Donald Trump mang đến 2.000 tỷ USD cho chứng khoán toàn cầu

0
Việc tỷ phú Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ đã giúp các thị trường chứng khoán toàn cầu tăng đáng kể, khiến giá USD tăng mạnh.
 Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.
 Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Đồng USD đã tăng cao nhất so với các tiền tệ lớn trên thế giới trong thập kỷ. Không chỉ vậy, 3 chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ tháng trước đã lập kỷ lục cùng một ngày - lần đầu tiên trong hơn 20 năm.

Theo số liệu của Bloomberg, trong 94 chỉ số chứng khoán chính trên thế giới, hơn hai phần ba tăng điểm, tăng trung bình khoảng 2%. Tổng cộng, trong một tháng qua, chứng khoán thế giới có thêm 2.000 tỷ USD từ khi ông Trump đắc cử. Đồng USD cũng lên cao nhất 1 thập kỷ so với các đồng tiền chủ chốt trên thế giới.

Ngược lại, thị trường trái phiếu toàn cầu mất 2.000 tỷ USD, đánh dấu tháng tồi tệ nhất từ trước đến nay, trong đó, giảm mạnh nhất là thị trường Nhật Bản và Mexico với mức giảm hơn 8%. Điều này trái ngược hoàn toàn với dự báo của giới chuyên gia khi cho rằng trái phiếu sẽ là tài sản trú ẩn an toàn nếu ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ.

Chiến thắng của ông Trump cũng khiến đồng Yên của Nhật Bản giảm mạnh nhất trong vòng 21 năm qua so với USD.

Câu hỏi đặt ra là liệu điều này sẽ kéo dài trong bao lâu khi chỉ còn hơn 1 tháng nữa ông Trump chính thức nhậm chức và phải đối mặt với không ít thách thức tại Quốc hội khi muốn thông qua các đề xuất chính sách tài khóa.

Bảo Châu (TH)

Bình luận

Nỗi oan của thầy Park đã được hóa giải

Việc HAGL bay cao trên BXH mùa này không chỉ giúp cho người hâm mộ đội bóng phố Núi phấn khởi, mà nó còn giúp cho thầy Park giải được "nỗi oan".

“Tôi chỉ là người thổi bùng ngọn lửa…”

5 năm về hưu, vị nguyên Bí thư huyện ủy huyện Lạc Sơn mới bắt đầu hành trình tìm lại từng câu hát Mường cổ vốn đã mờ lần theo thời gian.

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo

Thần Apollo là thần mặt trời nổi tiếng với lý trí, vẻ đẹp, tiên tri, nhưng ông cũng là thần của y khoa, bệnh tật, và là chủ của 9 nàng muses…

Hàn Quốc: Đạo luật mới ra đời từ bi kịch của một cô gái tài sắc

“Đạo luật Goo Hara” đã được ra đời và được gọi như vậy bắt nguồn từ một sự việc đau lòng của một nữ ca sĩ tài sắc vẹn toàn...

Xem thêm

Thế giới Facebook