Pháp Luật Plus

G20 cam kết tăng cường chống khủng bố IS

0
Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại thủ đô Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 15-16/11 đã cam kết tăng cường liên minh, hợp tác chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Trong Hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ, lãnh đạo 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới đã cam kết sẽ tăng cường an ninh hàng không, đẩy mạnh chia sẻ thông tin tình báo và kiểm soát biên giới để ngăn chận sự di chuyển của phiến quân IS.

Tuy nhiên, Hội nghị cũng không có sự thay đổi đáng kể nào trong chiến lược chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Iraq và khu vực Levant.

Lãnh đạo 20 nền kinh tế lớn nhất trên thế giới. (Ảnh: Reuters)
Lãnh đạo 20 nền kinh tế lớn nhất trên thế giới. (Ảnh: Reuters)

Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra trong hai ngày đã quy tụ 20 nhà lãnh đạo các nước trên thế giới trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama và  Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hội nghị được tổ chức tại thủ đô Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ), chỉ cách Syria khoảng 500km, theo Reuters.

Tấn công khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã đe dọa an ninh toàn cầu, khiến hàng triệu người dân vô tội phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn ở một số nước Châu Âu gây nên tình trạng bất ổn trong khu vực.

Hội nghị cũng kêu gọi tất cả các quốc gia chia sẻ gánh nặng người tị nạn, với hàng trăm ngàn người liều mình chạy khỏi nước Syria đang chiến tranh ác liệt, đi theo những con đường nguy hiểm để sang Châu Âu.

Tuyên bố chung của G20 nói rõ: "Chúng tôi đang giải quyết mối đe dọa khủng bố bằng cách tăng cường hợp tác và phát triển các biện pháp phù hợp để ngăn chặn và giải quyết tình trạng này, bao gồm cả hoạt động chia sẻ thông tin, quản lý biên giới để phát hiện và phòng ngừa âm mưu tấn công khủng bố nguy hiểm."

Phát biểu trong cuộc họp sáng thứ hai (16/11), Tổng thống Mỹ Obama cho biết, các khối liên minh đã tăng cường không kích chống lại tổ chức khủng bố IS bằng các máy bay chiến đấu nhắm vào đầu não quan trọng của IS tại Iraq và Syria. Tuy nhiên, khủng bố IS không chỉ xảy ra ở  Iraq và Syria mà chúng còn len lỏi đến nhiều khu vực khác trên thế giới.

Theo các quan chức Mỹ, trong cuộc gặp bên lề thượng đỉnh G20 hôm qua, Tổng thống Obama và Tổng thống Putin đã đồng ý với nhau là phải có chuyển tiếp chính trị ở Syria, thông qua một lệnh ngưng bắn và các cuộc đàm phán dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc.

Điện Kremli thì khẳng định hai lãnh đạo Mỹ - Nga có chung mục tiêu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo, nhưng còn bất đồng về chiến thuật.

Mỹ Linh

Loading...

Bình luận

Chuyện tình cổ tích của nhạc sỹ Đức Huy với người vợ kém 44 tuổi

Anh Huy là người ba tôi rất thích, tôi mon men đến gặp anh xin đĩa, gặp nhau khi cả hai đang độc thân, mến nhau một cách tự nhiên.

Giải mã lý do MV ‘Có chắc yêu là đây’ của Sơn Tùng M-TP lọt top 4 lượt xem công chiếu thế giới

Với hơn 900k lượt xem công chiếu, Sơn Tùng M-TP đã vượt Ariana Grande đồng thời chiếm vị trí top 4 MV có lượt xem công chiếu cao nhất thế giới.

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm.

Nhật ký những chuyến đi

Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới.

Xem thêm