Đụng độ với cảnh sát biển Hàn Quốc, 3 ngư dân Trung Quốc thiệt mạng

0
Hôm 29/9, 3 ngư dân Trung Quốc đã bị thiệt mạng sau khi bị Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc truy bắt về tội đánh bắt cá trái phép.
Thuyền đánh cá của ngư dân Trung Quốc. (Ảnh minh họa: ABS)
Thuyền đánh cá của ngư dân Trung Quốc. (Ảnh minh họa: ABS)

Tàu cá Trung Quốc nặng 102 tấn đang di chuyển trong khu vực cách đảo Hong (Hàn Quốc) khoảng 70 km về phía đông nam, phía tây thành phố Mokpo bị Lực lượng bảo vệ bờ bển Hàn Quốc phát hiện và yêu cầu dừng lại để kiểm tra nhưng tàu này đã cố gắng bỏ chạy.

Theo hãng tin Reuters, cảnh sát biển Hàn Quốc đã áp sát tàu Trung Quốc và lên tàu kiểm tra với lý do đánh bắt cá trái phép nhưng các ngư dân Trung Quốc đã khóa trái phòng lái và phòng máy chống lại. Sau đó, họ còn tiếp tục bỏ chạy trong khi cảnh sát Hàn Quốc đang có mặt trên tàu  yêu cầu dừng lại.

Cảnh sát Hàn Quốc đã ném lựu đạn sáng vào trong phòng những ngư dân đang ẩn nấp khiến một vụ hỏa hoạn xảy ra. 3 ngư dân Trung Quốc thiệt mạng, trong khi 14 người khác được giải cứu trong đó có thuyền trưởng.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mokpo cho biết tàu cá Trung Quốc không có giấy phép đánh bắt trong vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc.

Phía Hàn Quốc đã tạm giữ 14 ngư dân Trung Quốc và cả thành viên thuộc lực lượng cảnh sát biển có liên quan đến vụ việc để điều tra lý do vì sao họ bỏ trốn. Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc xác nhận tàu đã đánh bắt trái phép 2.200 kg cá trong vùng biển Hàn Quốc.

Hồi tháng 6, Hàn Quốc phối hợp với Bộ tư lệnh Liên Hợp Quốc phát động chiến dịch trấn áp tàu cá Trung Quốc ở khu vực biển phía tây Hàn Quốc. Tình trạng tàu Trung Quốc đánh bắt cá trái phép đang trở thành vấn đề gây căng thẳng trong quan hệ giữa Seoul và Bắc Kinh những năm gần đây.

Bảo Châu

Bình luận

Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng tổ chức Cuộc thi online Gia đình ta cùng hát

Cuộc thi “Gia đình ta cùng hát – 2021” mang ý nghĩa cùng nhau hướng về những giá trị tích cực, tinh thần lạc quan cùng nhau vượt qua đại dịch Covid–19.

[Ảnh] Khung cảnh khác lạ ở phố Hàng Mã mùa Trung thu

Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên con phố náo nhiệt này tĩnh lặng, khác hẳn với không khí tấp nập như mọi năm.

Sở hữu trí tuệ là “hộ chiếu xanh” phát triển công nghiệp văn hóa

Sở hửu trí tuệ là một trong những lĩnh vực quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam tái lập lịch sử ở World Cup khi hòa Czech

Trận hòa xuất sắc 1-1 trước kèo trên Czech đã giúp đội tuyển Futsal Việt Nam tái lập lịch sử vào vòng knock-out ở VCK World Cup Futsal 2021.

Xem thêm