Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật cảnh cáo Triều Tiên

0
Hải quân Hàn Quốc ngày 5/9 đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn nhằm cảnh báo Triều Tiên về các hành động khiêu khích trên biển.
Tàu chiến Hàn Quốc. (Ảnh: mirror)
Tàu chiến Hàn Quốc. (Ảnh: mirror)

Hãng tin AFP dẫn tuyên bố của Hải quân Hàn Quốc, cuộc tập trận được tiến hành ở biển Nhật Bản, có sự tham gia của tàu khu trục Gangwon 2.500 tấn, 1 tàu tuần tra 1.000 tấn, các tàu tên lửa dẫn đường 400 tấn và nhiều khí tài quân sự khác.

“Nếu kẻ thù có hành động khiêu khích, dù là trên mặt đất hay dưới biển, chúng ta cũng sẽ ngay lập tức đáp trả để chôn vùi chúng dưới biển”, Đại úy Choi Young-chan, chỉ huy nhóm chiến đấu số 13 của Hải quân Hàn Quốc, tuyên bố.

Trước đó, ngày 4/9, quân đội Hàn Quốc cũng đã phóng một loạt các tên lửa đạn đạo mô phỏng một vụ tấn công vào địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên. Động thái của phía Hàn Quốc diễn ra sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lớn nhất từ trước đến nay, dấy lên những lo ngại từ cộng đồng quốc tế. Bình Nhưỡng nói rằng đó là bom nhiệt hạch có thể gắn vào tên lửa tầm xa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Hàn Quốc Moon Jae-In trong một cuộc điện đàm cuối ngày 4/9 cũng đã nhất trí về việc dỡ bỏ giới hạn về trọng lượng đầu đạn trên các tên lửa của Hàn Quốc vốn trước đó chỉ được cố định ở mức 500kg theo một thỏa thuận song phương năm 2001. Ngoài ra, ông Trump cũng nói rằng ông sẵn sàng phê chuẩn việc bán nhiều tỉ USD các vũ khí và thiết bị quân sự cho Hàn Quốc. 

Liên quan đến vụ thử hạt nhân vừa qua của Triều Tiên, theo AFP, Mỹ cũng đang muốn HĐBA LHQ tiến hành bỏ phiếu về việc áp đặt những biện pháp trừng phạt “mạnh mẽ nhất” chống lại Triều Tiên vì vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và là lần thử mạnh nhất của nước này vào ngày 11/9 tới.

Theo Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley, dự thảo nghị quyết trừng phạt mới sẽ được Washington gửi tới 14 nước còn lại trong HĐBA LHQ để thảo luận trong những ngày tới.

Đại sứ Haley cho rằng, các biện pháp trừng phạt gia tăng đã được LHQ áp đặt với Triều Tiên kể từ năm 2006 đến nay đã thất bại. “Chỉ những biện pháp trừng phạt mạnh nhất mới có thể giúp chúng ta giải quyết được vấn đề thông qua ngoại giao”, bà Haley nói.

Đại sứ Mỹ không nói rõ những biện pháp trừng phạt mà Mỹ đang muốn áp đặt lên Triều Tiên là gì nhưng theo các nhà ngoại giao, các biện pháp này có thể nhắm đến việc cung cấp dầu cho Triều Tiên.

Các lệnh trừng phạt mới cũng có thể bao gồm các biện pháp nhằm giảm lượng du khách tới Triều Tiên và cấm lao động người Triều Tiên ra nước ngoài làm việc, chủ yếu là ở Trung Quốc và Nga. 

Một nghị quyết muốn được thông qua cần có 9 phiếu ủng hộ và không bị Mỹ, Nga, Pháp, Anh hay Trung Quốc phủ quyết. Tuy nhiên, cho đến nay, phía Trung Quốc không cho biết liệu có ủng hộ các trừng phạt mới hay không còn Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nói sẽ xem xét dự thảo của Mỹ. Song, ông này đặt nghi vấn về việc các lệnh trừng phạt có thể đưa đến điểm khác biệt. 

Ngày 5/9, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần 6 ngày 3/9, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việc Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần 6 đã vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của HĐBA LHQ. Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mọi hành vi làm phức tạp tình hình, đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và thế giới; kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình; nghiêm túc tuân thủ các nghị quyết liên quan của HĐBA LHQ”.

Minh Ngọc

Loading...

Bình luận

Ước mơ của mẹ là gì?

Những đứa con cứ lớn lên, rời xa vòng tay mẹ, lao ra đời với mơ ước thành công, kiếm được nhiều tiền, được người đời ngưỡng mộ, nhưng...

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Biết khóc cho trâu

Xưa, đời người đàn ông có ba việc lớn phải làm mới thành được là: làm nhà/ cưới vợ/ tậu trâu. Không có trâu khó nên cơ nghiệp!

"Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc"

HLV Mai Đức Chung cho biết các cầu thủ của ông đã làm hết sức mình và sẽ tiếp tục dốc sức ở trận đấu cuối gặp Myanmar.

Hoa hậu Thùy Tiên trao tặng trang phục dự thi quốc tế

Loạt trang phục dự thi Miss Grand International 2021 của Hoa hậu Thùy Tiên đã chính thức “ghi danh” vào Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

Xem thêm