Hàn Quốc họp khẩn sau nghi vấn Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 5

0
Sáng 9/9, một trận động đất mạnh 5,3 độ Richter xảy ra gần bãi thử hạt nhân chính Punggye-ri của Triều Tiên làm dấy lên nghi vấn nước này vừa tiến hành một vụ thử hạt nhân thứ 5.
Ảnh vệ tinh địa điểm mà Triêu Tiên vừa bị nghi tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5. (Ảnh: USA Today)
Ảnh vệ tinh địa điểm mà Triêu Tiên vừa bị nghi tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5. (Ảnh: USA Today)

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu Hàn Quốc cho biết đây là “một trận động đất nhân tạo”, các chấn động có thể đến từ một vụ thử hạt nhân.

Cụ thể “Một trận động đất nhân tạo đã xuất hiện gần Punggye-ri vào khoảng 9h30 sáng nay”, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết.

Hiện phía Triều Tiên chưa lên tiếng về nghi vấn trên. Tuy nhiên, một nguồn tin của chính phủ Hàn Quốc cho rằng có nhiều khả năng Bình Nhưỡng đã tiến hành một vụ thử hạt nhân để kỷ niệm 68 năm ngày thành lập đất nước (9/9/1948 – 9/9/2016).

Trước diễn biến trên, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc thông báo sẽ tiến hành một cuộc họp khẩn với Hội đồng An ninh Quốc gia vào 9h sáng nay. Thủ tướng Hàn Quốc sẽ chủ trì cuộc họp.

Cũng trong sáng 9/9, Cơ quan Khảo sát địa chấn Hoa kỳ (USGS) thông báo phát hiện một trận địa chấn mạnh 5,3 độ richter ở phía đông bắc Triều Tiên, gần bãi thử Punggye-ru, nơi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4 hồi tháng 1 năm nay. Cơ quan này khẳng định chấn động trên được gây ra bởi "một vụ nổ".

Được biết, ba vụ thử hạt nhân trước đó của Triều Tiên diễn ra vào các năm 2006, 2009 và 2013.

Thu Giang

Bình luận

Nhìn lại các sao Hoa ngữ từng bị tẩy chay qua Scandal nhờ đẻ thuê của Trịnh Sảng

Không chỉ Trịnh Sảng bị tẩy chay vì nhờ đẻ thuê cùng tình cũ Trương Hằng, Ngô Kinh, Dương Mịch, Phạm Băng Băng... cũng từng lâm vào tình thế tương tự.

Tộc người có phong tục kỳ lạ, cấm cô dâu chú rể đi vệ sinh sau 3 ngày cưới

Cặp cô dâu chú rể của tộc người Tidong sẽ phải trải qua thử thách 3 ngày không đi vệ sinh khiến cho ai cũng phải kinh ngạc.

"Trọng tài đuổi Messi cần phải bị... trừng phạt"

Người đồng sáng lập hãng truyền thông Mediapro, Jaume Roures cho rằng cần phải trừng phạt trọng tài đã đuổi Messi trong trận đấu với Bilbao.

Hang Sơn Đoòng nổi bật trong bộ ảnh Kỳ quan Việt Nam trên Google

Hang Sơn Đoòng được xem là một trong những điều tuyệt vời nhất để khám phá trong ‘hành trình trực tuyến’ trên Google Arts & Culture.

Xem thêm