Pháp Luật Plus - Được tha bổng trong cuộc luận tội, cựu Tổng thống Trump vẫn bị chỉ trích gay gắt

Được tha bổng trong cuộc luận tội, cựu Tổng thống Trump vẫn bị chỉ trích gay gắt

0
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được Thượng viện nước này tha bổng trong cuộc bỏ phiếu ngày 13/2 luận tội về việc kích động cuộc bạo loạn gây chết người ở Nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1.
Ông Trump bị cáo buộc kích động bạo lực ở Đồi Capitol hôm 6/1.

Ông Trump bị cáo buộc kích động bạo lực ở Đồi Capitol hôm 6/1.

Đây là kết quả có thể dự đoán trước, vì việc luận tội ông Trump cần sự nhất trí của hai phần ba trong số 100 nghị sĩ Thượng viện Mỹ. Tuy nhiên, ở cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày 13/2, chỉ có 57 TNS bỏ phiếu ủng hộ luận tội cựu Tổng thống, bao gồm 7 TNS đảng Cộng hòa, trong khi 43 TNS còn lại bỏ phiếu chống.

Như vậy, cuộc bỏ phiếu không đạt con số 67 phiếu ủng hộ cần thiết để luận tội vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. 

Phe Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã thúc đẩy việc luận tội Trump sau vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6/1. Điều này biến ông trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội đến 2 lần trong cùng nhiệm kỳ.

 

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (giữa) rời khỏi phòng họp thượng viện sau phiên bỏ phiếu. Ảnh: REUTERS.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (giữa) rời khỏi phòng họp thượng viện sau phiên bỏ phiếu. Ảnh: REUTERS.

Trong lần đầu tiên bị luận tội tháng 2/2020 vì cáo buộc lạm dụng quyền lực để tư lợi, các nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại việc kết tội ông Trump. Do đảng Cộng hòa đang kiểm soát thượng viện nên Tổng thống Trump nghiễm nhiên được tha bổng.

Tuy nhiên trong lần này, Thượng nghị sĩ Mitt Romney cùng với các thành viên đảng Cộng hòa Richard Burr, Bill Cassidy, Susan Collins, Ben Sasse, Pat Toomey và Lisa Murkowski đã đứng về phe Dân chủ.

Việc có tới 7 thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu kết tội ông Trump cho thấy nội bộ đảng Cộng hòa có sự chia rẽ sau vụ bạo loạn ngày 6/1 và một mùa bầu cử đầy những tranh cãi.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện, ông Mitch McConnell, dù bỏ phiếu "không có tội" nhưng vẫn chỉ trích gay gắt với cựu Tổng thống Trump sau phiên bỏ phiếu. Ông tuyên bố dù thượng viện đã tha bổng, ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm cho vụ bạo loạn ở Điện Capitol. "Những kẻ xông vào đã tin rằng họ hành động theo chỉ thị của tổng thống", ông nói.

Hải Sơn

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Xem thêm

Thế giới Facebook