Gần 12.000 bệnh nhân Covid-19 ở Trung Quốc tái dương tính

0
Nghiên cứu mới được công bố cho thấy, tỉ lệ tái dương tính virus SARS-CoV-2 ở Trung Quốc có thể lên tới 15%.

ĐH Bắc Kinh, Trung Quốc đang thực hiện đề tài nghiên cứu liên quan đến các bệnh nhân Covid-19 tái dương tính sau khi hồi phục.

Nghiên cứu sẽ trả lời 2 câu hỏi: Tại sao bệnh nhân đã khỏi bệnh lại dương tính trở lại và có cần áp dụng các biện pháp cần thiết với nhóm bệnh nhân đặc biệt này hay không?

Ông Wang Guiqiang, Trưởng khoa Truyền nhiễm, ĐH Bắc Kinh, thành viên Uỷ ban quốc gia điều trị Covid-19 cho biết, có khoảng 5-15% bệnh nhân Covid-19 ở Trung Quốc tái dương tính trở lại sau khi đã khỏi bệnh. Tỉ lệ này khác nhau ở mỗi khu vực, trong khi một số nơi tái dương tính chưa tới 1% thì những khu vực khác lại rất cao.

Anh88.

Tỉ lệ bệnh nhân Covid-19 ở Trung Quốc tái dương tính khá cao sau khi xuất viện

Như vậy, với hơn 78.000 bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục, số bệnh nhân tái dương tính với SARS-CoV-2 tại Trung Quốc dao động từ 3.700 – 11.700 người.

Do đó, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh, cần tiếp tục áp dụng các biện pháp cách ly với các bệnh nhân Covid-19 đã xuất viện thêm 14 ngày để theo dõi y tế chặt chẽ, giảm nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Những trường hợp tái dương tính chỉ được xuất viện khi có 2 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp với SARS-CoV-2, mỗi lần lấy mẫu cách nhau tối thiểu 24 giờ.

Ông Wang cho biết, hầu hết các bệnh nhân dương tính trở lại không có triệu chứng và không cần điều trị gì.

Các chuyên gia của Trung Quốc nhận định, việc các bệnh nhân Covid-19 tái dương tính có thể liên quan đến độ nhạy của các bộ xét nghiệm hoặc virus ẩn sâu trong phổi dẫn đến kết quả xét nghiệm không chính xác tại thời điểm bệnh nhân xuất viện.

Một khả năng khác liên quan đến bệnh nhân cao tuổi hoặc mắc bệnh mãn tính nên hệ thống miễn dịch yếu, dẫn đến dương tính với virus thời gian dài hoặc virus bùng phát trở lại khiến kết quả xét nghiệm dương tính.

Trước đó, Hàn Quốc cũng công bố có hơn 300 ca tái dương tính trở lại trong hơn 9.600 bệnh nhân xuất viện, tương đương 3,1%.

Mới đây, WHO cho rằng có khả năng các bệnh nhân tai dương tính là do những trường hợp này đang thải những gì còn lại trong phổi, như một phần của giai đoạn hồi phục.

Dù vậy, WHO cho biết cần nghiên cứu thêm về các ca tái dương tính với Covid-19 để xác định liệu họ có thể lây nhiễm virus corona chủng mới cho người khác hay không.

Minh Anh  -  Theo VietNamNet

Loading...

Bình luận

Vì sao các đạo diễn thích làm phim kinh dị?

Mê đắm thực hiện dòng phim này. Có rất nhiều lý do, nhưng lý do được một đạo diễn mới tiết lộ đó là dòng phim kinh dị… siêu lợi nhuận.

Son Heung-min suýt "tung cước" với đồng đội khiến "người đặc biệt" phải ra tay

Son Heung-min và đội trưởng Hugo Lloris của Tottenham đã có những xô xát ngay trong trận đấu với Everton ở vòng 33 Ngoại hạng Anh.

Chơi “quên lối về” với vô vàn trải nghiệm mới ở Hạ Long

Một Hạ long đầy trẻ trung, luôn mang tới những trải nghiệm mới mẻ ở ngay những nơi tưởng chừng quen thuộc khiến du khách quyến luyến muốn trở lại nhiều lần.

Top trending du lịch hè 2020 gọi tên các thiên đường biển đảo Việt Nam

Có lẽ, ít có khi nào thiên đường biển đảo Việt Nam được du khách nội địa tập trung tìm kiếm, lựa chọn khám phá đến vậy trong mùa hè.

Xem thêm