài ngày để phục vụ công tác tu sửa nhà thờ. Cụ thể, 12 bức tượng các tông đồ và 4 bức tượng các nhà truyền giáo nằm trên mái nhà thờ suốt hơn 1 thế kỷ qua đã được dỡ xuống và chuyển đi khôi phục. Phần mái nhà thờ thay vào đó là các giàn giáo.

Đây là đợt trùng tu đáng kể nhất của nhà thờ này kể từ giữa thế kỷ 19. Một số nhân chứng nói rằng, họ nhìn thấy ngọn lửa bốc lên từ phần mái của nhà thờ, sau đó kèm theo những tiếng nổ lớn. Trong một diễn biến liên quan, hãng tin Guardian dẫn lời các công tố viên Pháp nói rằng, dựa trên kết quả điều tra sơ bộ họ có thể khẳng định vụ hỏa hoạn không liên quan đến âm mưu khủng bố hay phá hoại nào.

Dập cháy không dễ

Hàng trăm lính cứu hỏa Paris mất nhiều giờ đồng hồ để khống chế hỏa hoạn. (Ảnh: AP)
Hàng trăm lính cứu hỏa Paris mất nhiều giờ đồng hồ để khống chế hỏa hoạn. (Ảnh: AP)

Đám cháy bùng lên tại Nhà thờ Đức Bà vào khoảng 18h50 ngày 15/4 và nhanh chóng bao trùm một khu vực rộng lớn của nhà thờ. Mái vòm và tháp chuông chính của nhà thờ đã bị thui rụi và đổ sập chỉ khoảng hơn 1 giờ sau đó bất chấp những nỗ lực của hơn 400 lính cứu hỏa. Đến sáng nay 16/4, ngọn lửa mới cơ bản được khống chế, hai tháp chuông còn lại của nhà thờ may mắn không bị hư hại, các kết cấu bên trong nhà thờ chỉ bị hư hại nhẹ.

Bill Rehkopf, một tình nguyện viên cứu hỏa, cho rằng công tác dập cháy ở Nhà thờ Đức Bà không hề đơn giản bởi lẽ các cần cứu hỏa khó vươn tới tháp chuông cao hàng chục mét. Hơn nữa, nhà thờ lại nằm trên một hòn đảo ở giữa sông Seine, điều này cũng gây khó khăn cho công tác triển khai cứu hỏa.

Trong khi đó, việc di chuyển các tượng và cổ vật lớn trong nhà thờ không hề dễ dàng. Cũng theo chuyên gia này, điều khiến lực lượng cứu hỏa lo ngại là kết cấu tường đá của nhà thờ có thể bị suy yếu do sức nóng của vụ hỏa hoạn "Họ có thể tìm cách tiếp cận từ bên trong, nhưng bên trong nhà thờ toàn những nguyên liệu dễ cháy lại thêm các kết cấu bằng gỗ đã cũ, vì vậy không ai muốn đưa người vào bên trong khu vực có thể đổ sập bất cứ lúc nào", ông Rehkopf nói.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua đã gửi lời chia buồn đến nước Pháp, đồng thời cũng "hiến kế" dập cháy bằng cách dùng máy bay chở nước dập tắt đám cháy từ trên không. Tuy nhiên, giới chức Pháp đã bác bỏ phương án này với lý do nó có thể khiến các kết cấu của nhà thờ gần 1000 năm tuổi này bị sập.

“Hàng trăm lính cứu hỏa Paris đang làm hết sức mình để có thể khống chế hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà. Tất cả các biện pháp đều được sử dụng, ngoại trừ việc dùng máy bay chở nước bởi nó có thể khiến toàn bộ cấu trúc của nhà thờ đổ sập”, Cơ quan an ninh dân sự Pháp cho biết trên Twitter. Cơ quan này lý giải: “Trực thăng, máy bay, áp lực từ nước ở tầm gần có thể làm suy yếu kết của của nhà thờ và gây ảnh hưởng đến các tòa nhà xung quanh”.

Minh Phương Theo CBS, Independent

Bình luận

Nôn nao Tết của Quê Hương

Cuối tháng Chạp, không khí Tết đã len lỏi khắp các con đường, góc phố, khiến mỗi người đều trào dâng bao cảm xúc.

Tranh cãi chuyện “bản quyền” chữ “Tết” cách điệu

Cho rằng chữ “Tết” cách điệu viết theo kiểu “thư pháp” là do mình sáng tạo ra, ai muốn dùng phải xin phép và được sự đồng ý.

Công chúa Phương Mai, con gái lớn của vua Bảo Đại qua đời tại Pháp

Công chúa Phương Mai là con gái lớn của vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam Bảo Đại với Nam Phương Hoàng hậu qua đời ở tuổi 84.

'Cô gái đẹp nhất thế giới' hẹn hò cháu tỷ phú Mỹ

Mỹ nhân 19 tuổi Yael Shelbia, người Isarel, tiết lộ cô đang hẹn hò cháu trai tỷ phú Mỹ quá cố Sumner Redstone.

Xem thêm