Ethiopia bắn rơi máy bay chở hàng cứu trợ Covid-19

0
Giới chức Ethiopia thừa nhận đã bắn rơi một máy bay tư nhân từ Kenya đến Somalia chở hàng cứu trợ Covid-19 do nhầm lẫn, khiến toàn bộ 6 người trên khoang thiệt mạng.
Anh334.

Hiện trường vụ máy bay bị bắn rơi. (Ảnh: Europe Press)

Hãng tin Aljazeera dẫn thông cáo của quân đội Ethiopia gửi Liên minh châu Phi (AU) ngày 9/5 thừa nhận, binh sĩ của nước này đã bắn rơi một máy bay tư nhân chở hàng cứu trợ ở thị trấn Bardale, tây nam Somalia hôm 4/5.

Chiếc máy bay xấu số bị bắn rơi khi chở hàng cứu trợ nhân đạo, vật tư y tế nhằm giúp chính phủ Somalia ứng phó với đại dịch Covid-19. Binh sĩ Ethiopia đồn trú tại một doanh trại ở đây đã nhầm lẫn nó là một máy bay "tấn công liều chết" vì không được thông báo về "đường bay bất thường" của chiếc máy bay và do máy bay này bay ở tầm thấp.

“Do thiếu sự liên lạc, chiếc máy bay đã bị bắn rơi. Vụ việc đòi hỏi sự hợp tác điều tra của giới chức Somalia, Ethiopia và Kenya để làm sáng tỏ hơn nữa”, thông cáo của quân đội Ethiopia cho biết.

Giới chức Kenya đã vô cùng bàng hoàng về vụ việc, nói rằng chiếc máy bay thực tế đang làm sứ mệnh hỗ trợ Somalia ứng phó đại dịch Covid-19.

Binh sĩ Ethiopia và Kenya là một phần trong số binh sĩ nước ngoài được triển khai ở Somalia trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình của AU nhằm đối phó mối đe dọa từ các nhóm vũ trang cực đoan.

Vụ bắn nhầm máy bay xảy ra vào thời điểm quan hệ giữa Kenya và Somalia có chiều hướng căng thẳng. Tháng trước, Kenya cáo buộc binh sĩ Somalia thực hiện vụ tấn công “khiêu khích” qua biên giới. Trong khi đó, Somalia cáo buộc nước láng giềng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của họ.

Vị trí máy bay bị bắn rơi cách thủ đô của Somalia khoảng 300km. (Ảnh: Aljazeera)

Vị trí máy bay bị bắn rơi cách thủ đô của Somalia khoảng 300km. (Ảnh: Aljazeera)

Minh Phương  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Mùa hè cải cách 2014

Mùa hè cải cách 2014

0
Mùa hè 2014, Báo PLVN trải qua một đợt cải cách quyết liệt chưa từng có: Đưa nhật báo 24 trang, bìa in 4 màu ra thị trường.

Vịnh Hạ Long - 'Bức tranh thủy mặc' khổng lồ của Vịnh Bắc Bộ

Vinh dự được tạp chí uy tín Insider của Mỹ đưa vào danh sách 50 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới nhờ cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ.

Hai sự kiện lịch sử chứng minh Huế là Kinh đô Áo dài Việt Nam

Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát khai sinh ra áo dài, vua Mình Mạng đã đưa áo dài trở thành trang phục phố biển chứng minh HUế là Kinh đô Áo dài VN.

TTXVN ra mắt cuốn sách về Đổi mới sáng tạo trong báo chí toàn cầu

Cuốn sách phân tích sâu những cách làm sáng tạo trong các tổ chức báo chí, từ nền tảng kỹ thuật số tới những sản phẩm là báo in.

Lồng tiếng Oshin, Maria... NSND Minh Hằng kiếm hàng trăm cây vàng

Nhờ công việc lồng tiếng phim mà vào thập niên 90, NSND Minh Hằng đã xây được nhà trị giá hàng trăm cây vàng, đổi xe như thay áo.

Xem thêm