Hàn Quốc ghi nhận ASEAN tái khẳng định ủng hộ các nỗ lực hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

0
Ngày 23/11, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết các tuyên bố chủ tịch được đưa ra tại các hội nghị cấp cao trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các hội nghị liên quan tuần trước đã tái khẳng định sự ủng hộ của quốc tế đối với nỗ lực thúc đẩy hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.
Anh257.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 21, chiều 12 /11. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ 3 tuyên bố chủ tịch được đưa ra sau Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc, Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 (Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản) và Hội nghị Cấp cao Đông Á, diễn ra từ ngày 12-14/11 dưới hình thức trực tuyến. Các tuyên bố này nhấn mạnh những tiến bộ đạt được trong tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, tái khẳng định tầm quan trọng của đối thoại "bền vững" và kêu gọi thực thi các thỏa thuận hòa bình năm 2018 giữa hai miền Triều Tiên cũng như giữa Mỹ và Triều Tiên.

Tuyên bố chủ tịch của Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 có nội dung "nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại hòa bình bền vững không ngừng giữa tất cả các bên liên quan nhằm đạt được hòa bình và ổn định trên một Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa", theo đó tuyên bố "kêu gọi tất cả các bên liên quan nối lại đối thoại hòa bình và tiếp tục phối hợp một cách xây dựng hướng tới các mục tiêu hòa bình lâu dài và ổn định trên một Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa". Tuyên bố cũng tái khẳng định cam kết của hội nghị cấp cao đối với việc thực thi đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực quốc tế nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên một cách "hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược".

Tuyên bố chủ tịch của Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc nhấn mạnh lãnh đạo các nước thành viên ASEAN hoan nghênh Chính sách hướng Nam mới + của Hàn Quốc, phiên bản cập nhật sáng kiến chính sách đối ngoại của chính quyền Seoul nhằm tăng cường quan hệ ngoại giao và kinh tế với ASEAN và Ấn Độ.

Các hội nghị trên diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc thúc đẩy nối lại tiến trình đối thoại với Triều Tiên - bị đình trệ trong bối cảnh đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng rơi vào bế tắc.

Phan An  -  Theo TTXVN

Bình luận

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 ngày 26/7: "Kình ngư Ánh Viên" và Thùy Linh xuất trận

Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Thùy Linh là hai vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày thi đấu hôm nay (26/7).

Phá kỷ lục của Olympic khi chỉ đứng 1 chân, VĐV Trung Quốc trở thành huyền thoại

Ở môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn. Trong khi đó, lực sĩ Trung Quốc đã giành huy chương vàng và lập kỷ lục Olympic.

Phía sau thất bại của Thạch Kim Tuấn

Phong độ sa sút, tâm lý yếu là những nguyên nhân dẫn tới thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg, Thế vận hội Tokyo 2020.

Olympic Tokyo 2020: Tay vợt Nguyễn Thùy Linh giành chiến thắng trong trận ra quân đầu tiên

Tin vui đến với Đoàn thể thao Việt Nam khi VĐV cầu lông Nguyễn Thùy Linh đã có chiến thắng ấn tượng tại Olympic Tokyo 2020.

Xem thêm