Dự luật chống khủng bố của Pháp vượt 'ải' Thượng viện

0
Dự luật chống khủng bố gây tranh cãi của Pháp đã vượt qua “ải” đầu tiên và dự kiến chính thức trở thành luật vào mùa thu này, sau khi được Thượng viện nước này thông qua với tỷ lệ 229 phiếu ủng hộ và 106 phiếu chống.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo AFP, việc đưa ra được một đạo luật chống khủng bố mới là điều mà Tổng thống Emmanuel Macron đã cam kết trong suốt chiến dịch tranh cử và bản dự thảo luật đã được ông Macron công bố tại cuộc họp đầu tiên của nội các mới của Pháp hồi tháng trước. 

Dự luật này sẽ thay thế lệnh tình trạng khẩn cấp đã được áp đặt trên toàn nước Pháp sau các vụ tấn công khủng bố tại Paris khiến 130 người thiệt mạng hồi tháng 11/2015 và đã được gia hạn lần thứ 6 vào ngày 6/7 vừa qua. 

Dự luật giữ một số quyền hạn mà nhà chức trách được áp dụng theo lệnh tình trạng khẩn cấp như quyền áp dụng biện pháp quản thúc tại gia đối với các đối tượng tình nghi, ra lệnh khám xét nhà và cấm tụ tập nơi công cộng nhằm bảo đảm an ninh tại các sự kiện hoặc địa điểm được cho là có nguy cơ cao bị tấn công khủng bố mà không cần có lệnh của tòa án…

Dự luật này bị một số nhóm nhân quyền chỉ trích là hà khắc nhưng Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb đã bảo vệ các điều khoản trong dự luật với lý do các biện pháp này là cần thiết để chống lại mối đe dọa khủng bố đang hiện hữu hơn bao giờ hết. 

“Chúng ta muốn chấm dứt tình trạng khẩn cấp nhưng chúng ta không thể làm vậy nếu không có các biện pháp kiểm soát chống khủng bố”, ông Collomb nói.

Với việc đã được Thượng viện thông qua, dự luật sẽ được đưa ra thảo luận tại Hạ viện Pháp vào tháng 10 tới.

Hoàng Nam

Loading...

Bình luận

Gió mùa đông bắc sắp tràn về

Gió mùa đông bắc sắp tràn về

0
Sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ, sau đó mở rộng ra Bắc Trung Bộ, gây mưa rào và dông, nền nhiệt giảm.

Các vận động viên sôi nổi tranh tài tại giải Karatedo huyện Vĩnh Cửu

Huyện Vĩnh Cửu tổ chức giải Karatedo mở rộng năm 2020 nhằm tạo sân chơi giao lưu võ thuật, rèn luyện thân thể, học tập theo gương Bác.

Giải bóng đá VĐQG nữ: Tìm 'hạt giống' kế cận

Với sự tham dự của 8 đội bóng. Giải đấu hứa hẹn đem đến cho người hâm mộ những trận cầu sôi động và cả những bất ngờ.

Những mối tình lớn của nhạc sĩ Phó Đức Phương

Đó là tình yêu âm nhạc, yêu truyền thống dân tộc và yêu đất nước trong suốt chiều dài lịch sử.

Tập thể thao "kiểu tỷ phú": Dùng tạ bằng vàng và gỗ quý tinh xảo có giá gần 3 tỷ đồng

Cặp tạ có trọng lượng chỉ 2kg nhưng “sức nặng” hiện kim của nó thì chỉ có giới nhà giàu mới đỡ nổi.

Xem thêm