EU đổ lỗi Liên Xô gây Thế chiến: Ông Putin nói thẳng

0
Tổng thống Putin lên án mạnh mẽ Nghị viện châu Âu vì gọi Hiệp ước bất tương xâm là thỏa thuận bí mật Đức Quốc xã-Liên Xô gây nên Thế Chiến II.

Tạp chí Deutsche Welle của Đức mới đây nhắc lại những bình luận chỉ trích mạnh mẽ của Tổng thống Nga Vladimir Putin khi lên án một Nghị quyết của Nghị viện châu Âu cho rằng Hiệp ước Molotov-Ribbentrop là một thỏa thuận bí mật của Đức Quốc xã và Liên Xô, mở đường cho Chiến tranh Thế giới Thứ 2.

Anh252.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tổng thống Vladimir Putin đã cho rằng EU là "kẻ nói dối không biết xấu hổ" khi lên án Liên Xô gây nên Chiến tranh Thế giới II.

Tổng thống Putin đã bác bỏ nghị quyết “vô căn cứ” của EU liên quan đến Hiệp ước Molotov-Ribbentrop năm 1939. Ông cho rằng lập trường của EU “không dựa trên bất cứ điều gì có thật”.

"Họ gần như đổ lỗi cho Liên Xô, cùng với Đức Quốc xã, vì đã gây ra Chiến tranh thế giới II như thể họ "quên" kẻ đã tấn công Ba Lan vào ngày 1/9/1939 và Liên Xô vào ngày 22/6/1941” - ông Putin nói.

Quan điểm của Nga cũng giống như các quan chức Liên Xô trước đây, Molotov-Ribbentrop là hiệp ước nhằm ngăn chặn phát-xít Đức xâm lược, hoặc ít nhất là trì hoãn cuộc chiến tranh.

Hiệp ước Molotov-Ribbentrop đặt theo tên của hai nhà ngoại giao Đức Joachim von Ribbentrop và Liên Xô Vyacheslav Molotov ký vào ngày 23/8/1939. Đây là một hiệp ước bất tương xâm, hai bên bảo đảm hòa bình lẫn nhau, cũng như cam kết cả hai sẽ không liên minh với một nhóm kẻ thù để tấn công nhau. 

Tuy nhiên, ngày 20/9 vừa qua, Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết tuyên bố rằng Hiệp ước Molotov-Ribbentrop đã "mở đường cho sự bùng nổ của Chiến tranh thế giới Thứ hai".

Lên án Hiệp ước Molotov-Ribbentrop năm 1939, Nghị quyết của Nghị viện Châu Âu cho rằng, hậu quả của Hiệp ước là Ba Lan đã bị Hitler xâm chiếm đầu tiên và hai tuần sau đó bởi chế độ Stalin, tước đoạt đất nước độc lập và là một thảm kịch chưa từng có đối với người Ba Lan.

Anh253.

Từ trái sang: Bộ trưởng Ngoại giao Liên Xô Vyacheslav Molotov, nguyên thủ quốc gia Liên Xô Joseph Stalin, Ngoại trưởng Đức Joachim von Ribbentrop và Friedrich Gaus

Hãng tin IAR của Đài phát thanh công cộng Ba Lan đưa tin, Nghị quyết thể hiện sự kính trọng đối với chiến binh kháng chiến Ba Lan Witold Pilecki - người đã xâm nhập vào trại tử thần của Đức Quốc xã Auschwitz.

Nghị quyết kêu gọi Ủy ban châu Âu quyết liệt chống lại những nỗ lực của Ban lãnh đạo Nga hiện nay nhằm "bóp méo sự thật lịch sử" và minh oan cho tội ác của chế độ Xô Viết. Nỗ lực của chính quyền Nga nhằm tiến hành một thành phần nguy hiểm của cuộc chiến thông tin nhằm chống lại nền dân chủ châu Âu nhằm chia rẽ châu Âu.

Ngay sau khi Nghị viện châu Âu thông qua Nghị quyết này, Bộ Ngoại giao Nga đã mạnh mẽ tuyên bố phản bác.

"Nghị viện châu Âu đã đánh dấu một nỗ lực thái quá khác để đánh đồng Đức Quốc xã - quốc gia xâm lược - và Liên Xô, một dân tộc đã đánh đổi sự hy sinh to lớn để giải phóng châu Âu khỏi chủ nghĩa phát-xít" - Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Đức quốc xã cuối cùng đã phản bội hiệp ước Molotov-Ribbentrop bằng Chiến dịch Barbarossa  bất ngờ xâm lược Liên Xô vào tháng 6/1941.

Đông Phong  -  Theo Đất Việt

Bình luận

Ăn Tết văn minh, xin đừng quá chén

Ăn Tết văn minh, xin đừng quá chén

0
Sau những tiệc nhậu vui là những nỗi buồn, đau khôn kể xiết mà cả người tham gia ăn nhậu lẫn người nhà phải gánh chịu.

Cơn sốt vé xem Kiatisuk ở sân Thống Nhất xuất hiện trên báo Thái Lan

Người rồng rắn xếp hàng ở sân Thống Nhất, chờ mua vé vào xem đội bóng của Kiatisuk, truyền thông Thái Lan cũng nhanh không kém.

Hoa hậu Việt Nam Tiểu Vy bất ngờ rút khỏi chương trình Táo Xuân vào phút chót

Chương trình lại trùng với ngày cưới của Á hậu Thúy An nên Tiểu Vy quyết định xin rút khỏi danh sách diễn viên tham gia "Táo Xuân".

“Đối thủ tưới nước để phá hỏng chiến thuật của chúng tôi“

HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng phía CLB Nam Định đã tưới nước trước trận đấu dẫn đến lối chơi của CLB Hà Nội phá sản.

V-League 2021 mở màn ấn tượng: Hứng khởi và hy vọng

Trận Nam Định- Hà Nội FC mở màn cho mùa giải mới không thể hoàn hảo hơn để tất cả hy vọng V-League 2021 đầu xuôi, đuôi lọt...

Xem thêm