Hai căn cứ Mỹ tại Nhật Bản bị phong tỏa vì hàng chục người mắc Covid-19

0
Hai căn cứ quân sự của Mỹ tại đảo Okinawa, miền nam Nhật Bản đã bị phong tỏa sau khi hàng chục binh sĩ mắc Covid-19, khiến thống đốc địa phương phải yêu cầu quân đội Mỹ giải thích.
Anh181.

Căn cứ quân sự Futenma của Mỹ tại Ginowan, Okinawa (Ảnh: Kyodo)

Theo giới chức chính quyền tỉnh Okinawa, các lực lượng Mỹ đã thông báo với chính quyền địa phương rằng 61 ca Covid-19 đã được xác nhận trong thời gian từ thứ Ba tới thứ Bảy tuần vừa rồi tại 2 căn cứ quân sự Futenma và Hansen.

“Người Okinawa đã bị sốc trước thông tin mà quân đội Mỹ cung cấp. Chúng tôi rất nghi ngờ về việc liệu quân đội Mỹ có tiến hành các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh thích hợp”, Thống đốc tỉnh Okinawa Denny Tamaki phát biểu trong một cuộc họp báo hôm qua.

Ông Tamaki cho hay, một số quân nhân Mỹ đã tổ chức tiệc ở các khu vực trung tâm và bãi biển vào khoảng ngày 4/7 để kỷ niệm Quốc khánh Mỹ và kêu gọi những người tham gia các hoạt động như vậy cần tới gặp bác sĩ nếu thấy không khỏe.

Trung tướng Stacy Clardy, người đứng đầu các lực lượng Mỹ tại Okinawa, đã giải thích tình hình dịch bệnh tại các cơ sở quân sự Mỹ với Thống đốc Tamaki qua điện thoại, theo giới chức chính quyền tỉnh. Quân đội Mỹ cho biết họ gặp phải 2 cụm lây nhiễm nội bộ và những người dương tính đã được cách ly.

Okinawa là nơi đóng quân của khoảng 50.000 binh sĩ Mỹ tại Nhật Bản theo một thỏa thuận an ninh song phương và người dân địa phương rất nhạy cảm với các vấn đề liên quan tới các căn cứ Mỹ.

Nhiều người dân địa phương đã phàn nàn về tình trạng ô nhiễm, tiếng ồn và các vụ phạm tội liên quan tới các căn cứ Mỹ. Người Okinawa cũng phản đối một kế hoạch nhằm tái bố trí căn cứ không quân Futenma từ địa điểm hiện thời tại một khu vực đông dân cư ở miền nam tới một địa điểm thưa dân hơn ở bờ biển phía đông.

Okinawa cho tới nay ghi nhận khoảng 150 ca Covid-19. Trên toàn Nhật Bản, nước này ghi nhận tổng cộng 21.500 ca mắc và khoảng 1.000 ca tử vong. Tokyo hôm qua đã thông báo cho thêm hơn 200 ca nhiễm mới trong ngày thứ 3 liên tiếp.

Bất chấp số ca Covid-19 có khuynh hướng gia tăng, Nhật Bản ngày 10/7 đã nới lỏng các quy định về việc tiến hành các hoạt động thể thao quy mô lớn và các sự kiện khác, và một phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ cho rằng Tokyo sẽ không yêu cầu người dân tiếp tục ở trong nhà để ngăn virus lây lan.

An Bình  -  Theo Dân Trí

Bình luận

80 triệu đồng 1 chậu hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa chơi Tết

Các nhà vườn Sa Pa sẽ đưa ra khoảng 15.000 chậu hoa địa lan quý Trần Mộng, tăng hơn 5.000 chậu so với năm ngoái, giá từ 30 - 80 triệu đồng.

'Nam thần' Vĩnh Thụy gây 'sốt' trên mạng xã hội

Vĩnh Thụy đứng chung khung hình với dàn nghệ sĩ "Táo Xuân 2021" được chia sẻ khắp mạng xã hội, đã thu hút sự quan tâm lớn của khán giả.

Yêu cầu nhà hàng trên đèo Mã Pì Lèng dừng hoạt động

Sở Xây dựng Hà Giang cho hay, Sở vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Hà Giang kết quả kiểm tra việc cải tạo nhà hàng trên đèo Mã Pì Lèng.

Du lịch Tết Tân Sửu: Nhiều điểm đến ở Nam Bộ hấp dẫn du khách

Được thiết kế theo hướng chọn lọc điểm đến, đa dạng sản phẩm vừa kết hợp tham quan di tích, làng nghề, thưởng ngoạn cảnh đẹp trước thềm Tết Nguyên đán.

Xem thêm