Đức thắt chặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19

0
Với số lượng các ca nhiễm mới tăng đáng kể trong những tuần gần đây, chính phủ Đức buộc phải xem xét và đưa ra quyết định thắt chặt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
Anh86.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 27/8, tại cuộc họp trực tuyến kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ, Thủ tướng Angela Merkel và các nhà lãnh đạo 16 bang ở Đức đã nhất trí thắt chặt hơn nữa các biện pháp và quy định về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong bối cảnh số ca nhiễm mới tại nước này đang tăng trở lại trong những tuần gần đây.

Phát biểu sau cuộc họp, Thủ tướng Merkel nhận định cho đến nay, nhìn chung chính phủ liên bang và chính quyền các bang ở Đức đã thực hiện nhiều biện pháp hữu hiệu giúp ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, với số lượng các ca nhiễm mới tăng đáng kể trong những tuần gần đây, chính phủ buộc phải xem xét và đưa ra quyết định siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng Merkel cho biết bà và các thủ hiến bang đã nhất trí áp đặt thêm một số quy định mới nghiêm ngặt hơn liên quan đến biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Những biện pháp này bao gồm tiếp tục gia hạn lệnh cấm tổ chức các sự kiện lớn cho đến hết ngày 31/12 (áp dụng đối với các lễ hội, buổi hòa nhạc cũng như các sự kiện thể thao lớn có khán giả); đưa ra mức phạt tối thiểu 50 euro (khoảng 59 USD) đối với những người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng như trong các cửa hàng, siêu thị hay trên các phương tiện giao thông công cộng.

Theo Thủ tướng Merkel, trước tình hình số ca nhiễm mới gia tăng như hiện nay, việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng là quy định bắt buộc, trong đó các cơ quan quản lý trật tự phải có trách nhiệm giám sát và xử phạt nhất quán đối với người vi phạm.  

Bên cạnh đó, Thủ tướng Merkel cũng lên tiếng yêu cầu người dân Đức tránh đi tới những khu vực và những quốc gia có nguy cơ cao đối với dịch bệnh COVID-19 như Mỹ và Ấn Độ. Theo bà Merkel, nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 mới có liên quan đến những người trở về từ các khu vực này.

Thủ tướng Merkel cảnh báo những trường hợp cố tình đi tới các khu vực đã được cảnh báo và bị nhiễm bệnh khi trở về thì mọi chi phí cũng như thiệt hại về kinh tế của người đó sẽ không được nhà nước đền bù trong tương lai.

Thủ tướng Merkel cũng cho biết bà và thủ hiến các bang đã nhất trí ra quyết định không xét nghiệm miễn phí cho những người trở về Đức từ những khu vực không có nguy cơ kể từ ngày 15/9 tới.

Trong khi đó, quy định xét nghiệm với những người trở về từ các khu vực có nguy cơ cao sẽ được bãi bỏ và áp dụng trở lại quy định cách ly. Theo đó, những trường hợp trở về Đức này phải báo cáo với các với cơ quan y tế và tự cách ly. Những người này chỉ có thể ngừng cách ly trong trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính sớm nhất 5 ngày từ khi trở về Đức.

Một lần nữa, Thủ tướng Merkel và lãnh đạo các bang ở Đức yêu cầu người dân tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội như đảm bảo quy định vệ sinh, giữ khoảng cách tại nơi công cộng...

Các nhà lãnh đạo cũng kêu gọi mọi người "cân nhắc" tổ chức các bữa tiệc không cần thiết để tránh tụ tập đông người. Bà cho biết chính quyền các địa phương sẽ tăng cường kiểm tra và phạt nặng đối với những trường hợp vi phạm quy định./.

Anh Đức  -  Theo TTXVN

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Văn hóa tranh luận trên mạng xã hội nhìn từ câu chuyện “não người – não thú” của VTV

Dễ thấy rằng nhiều người Việt trẻ đang thiếu đi nền tảng trong văn hoá tranh luận với các cuộc cãi vã phần nhiều mang tính hơn thua trên mạng xã hội.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Xem thêm