'Dớp' quyền phát tác

0
Ở đất nước Australia lại vừa có trận địa chấn chính trị khi nội bộ Đảng Tự do cầm quyền làm cuộc chính biến lật đổ đương kim Thủ tướng Malcolm Turnbull.
Thủ tướng Malcolm Turnbull.
Thủ tướng Malcolm Turnbull.

Điều khôi hài là Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton khởi xướng và thực thi cuộc chính biến, phế truất được ông Turnbull nhưng rồi lại phải nhường ghế Chủ tịch đảng cầm quyền và Thủ tướng cho Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison. Trong vòng 11 năm qua ở Australia đã có tới 7 lần thay đổi Chính phủ. Kể từ sau ông John Howard năm 2007, chưa có người kế nhiệm nào đảm trách được cương vị Thủ tướng Australia trọn vẹn một nhiệm kỳ Quốc hội (3 năm). Bi kịch chính trị đối với đất nước này là thay đổi Chính phủ thường xuyên gần như đã trở thành một truyền thống chính trị và đảng nào cầm quyền thì rồi cũng sa đà vào cuộc chiến “huynh đệ tương tàn” trong nội bộ để giành quyền lực.

Năm 2007, ông Howard của Đảng Tự do bị thất cử và buộc phải trao quyền hành của Thủ tướng cho ông Kevin Rudd của Công đảng Australia. Ông Rudd cầm quyền chưa được đủ nhiệm kỳ thì bị bà Julia Gillard làm cuộc “đảo chính cung đình” tiếm quyền. Về sau, ông Rudd lật ngược được thế cục quyền lực cũng bằng một cuộc đảo chính cung đình tương tự. Đường lối chính sách của Chính phủ nhưng tác nhân cũng rất quyết định là nội bộ lục đục, phân rẽ và tranh giành quyền lực như thế mà Công đảng Australia bị mất cương vị đảng cầm quyền về tay Đảng Tự do Australia trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2013. Thủ tướng mới là ông Toni Abbott của Đảng này. Năm 2015, ông Abbott bị ông Turnbull dùng “đảo chính cung đình” lật đổ. 

Trong cuộc tổng tuyển cử năm sau đó, ông Turnbull thắng cử nhưng phe cầm quyền chỉ hơn phe đối lập có đúng một ghế dân biểu trong Quốc hội. Bây giờ, ông Turnbull không phải bị cử tri hay đối thủ chính trị ở phía Công đảng mà bị chính phe mình phế truất, lại còn bằng chính cách đã giúp mình lên cầm quyền. Cái “dớp” chính trị ấy giờ lại phát tác đối với Đảng Tự do. Cử tri mong muốn có ổn định chính trị và đảng cầm quyền tập trung vào chuyện cầm quyền chứ không sa đà vào đấu tranh quyền lực nội bộ. Đảng này rồi sẽ phải trả giá đắt trong cuộc bầu cử Quốc hội vào năm tới.

Diệp Cúc

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Hoa hậu Phạm Hương bán nude gợi cảm trong bộ ảnh mới

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 vừa chia sẻ những hình ảnh mới nhất của mình.

Mỹ Tâm ký "rã tay" sau khi 5,000 đĩa được tiêu thụ ngay ngày đầu ra mắt

Vào lúc 13h ngày 26/5, album nhạc phim “Chị Trợ Lý Của Anh” chính thức được ra mắt.

Hôm nay, HLV Park Hang Seo chốt danh sách đội tuyển Việt Nam dự King’s Cup

HLV Park Hang Seo sẽ có buổi làm việc cuối cùng với bộ phận chuyên môn VFF, trước khi chốt lại danh sách cả đội tuyển U23 và đội tuyển quốc gia.

DIFF 2019: Đội pháo hoa Nga đã đến Đà Nẵng, hứa hẹn đêm khai mạc hoành tráng

Trưa 26/5, đội pháo hoa Nga chính thức có mặt tại Đà Nẵng và sẵn sàng cùng đội pháo hoa Đà Nẵng - Việt Nam mở màn mùa pháo hoa DIFF 2019.