Hàn Quốc cân nhắc viện trợ cho Triều Tiên giữa lúc căng thẳng

0
Hàn Quốc hôm nay 14/9 cho biết đang cân nhắc viện trợ 8 triệu USD cho Triều Tiên thông qua các tổ chức quốc tế bất chấp những căng thẳng gần đây sau các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo tại trạm kiểm soát biên giới liên Triều ở thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi năm 2014. (Ảnh: Yonhap)
Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo tại trạm kiểm soát biên giới liên Triều ở thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi năm 2014. (Ảnh: Yonhap)

Hãng tin Yonhap dẫn thông cáo từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, chính phủ nước này dự kiến tổ chức một cuộc họp về hợp tác liên Triều vào ngày 21/9 tới để quyết định có viện trợ nhân đạo cho người dân Triều Tiên hay không.

Nếu được nhất trí, Hàn Quốc sẽ cấp 4,5 triệu USD cho một dự án của Chương trình lương thực thế giới nhằm hỗ trợ trẻ em và phụ nữ mang thai, 3,5 triệu USD cho Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF).

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết: “Quan điểm cơ bản của chính phủ Hàn Quốc là hoạt động cứu trợ nhân đạo cho những người khó khăn ở Triều Tiên cần được tiếp tục bất chấp các vấn đề chính trị. Hàn Quốc sẽ quyết định chi tiết kế hoạch và thời gian cứu trợ sau khi cân nhắc tình hình liên Triều”.

Hàn Quốc ngừng viện trợ cho Triều Tiên thông qua các tổ chức của Liên Hợp Quốc kể từ sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên năm 2016.

Nếu khoản cứu trợ 8 triệu USD trên được thông qua, đó sẽ là viện trợ đầu tiên cho Triều Tiên dưới thời Tổng thống Moon Jae-in. Ông Moon nhậm chức hồi tháng 5 năm nay với tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua đối thoại.

Thông tin về kế hoạch cứu trợ của Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên có xu hướng leo thang căng thẳng trong những tháng gần đây. Triều Tiên liên tiếp tiến hành các vụ thử tên lửa và gần đây nhất là vụ thử hạt nhân. Bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tiếp tục chương trình tên lửa, hạt nhân gây tranh cãi.

Minh Phương  -  Theo Dân Trí

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những dinh thự hoành tráng của 3 đại gia giàu có bậc nhất Nam Bộ xưa

Kết hợp văn hóa Đông - Tây cùng nhiều hiện vật giúp mọi người hiểu được cách sống trong gia đình giàu có xưa.

Điện ảnh Việt lỗ hàng chục tỉ đồng: Cậu Vàng rời rạp, Trạng Tí có trở mình?

Doanh thu thê thảm, trong đó Cậu Vàng vừa rút khỏi rạp khi lỗ 20 tỉ đồng, còn Trạng Tí của Ngô Thanh Vân vẫn chưa hết tranh cãi...

Man Utd thắng ấn tượng Liverpool: Dùng vô chiêu thắng hữu chiêu

Theo nhà báo Jonathan Wilson của tờ Guardian, một trong những lý do giúp Man Utd của Solskjaer bay cao sau trận thắng Liverpool là... "không có triết lý cố định".

NSƯT Trịnh Kim Chi, Lý Hùng bàn giao công trình Viện dưỡng lão nghệ sĩ

Cuối tuần qua, NSƯT Trịnh Kim Chi và đại gia đình diễn viên Lý Hùng vừa làm lễ bàn giao công trình cải tạo Viện dưỡng lão nghệ sĩ.

Xem thêm