Eurozone rơi vào suy thoái kép trong quý đầu năm 2021

0
Nhiều nước thành viên Eurozone vẫn tin rằng cuộc suy thoái kép hiện nay sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhất là khi các cuộc khảo sát gần đây cho thấy khu vực sản xuất đang phát triển trở lại.
Kinh tế châu Âu chịu nhiều ảnh hưởng do các lệnh phong tỏa. (Ảnh: AFP/Getty)

Kinh tế châu Âu chịu nhiều ảnh hưởng do các lệnh phong tỏa. (Ảnh: AFP/Getty)

Kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã rơi vào suy thoái kép trong quý 1/2021. Đây là đợt suy thoái thứ hai ở Eurozone trong vòng chưa đầy một năm. Việc triển khai tiêm chủng chậm trễ so với kế hoạch cùng với những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để phòng chống dịch được cho là nguyên nhân ngăn chặn đà phục hồi của khu vực gồm 19 nước thành viên này.

Theo Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), trong quý đầu năm nay, sản lượng của Eurozone giảm 0,6%. Tỷ lệ thất nghiệp tuy giảm từ 8,2% trong tháng 2 xuống 8,1% trong tháng 3, nhưng vẫn cao hơn mức 7,1% của tháng 3 năm ngoái. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát gần chạm ngưỡng mục tiêu.

Trong số các nước trong khu vực, "đầu tàu" kinh tế của châu Âu là Đức có GDP giảm tới 1,7% trong quý đầu tiên của năm 2021, phần lớn do tác động của các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Trong quý cuối năm 2020, kinh tế Đức đã có sự phục hồi nhẹ do tình hình dịch bệnh tạm lắng xuống. Chi tiêu gia đình là hạng mục chịu ảnh hưởng nặng nhất, trong khi xuất khẩu hàng hóa là "phao cứu sinh" cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, nhiều nước thành viên Eurozone vẫn tin rằng cuộc suy thoái kép hiện nay sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhất là khi các cuộc khảo sát gần đây cho thấy khu vực sản xuất đang phát triển mạnh trở lại. Bên cạnh đó, với việc các nước châu Âu khởi động lại chiến dịch tiêm chủng, nhu cầu chi tiêu dự kiến sẽ bùng nổ sau thời gian dài bị "dồn nén" do các biện pháp phong tỏa vì đại dịch.

Trong khi đó, kế hoạch phục hồi kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) dần đi vào quỹ đạo sẽ tạo động lực để Eurozone dần phục hồi trở lại, qua đó tạo lực đẩy cần thiết cho các quốc gia Nam Âu vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch như Italy hoặc Tây Ban Nha.

(https://www.vietnamplus.vn/eurozone-roi-vao-suy-thoai-kep-trong-quy-dau-nam-2021/709837.vnp)

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)  -  Theo Vietnamplus.vn

Bình luận

Đà Nẵng: Hỗ trợ lao động mất việc làm ở đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch

Tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ lao động không hợp đồng, mất việc tại cơ sở lưu trú từ 20 phòng trở lên, đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch...

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Xem thêm