Gần 14.000 tỷ USD ‘bốc hơi’ trong năm 2015 do chiến tranh

0
Theo nghiên cứu thường niên về tình trạng bạo lực trên toàn thế giới do Viện Kinh tế và Hòa bình Australia (IEP) thực hiện, trong năm 2015 các cuộc xung đột và chiến tranh đã gây tổn thất cho thế giới hơn 13.6 nghìn tỷ USD, tương đương với 13.3% tổng thu nhập toàn cầu.
Bản nghiên cứu của Viện Kinh tế và Hòa bình Australia. (Ảnh: Washington Post)
Bản nghiên cứu của Viện Kinh tế và Hòa bình Australia. (Ảnh: Washington Post)

Bản nghiên cứu của IEP thực hiện xếp hạng 163 quốc gia về mức độ an toàn bên trong nội bộ lãnh thổ.

IEP cũng nhận định, thế giới đang ngày càng chìm sâu vào các cuộc xung đột địa chính trị. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến hàng loạt các cuộc chiến gây tổn thất nặng nề về người và của.

“Thập niên vừa qua đã chứng kiến một sự suy giảm lịch sử về hòa bình thế giới, làm gián đoạn những cải thiện lâu dài kể từ Thế chiến II”, IEP cho hay.

Cả thế giới đang nhìn thấy cách biệt ngày càng lớn giữa những nước yên bình và những nước kém yên bình.

Bản đồ về sự yên bình trên thế giới: Màu đỏ là kém yên bình nhất, màu xanh đậm là yên bình nhất. (Ảnh: Global Peace Index 2016)
Bản đồ về sự yên bình trên thế giới: Màu đỏ là kém yên bình nhất, màu xanh đậm là yên bình nhất. (Ảnh: Global Peace Index 2016)

Cũng theo IEP, một trong những cuộc chiến tranh tốn kém nhất trong 10 năm qua là cuộc nội chiến Syria, hiện đã cướp đi sinh mạng của hơn 250.000 người dân nước này.

Nghiên cứu chỉ ra hầu hết các vụ xung đột do tấn công khủng bố tập trung ở 5 quốc gia Trung Đông và Bắc Phi lần lượt là Syria, Iraq, Nigeria, Afghnistan và Parkistan. Đây cũng là những khu vực kém an toàn nhất trên thế giới.

IEP kết luận rằng chủ nghĩa khủng bố đang phát triển mạnh nhất từ trước đến nay và số người chết trên chiến trường do xung đột đang ở mức cao nhất 25 năm qua.

Nghiên cứu của IEP được tiến hành dựa trên việc phân tích các số liệu về chi tiêu quân sự, thiệt hại tài sản và cơ sở hạ tầng do chiến tranh cũng như những phí tổn của các tội ác liên quan đến bạo lực.

Thu Giang

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Văn hóa tranh luận trên mạng xã hội nhìn từ câu chuyện “não người – não thú” của VTV

Dễ thấy rằng nhiều người Việt trẻ đang thiếu đi nền tảng trong văn hoá tranh luận với các cuộc cãi vã phần nhiều mang tính hơn thua trên mạng xã hội.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Xem thêm