Giải mã lăng mộ đế vương bí ẩn ở Trung Quốc

0
Trong khi khai quật một lăng mộ ở Lạc Dương, Trung Quốc, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một hiện vật cuối cùng có thể xác nhận rằng đó là một ngôi mộ bí ẩn thuộc về Hoàng đế Lưu Chí.
Anh210.

Các nhà khảo cổ đã biết về lăng mộ này trong nhiều năm và từ lâu đã suy đoán rằng nó có thể là của Hoàng đế Lưu Chí nhưng chưa có các căn cứ chính xác. Hán Hoàn đế tên thật là Lưu Chí, sinh năm 132, là vị vua thứ 11 của triều Đông Hán, một trong những triều đại lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Tuy nhiên, cho đến gần đây một con dấu được phát hiện trong cuộc khai quật mới đã có thể chứng minh. Con dấu có tên của Hán Linh Đế, người kế vị Lưu Chí.

Các ghi chép lịch sử được các nhà nghiên cứu phân tích cho biết Hán Linh Đế đã xây dựng một lăng mộ cho Lưu Chí sau khi ông qua đời và sự hiện diện của con dấu này tại lăng cho thấy rằng đó là của Lưu Chí thực sự.

"Cùng với các tài liệu trước đây về vị trí của lăng mộ hoàng đế, phát hiện khiến chúng tôi gần như chắc chắn rằng đó là lăng mộ của hoàng đế Lưu Chí", Wang Xianqiu, một nhà nghiên cứu liên kết tại Viện nghiên cứu khảo cổ và di tích văn hóa thành phố Lạc Dương, người dẫn đầu cuộc khai quật tại lăng mộ, cho biết.

Hoàng đế Lưu Chí trị vì Trung Quốc trong một thời kỳ nhiều xung đột, thường xuyên xảy ra nạn đói, các cuộc nổi loạn và các cuộc thanh trừng đẫm máu trong hoàng cung.

Các ghi chép do nhà sử học Trung Quốc Tư Mã Thiên vào thế kỷ XI biên soạn và được dịch sang tiếng Anh bởi Rafe de Crespigny trong một cuốn sách được xuất bản lần đầu vào năm 1989 có tên "Emperor Huan and Emperor Ling" cũng kể về những nạn đói và cuộc nổi loạn như vậy đã tàn phá Trung Quốc dưới thời trị vì của Lưu CHí.

Lưu Chí qua đời vào tháng 1 năm 168, ở tuổi 36. Không rõ ông chết vì nguyên nhân gì nhưng sử sách không nói rằng ông bị sát hại. Lăng mộ mà Lưu Chí là một khu phức hợp làm bằng đá và có một số hành lang, sân cùng hệ thống thoát nước. Ban đầu nó được bao phủ bởi một gò đất.

Hiện tại, các cuộc khai quật tại hiện trường vẫn đang tiếp tục.

Trang Phạm  -  Theo Dân Trí

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.

Lee Nguyễn ra sân trong màu áo TPHCM ở vòng 2 V-League

CLB TPHCM, cầu thủ Lee Nguyễn sau khi hoàn tất thời hạn cách ly y tế, phòng dịch Covid-19, sẽ kịp tham dự trận đấu thuộc vòng 2 V-League vào tối 24/1

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

80 triệu đồng 1 chậu hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa chơi Tết

Các nhà vườn Sa Pa sẽ đưa ra khoảng 15.000 chậu hoa địa lan quý Trần Mộng, tăng hơn 5.000 chậu so với năm ngoái, giá từ 30 - 80 triệu đồng.

Xem thêm