EU và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận nhằm hạn chế người di cư

0
Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 29/11, đã đạt được một thỏa thuận nhằm hạn chế dòng chảy người tị nạn Syria vào châu Âu.
Thỏa thuận về vấn đề người di cư đã được EU và Thổ Nhĩ Kỳ thông qua  (Ảnh: RIA NOVOSTI)
Thỏa thuận về vấn đề người di cư đã được EU và Thổ Nhĩ Kỳ thông qua  (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Một điều khoản quan trọng trong thỏa thuận được thông qua tại Brussels là việc EU viện trợ khoản ngân sách 3 tỷ euro cho cho Ankara, dành cho các biện pháp chống nhập cư và cải thiện cuộc sống cho 2,2 triệu người tỵ nạn Syria hiện đang sinh sống trong lãnh thổ nước này.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk phát biểu: “Thỏa thuận của chúng tôi quy định rõ ràng kế hoạch phục hồi lại các đường biên giới chung. Chúng tôi cũng tăng cường viện trợ cho người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ, bằng việc thiết lập một gói ngân sách trị gái 3 tỷ euro”, RIA Novosti đưa tin.

Ông Tusk cho biết thêm, các bên đã thống nhất cung cấp “một động lực mới” cho quá trình gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ. Một hội nghị liên chính phủ về chính sách kinh tế sẽ được tổ chức. Năm 2016 sẽ là thời điểm thực hiện các thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau hội nghị, Thủ tướng Ahmet Davutoglu nhấn mạnh, Ankara sẽ cố gắng hết sức để hạn chế dòng người di cư từ Syria vào châu Âu. Tuy nhiên, trong cuộc khủng hoảng di dân nghiêm trọng này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đưa ra một sự bảo đảm chắc chắn nào.

Tổng thống Pháp Francois Holland cho biết, phương thức thanh toán các khoản viện trợ đang được xem xét. Thổ Nhĩ Kỳ muốn nhận được tổng số tiền này ngay trong năm, trong khi EU đề nghị kéo dài thời gian thanh toán trong 2 năm.

Ngoài các thảo thuận trên, EU đã đồng ý ký một thỏa thuận thúc đẩy yêu cầu miễn thị thực nhập cảnh cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ khi đến châu Âu. Theo điều khoản đã ký kết, tới tháng 10/2016, chế độ miễn thị thực này sẽ bắt đầu có hiệu lực.

EU và Thổ Nhĩ Kỳ đang có những bước đi tích cực nhằm giải quyết khủng hoảng di cư tồi tệ hiện nay. 

Phong Vũ

Bình luận

Hot: Lionel Messi chính thức rời Barcelona

Tiền đạo người Argentina, Lionel Messi đã chính thức rời Barcelona vì các trở ngại tài chính không cho phép anh ký hợp đồng mới với CLB này.

Văn hóa tranh luận trên mạng xã hội nhìn từ câu chuyện “não người – não thú” của VTV

Dễ thấy rằng nhiều người Việt trẻ đang thiếu đi nền tảng trong văn hoá tranh luận với các cuộc cãi vã phần nhiều mang tính hơn thua trên mạng xã hội.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Xem thêm