Đức tiêm một liều vắcxin duy nhất cho bệnh nhân COVID-19 đã bình phục

0
Một nghiên cứu cho thấy vắcxin của hãng AstraZeneca/Oxford mà Đức sử dụng có thể làm giảm khả năng lây lan virus SARS-CoV-2 và hiệu quả bảo vệ mạnh trong 3 tháng chỉ với một liều duy nhất.
Một cụ bà được tiêm vắcxin ngừa COVID-19 của Oxford-AstraZeneca. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một cụ bà được tiêm vắcxin ngừa COVID-19 của Oxford-AstraZeneca. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy ban thường trực về tiêm phòng của Đức ngày 4/3 cho biết những người đã phục hồi sau khi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể được tiêm một liều duy nhất vắcxin của hãng AstraZeneca/Oxford.

Quyết định này được cho là có thể giảm sức ép đối với nguồn cung.

Tuyên bố trên được đưa ra trong thông cáo báo chí do Viện các bệnh truyền nhiễm Robert Koch công bố, trong đó ủy ban trên cho biết liều duy nhất sẽ được tiêm 6 tháng sau khi một người được chẩn đoán mắc bệnh.

Vắcxin nói trên do công ty dược phẩm AstraZeneca (Thụy Điển) và Đại học Oxford (Anh) phối hợp phát triển, được khuyến cáo tiêm 2 liều cách nhau 4 tuần.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Oxford công bố ngày 3/2 cho thấy có dấu hiệu cho thấy vắcxin này có thể làm giảm khả năng lây lan virus SARS-CoV-2 và hiệu quả bảo vệ mạnh trong 3 tháng chỉ với một liều duy nhất.

Cùng ngày, Cơ quan Y tế Thụy Điển đã khuyến cáo tiêm vắcxin của AstraZeneca/Oxford cho người trên 65 tuổi.

Trước đó, nước này không khuyến cáo tiêm vắcxin trên cho người cao tuổi vì chưa có đủ nghiên cứu về tác động của vắcxin đối với nhóm tuổi này.

Tuy nhiên, phát biểu tại họp báo, quan chức Cơ quan Y tế, bà Sara Byfors cho biết: "Có những nghiên cứu mới từ Anh và Scotland cho thấy vắcxin của hãng AstraZeneca/Oxford bảo vệ rất tốt nhóm tuổi này."

Trong một diễn biến khác, Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch gia hạn cơ chế cấp phép xuất khẩu vắcxin đến hết tháng Sáu, động thái được cho là có thể gây căng thẳng mới giữa các nước dựa vào lượng vắcxin được sản xuất tại EU.

Cuối tháng 1/2021, cơ chế trên đã ra đời nhằm đáp lại thông báo của các nhà sản xuất vắcxin về việc hoãn giao vắcxin cho EU.

Hai quan chức châu Âu cho biết cơ chế sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng Ba, nhưng Ủy ban châu Âu (EC) muốn kéo dài tới hết tháng Sáu. Hiện EC chưa đưa ra bình luận gì về việc này./.

Bích Liên  -  Theo TTXVN

Bình luận

Vì sao BTS là nhóm nhạc nam "hot" nhất trong 35 tháng liên tiếp?

Bảng xếp hạng thương hiệu của các nhóm nhạc nam hot nhất tháng 4/2021 cho thấy BTS vẫn là nhóm nhạc đứng top 1 trong 35 tháng liên tiếp.

"Tôn Ngộ Không" có cuộc sống hạnh phúc sau 33 năm kết hôn

Lục Tiểu Linh Đồng đóng vai chính trong "Tây du ký" phiên bản năm 1986 có cuộc sống hạnh phúc cùng vợ sau 33 năm kết hôn.

Những nữ cầu thủ hấp dẫn nhất thế giới

Bóng đá thế giới chứng kiến nhiều nữ cầu thủ xinh đẹp, hấp dẫn và có sức hút lớn với các cổ động viên túc cầu.

Khai mạc giải thể thao TRI-Factor Việt Nam 2021

Giải thể thao ba môn phối hợp TRI-Factor Việt Nam 2021 lần II đã tổ chức khai mạc, thu hút hơn 360 vận động viên tham gia.

Xem thêm