Pháp Luật Plus - Dự luật chống khủng bố của Pháp vượt 'ải' Thượng viện

Dự luật chống khủng bố của Pháp vượt 'ải' Thượng viện

0
Dự luật chống khủng bố gây tranh cãi của Pháp đã vượt qua “ải” đầu tiên và dự kiến chính thức trở thành luật vào mùa thu này, sau khi được Thượng viện nước này thông qua với tỷ lệ 229 phiếu ủng hộ và 106 phiếu chống.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo AFP, việc đưa ra được một đạo luật chống khủng bố mới là điều mà Tổng thống Emmanuel Macron đã cam kết trong suốt chiến dịch tranh cử và bản dự thảo luật đã được ông Macron công bố tại cuộc họp đầu tiên của nội các mới của Pháp hồi tháng trước. 

Dự luật này sẽ thay thế lệnh tình trạng khẩn cấp đã được áp đặt trên toàn nước Pháp sau các vụ tấn công khủng bố tại Paris khiến 130 người thiệt mạng hồi tháng 11/2015 và đã được gia hạn lần thứ 6 vào ngày 6/7 vừa qua. 

Dự luật giữ một số quyền hạn mà nhà chức trách được áp dụng theo lệnh tình trạng khẩn cấp như quyền áp dụng biện pháp quản thúc tại gia đối với các đối tượng tình nghi, ra lệnh khám xét nhà và cấm tụ tập nơi công cộng nhằm bảo đảm an ninh tại các sự kiện hoặc địa điểm được cho là có nguy cơ cao bị tấn công khủng bố mà không cần có lệnh của tòa án…

Dự luật này bị một số nhóm nhân quyền chỉ trích là hà khắc nhưng Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb đã bảo vệ các điều khoản trong dự luật với lý do các biện pháp này là cần thiết để chống lại mối đe dọa khủng bố đang hiện hữu hơn bao giờ hết. 

“Chúng ta muốn chấm dứt tình trạng khẩn cấp nhưng chúng ta không thể làm vậy nếu không có các biện pháp kiểm soát chống khủng bố”, ông Collomb nói.

Với việc đã được Thượng viện thông qua, dự luật sẽ được đưa ra thảo luận tại Hạ viện Pháp vào tháng 10 tới.

Hoàng Nam

Loading...

Bình luận

Loading...

Vé xem trận Việt Nam-Thái Lan tăng 'phi mã'

Chiến thắng 1-0 trước UEA khiến sức hút cuộc đại chiến giữa đội bóng của ông Park Hang Seo với Thái Lan ngày 19/11 tới bị đẩy lên cực đại.

Hành trình đến với Miss World 2019 của Hoa hậu Lương Thùy Linh

Lương Thùy Linh ghi điểm trong mắt công chúng nhờ tài năng, sự thông minh cùng nhan sắc vô cùng xinh đẹp.

Công Phượng có ích cho đội tuyển Việt Nam ở điểm nào?

Công Phượng vẫn có ích với đội tuyển Việt Nam. Hoặc nói đơn giản hơn, phải có lý do thì HLV Park Hang Seo mới tin dùng Công Phượng.

Làm thịt con gà không đẻ nhiều năm, chủ 'vớ bẫm' kho báu trong bụng

Sau khi nhìn hình ảnh cô Tống Mỹ đăng tải, một người bạn cho hay, cô Tống Mỹ đã "phát tài", đây là báu vật trong bụng gà, gọi là "kê bảo".