Eurozone rơi vào suy thoái kép trong quý đầu năm 2021

0
Nhiều nước thành viên Eurozone vẫn tin rằng cuộc suy thoái kép hiện nay sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhất là khi các cuộc khảo sát gần đây cho thấy khu vực sản xuất đang phát triển trở lại.
Kinh tế châu Âu chịu nhiều ảnh hưởng do các lệnh phong tỏa. (Ảnh: AFP/Getty)

Kinh tế châu Âu chịu nhiều ảnh hưởng do các lệnh phong tỏa. (Ảnh: AFP/Getty)

Kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã rơi vào suy thoái kép trong quý 1/2021. Đây là đợt suy thoái thứ hai ở Eurozone trong vòng chưa đầy một năm. Việc triển khai tiêm chủng chậm trễ so với kế hoạch cùng với những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để phòng chống dịch được cho là nguyên nhân ngăn chặn đà phục hồi của khu vực gồm 19 nước thành viên này.

Theo Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), trong quý đầu năm nay, sản lượng của Eurozone giảm 0,6%. Tỷ lệ thất nghiệp tuy giảm từ 8,2% trong tháng 2 xuống 8,1% trong tháng 3, nhưng vẫn cao hơn mức 7,1% của tháng 3 năm ngoái. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát gần chạm ngưỡng mục tiêu.

Trong số các nước trong khu vực, "đầu tàu" kinh tế của châu Âu là Đức có GDP giảm tới 1,7% trong quý đầu tiên của năm 2021, phần lớn do tác động của các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Trong quý cuối năm 2020, kinh tế Đức đã có sự phục hồi nhẹ do tình hình dịch bệnh tạm lắng xuống. Chi tiêu gia đình là hạng mục chịu ảnh hưởng nặng nhất, trong khi xuất khẩu hàng hóa là "phao cứu sinh" cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, nhiều nước thành viên Eurozone vẫn tin rằng cuộc suy thoái kép hiện nay sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhất là khi các cuộc khảo sát gần đây cho thấy khu vực sản xuất đang phát triển mạnh trở lại. Bên cạnh đó, với việc các nước châu Âu khởi động lại chiến dịch tiêm chủng, nhu cầu chi tiêu dự kiến sẽ bùng nổ sau thời gian dài bị "dồn nén" do các biện pháp phong tỏa vì đại dịch.

Trong khi đó, kế hoạch phục hồi kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) dần đi vào quỹ đạo sẽ tạo động lực để Eurozone dần phục hồi trở lại, qua đó tạo lực đẩy cần thiết cho các quốc gia Nam Âu vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch như Italy hoặc Tây Ban Nha.

(https://www.vietnamplus.vn/eurozone-roi-vao-suy-thoai-kep-trong-quy-dau-nam-2021/709837.vnp)

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)  -  Theo Vietnamplus.vn

Bình luận

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo

Mạng xã hội Phật giáo Butta chính thức khởi động chương trình dành tặng 108 bức tranh Sen tượng trưng cho sự tinh khiết, thức tỉnh và nghị lực kiên cường.

[Truyện ngắn] Miền sương giăng

Tôi mở cửa, vứt cái ba lô to kềnh xuống sàn nhà rồi nằm vật ra giường.

Nỗi oan của thầy Park đã được hóa giải

Việc HAGL bay cao trên BXH mùa này không chỉ giúp cho người hâm mộ đội bóng phố Núi phấn khởi, mà nó còn giúp cho thầy Park giải được "nỗi oan".

Thiêng liêng những đền thờ người mẹ

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, người mẹ có một vị trí cực kì lớn lao.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế