Hàng nhìn thi thể bọc vải được phơi bày sau màn mưa lớn

0
Sông Hằng là dòng sông linh thiêng nhất đối với người Ấn Độ. Hầu hết những người theo đạo Hindu tin rằng, ngâm mình trong nước sông Hằng sẽ giúp thanh lọc tâm hồn của họ.
Các thi thể bọc trong vải nằm lộ thiên dọc bờ sông Hằng (Ảnh: Getty).

Các thi thể bọc trong vải nằm lộ thiên dọc bờ sông Hằng (Ảnh: Getty).

Nhưng khi làn sóng Covid-19 thứ hai ập đến Ấn Độ vào mùa xuân năm nay, sông Hằng cũng phơi bày nhiều thiếu sót và dữ liệu sai lệch về tình hình đại dịch ở quốc gia hơn 1,3 tỷ dân.

Bang Bihar ở miền bắc Ấn Độ gần đây đã điều chỉnh dữ liệu về số ca tử vong vì Covid-19 trong tháng 4 và tháng 5 từ 5.424 lên 9.375 người. Các cơ quan tư nhân được giao nhiệm vụ tiến hành các xét nghiệm Covid-19 tại Kumbh Mela - lễ hội tôn giáo ở miền bắc Ấn Độ thu hút hàng triệu người hành hương vào tháng 4 và là sự kiện siêu lây nhiễm - đã làm sai lệch khoảng 100.000 kết quả.

Mặc dù làn sóng đại dịch thứ hai tại Ấn Độ dường như đang hạ nhiệt dần, nhưng quốc gia này vẫn đang phải vật lộn để xử lý số liệu đáng kinh ngạc - gần 380.000 người chết vì Covid-19, phần lớn tính từ tháng 3. Quá trình xử lý dữ liệu gặp khó khăn bởi sự thiếu nhất quán của cả chính quyền địa phương và trung ương.

Chính quyền bang Uttar Pradesh chỉ ghi nhận những ca tử vong vì Covid-19 trong bệnh viện. Tuy nhiên, nhiều người dân ở các khu vực nông thôn, nơi việc tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe bị hạn chế, đã tử vong tại nhà. Do vậy, họ không đưa vào số liệu thống kê chính thức.

Tuy nhiên, sông Hằng linh thiêng không biết "nói dối".

Ngày 12/5, dân làng ở Buxar, một huyện ở bang Bihar, đã phát hiện những thi thể bị trương phình và biến dạng, trôi nổi trên sông Hằng. Khoảng 100 thi thể đã được vớt lên từ dưới sông.

Một cảnh sát cấp cao của địa phương cho biết các thi thể đã trôi dạt từ Uttar Pradesh - bang đông dân nhất của Ấn Độ.

Khoảng 30 phóng viên của Dainik Bhaskar, một tờ báo tiếng Hindi bán khoảng 5 triệu rưỡi bản mỗi ngày trên khắp Ấn Độ, chủ yếu cho độc giả ở các thị trấn nhỏ và làng mạc, đã đi dọc bờ sông Hằng ở các thành phố và quận lớn tại bang Uttar Pradesh để khảo sát.

Chỉ tính từ ngày 12-13/5, các phóng viên đã đếm được 2.000 thi thể khi họ đi dọc hơn 1.100 km sông Hằng. Các thi thể không chỉ trôi nổi trên sông, mà trong một số ngày, có tới 65-70 thi thể đã dạt vào bờ sông.

Tuy nhiên, theo số liệu do các nhà chức trách bang công bố, chỉ có 7.826 người chết vì Covid-19 từ ngày 1/4 đến ngày 13/5.

Tại Shringverpur, một ngôi làng nhỏ ở phía nam bang Uttar Pradesh, các phóng viên cho biết họ nhìn thấy nhiều thi thể chỉ được chôn cách nhau khoảng 1 m. Hàng trăm thi thể bọc trong vải liệm nhô lên khỏi mặt đất.

Những người dân trong làng nghèo tới mức không có đủ tiền để mua gỗ hỏa táng. Do vậy, họ đã mang thi thể người thân tới gần một địa điểm linh thiêng để chôn cất.

"Chúng tôi là những người nghèo Chúng tôi hầu như không đủ ăn. Chúng tôi không có tiền để chữa bệnh", Mahendranath Upadhyay, người đã mất 3 thành viên trong gia đình vì Covid-19, cho biết.

Các phóng viên ước tính, từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 5, có tới 4.000 thi thể đã được chôn trong các hố nông dọc theo 1,5 km bờ sông.

Nếu không vì "thời tiết", thảm kịch thực sự có lẽ sẽ không bao giờ được hé lộ. Các trận mưa vào đầu tháng 5 đã làm nước trên sông Hằng dâng cao, khiến các thi thể nổi lên mặt sông và trôi dạt vào bờ. Nước sông dâng cao cũng cuốn trôi cát trên bờ, làm lộ những xác người được chôn ở đó.

/*Tiêu đề do Phapluatplus.vn đặt lại.

Thành Đạt  -  Theo Dân Trí

Bình luận

Hãy ở lại để tất cả cùng an toàn

Hãy ở lại để tất cả cùng an toàn

0
Những ngày qua, khi các tỉnh phía Nam bùng phát dịch COVID-19, những đoàn xe nối đuôi nhau trên các con đường tỏa về các tỉnh miền Trung, miền Tây.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của nhà thờ được mệnh danh là "siêu phẩm kiến trúc"

Sheikh Lotfollah chính là công trình kiến trúc nổi bật của đất nước Iran. Đồng thời, đây cũng là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch...

Đà Nẵng: Hỗ trợ lao động mất việc làm ở đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch

Tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ lao động không hợp đồng, mất việc tại cơ sở lưu trú từ 20 phòng trở lên, đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch...

Xem thêm