Pháp Luật Plus - EU đổ lỗi Liên Xô gây Thế chiến: Ông Putin nói thẳng

EU đổ lỗi Liên Xô gây Thế chiến: Ông Putin nói thẳng

0
Tổng thống Putin lên án mạnh mẽ Nghị viện châu Âu vì gọi Hiệp ước bất tương xâm là thỏa thuận bí mật Đức Quốc xã-Liên Xô gây nên Thế Chiến II.

Tạp chí Deutsche Welle của Đức mới đây nhắc lại những bình luận chỉ trích mạnh mẽ của Tổng thống Nga Vladimir Putin khi lên án một Nghị quyết của Nghị viện châu Âu cho rằng Hiệp ước Molotov-Ribbentrop là một thỏa thuận bí mật của Đức Quốc xã và Liên Xô, mở đường cho Chiến tranh Thế giới Thứ 2.

Anh252.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tổng thống Vladimir Putin đã cho rằng EU là "kẻ nói dối không biết xấu hổ" khi lên án Liên Xô gây nên Chiến tranh Thế giới II.

Tổng thống Putin đã bác bỏ nghị quyết “vô căn cứ” của EU liên quan đến Hiệp ước Molotov-Ribbentrop năm 1939. Ông cho rằng lập trường của EU “không dựa trên bất cứ điều gì có thật”.

"Họ gần như đổ lỗi cho Liên Xô, cùng với Đức Quốc xã, vì đã gây ra Chiến tranh thế giới II như thể họ "quên" kẻ đã tấn công Ba Lan vào ngày 1/9/1939 và Liên Xô vào ngày 22/6/1941” - ông Putin nói.

Quan điểm của Nga cũng giống như các quan chức Liên Xô trước đây, Molotov-Ribbentrop là hiệp ước nhằm ngăn chặn phát-xít Đức xâm lược, hoặc ít nhất là trì hoãn cuộc chiến tranh.

Hiệp ước Molotov-Ribbentrop đặt theo tên của hai nhà ngoại giao Đức Joachim von Ribbentrop và Liên Xô Vyacheslav Molotov ký vào ngày 23/8/1939. Đây là một hiệp ước bất tương xâm, hai bên bảo đảm hòa bình lẫn nhau, cũng như cam kết cả hai sẽ không liên minh với một nhóm kẻ thù để tấn công nhau. 

Tuy nhiên, ngày 20/9 vừa qua, Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết tuyên bố rằng Hiệp ước Molotov-Ribbentrop đã "mở đường cho sự bùng nổ của Chiến tranh thế giới Thứ hai".

Lên án Hiệp ước Molotov-Ribbentrop năm 1939, Nghị quyết của Nghị viện Châu Âu cho rằng, hậu quả của Hiệp ước là Ba Lan đã bị Hitler xâm chiếm đầu tiên và hai tuần sau đó bởi chế độ Stalin, tước đoạt đất nước độc lập và là một thảm kịch chưa từng có đối với người Ba Lan.

Anh253.

Từ trái sang: Bộ trưởng Ngoại giao Liên Xô Vyacheslav Molotov, nguyên thủ quốc gia Liên Xô Joseph Stalin, Ngoại trưởng Đức Joachim von Ribbentrop và Friedrich Gaus

Hãng tin IAR của Đài phát thanh công cộng Ba Lan đưa tin, Nghị quyết thể hiện sự kính trọng đối với chiến binh kháng chiến Ba Lan Witold Pilecki - người đã xâm nhập vào trại tử thần của Đức Quốc xã Auschwitz.

Nghị quyết kêu gọi Ủy ban châu Âu quyết liệt chống lại những nỗ lực của Ban lãnh đạo Nga hiện nay nhằm "bóp méo sự thật lịch sử" và minh oan cho tội ác của chế độ Xô Viết. Nỗ lực của chính quyền Nga nhằm tiến hành một thành phần nguy hiểm của cuộc chiến thông tin nhằm chống lại nền dân chủ châu Âu nhằm chia rẽ châu Âu.

Ngay sau khi Nghị viện châu Âu thông qua Nghị quyết này, Bộ Ngoại giao Nga đã mạnh mẽ tuyên bố phản bác.

"Nghị viện châu Âu đã đánh dấu một nỗ lực thái quá khác để đánh đồng Đức Quốc xã - quốc gia xâm lược - và Liên Xô, một dân tộc đã đánh đổi sự hy sinh to lớn để giải phóng châu Âu khỏi chủ nghĩa phát-xít" - Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Đức quốc xã cuối cùng đã phản bội hiệp ước Molotov-Ribbentrop bằng Chiến dịch Barbarossa  bất ngờ xâm lược Liên Xô vào tháng 6/1941.

Đông Phong  -  Theo Đất Việt

Loading...

Bình luận

Loading...
Tết ấm nhờ... buộc đào

Tết ấm nhờ... buộc đào

0
Giới buôn đào từ các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Hải Phòng, Hà Nội, Vĩnh Phúc bắt đầu ngược lên Tây Bắc săn lùng đào.

Nam A Bank trao hàng trăm suất quà Tết cho những hoàn cảnh khó khăn

Bên cạnh những phần quà có ý nghĩa thiết thực, hành trình “Tết yêu thương” còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi như ca hát, trình diễn thời trang, nấu ăn…

Lung linh Lễ hội Xuân tại Nhà văn hóa Thanh niên

Chương trình Lễ hội Tết Việt Canh Tý 2020 đang diễn ra trong khuôn viên Nhà văn hóa Thanh niên TP HCM thu hút đông đảo người dân đến vui chơi.

Nhắm nhìn nhan sắc nữ VĐV Bóng chuyền đang khiến cộng đồng mạng "điên đảo"

Gương mặt xinh xắn, chiều cao ấn tượng cùng khả năng chơi bóng nổi bật. Vì vậy mỗi khi xuất hiện trên sân, Huyền đều thu hút mọi ánh nhìn.

Bùi Tiến Dũng viết tâm thư sau thất bại đau đớn trước U23 Triều Tiên

U23 Việt Nam bị loại ngay vòng bảng VCK U23 châu Á 2020, thủ thành Bùi Tiến Dũng đã có những dòng “tâm thư” về thất bại đau đớn này.

Link liên kết