Pháp Luật Plus - EU bàn về ngân sách và những việc cần làm hậu Brexit

EU bàn về ngân sách và những việc cần làm hậu Brexit

0
Ngân sách và những công việc hàng đầu sẽ là những chủ đề chính của một hội nghị thượng đỉnh không chính thức của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) vào ngày mai (23/2), trong bối cảnh EU đang cố gắng đối phó với những hậu quả của Brexit vào năm 2019.
Ảnh minh họa nguồn Reuters.
Ảnh minh họa nguồn Reuters.

Các nhà lãnh đạo EU ngoại trừ Anh sẽ thỏa luận về việc tăng ngân sách trong 7 năm tới để chi trả cho các chính sách chung về an ninh, quốc phòng và di cư.

Ủy ban châu Âu muốn các nhà lãnh đạo tăng ngân sách để tài trợ cho các chính sách chung của EU giai đoạn 2021-2027.

Để cắt giảm khoản lỗ khoảng 10 tỷ euro mỗi năm do Brexit, Ủy ban đã đề xuất cắt giảm chi tiêu và khai thác các nguồn thu nhập mới. Ngoài việc chi tiêu, các nhà lãnh đạo cũng sẽ phải giải quyết rất nhiều vấn đề về hành chính.

Đồng thời, các nhà lãnh đạo EU cũng sẽ thảo luận về việc trao cho Nghị viện châu Âu một tiếng nói lớn hơn trong việc chọn người đứng đầu tiếp theo của cơ quan điều hành quyền lực của EU là Ủy ban châu Âu, cũng như những gì sẽ làm đối với những chiếc ghế mà các đại biểu Anh bỏ trống.

Các nhà lãnh đạo cũng sẽ bàn về việc cắt giảm số ghế trong cơ quan lập pháp của Quốc hội châu Âu từ 751 thành 705 sau khi 73 vị đại biểu của Anh rời khỏi quốc hội. Các ứng cử viên mới cho những chiếc ghế đại biểu sẽ do các nhóm chính trị của cơ quan lập pháp trong Ủy ban Châu Âu chọn ra.

Một quan chức cao cấp của EU cho biết: "Hội nghị thượng đỉnh không chính thức vào ngày 23/3 sẽ khởi động cuộc tranh luận về EU hậu Brexit, cả về những vấn đề về thể chế, lẫn khuôn khổ ngân sách”.

Minh Hà

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Xuân Trường âm thầm sang Hàn Quốc phẫu thuật

Ông Lương Bách Chiến, bố của Xuân Trường là người đồng hành cùng con trai sang Hàn Quốc. Anh thực hiện chuyến đi sau khi chiến thắng tại Indonesia trở về.

Giá vé cáp treo Fansipan giảm còn 350.000 đồng/người lớn, nhân dịp khu du lịch được World Travel Awards vinh danh

“Chinh phục đỉnh Fansipan- Tự hào Việt Nam” là chương trình ưu đãi của Sun World Fansipan Legend dành cho khách du lịch toàn quốc...

Hé lộ mới về đêm hòa nhạc được mong chờ nhất năm 2019

“Thibaudet trình diễn Saint-Saëns” diễn ra tối 23/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội được xem là đêm hòa nhạc đáng mong đợi nhất trong năm 2019...

Trình làng Vương miện Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế trị giá 2 tỉ đồng

Sân chơi nhan sắc quốc tế Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế 2019 đã chính thức khởi động với buổi họp báo ra mắt công chúng và truyền thông.