Đòn hiểm

0
Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong.
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 9/7 thông báo nước này sẽ đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong (Trung Quốc).

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 9/7 thông báo nước này sẽ đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong (Trung Quốc).

Những biện pháp chính sách được họ áp dụng đối với Hong Kong đều là những đòn rất hiểm hóc đối với cả Hong Kong lẫn Trung Quốc. Cách tiếp cận của họ giống như nhau và đều là không còn phân biệt gì nữa giữa Trung Quốc lục địa và đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc.

Họ cho rằng bộ luật về an ninh ở Hong Kong đã chấm dứt tình trạng “Một đất nước, hai chế độ” ở Hong Kong nên họ đối xử với Hong Kong như đối xử với Trung Quốc lục địa. Trong khi Mỹ nhằm vào quy chế pháp lý của Hong Kong thì Anh, Canada và Australia lại nhằm trực diện vào người dân ở Hong Kong.

Họ muốn tạo và gia tăng áp lực trực tiếp cũng như gián tiếp tới Trung Quốc để buộc Trung Quốc phải từ bỏ bộ luật nói trên. Mỹ ngừng áp dụng những biện pháp chính sách ưu đã cho Hong Kong. Canada và Australia ngừng hiệu lực của thoả thuận dẫn độ song phương với Hong Kong.

Anh và Australia tạo điều kiện thuận lợi như chưa từng thấy bao giờ cho người dân ở Hong Kong nhập cảnh, cư trú lâu dài và thậm chí cả nhập quốc tịch. Những biện pháp chính sách này ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến vị thế và uy tín của Hong Kong trong tư cách là một trung tâm tài chính, thương mại và du lịch ở khu vực châu Á cũng như làm phân rẽ nội bộ dân chúng ở Hong Kong, phân rẽ Hong Kong với Trung Quốc.

Thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc thông qua Luật an ninh đối với Hong Kong.

Thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc thông qua Luật an ninh đối với Hong Kong.

Tác động hiện tại cũng như về lâu dài của các biện pháp chính sách này rất đáng kể và rất tai hại đối với cả Hong Kong và Trung Quốc. Mối quan hệ giữa Trung Quốc với các đối tác này vì thế hiện đang diễn biến theo chiều hướng tồi tệ thêm lên. Chiều hướng diễn biến này sẽ còn tiếp tục chứ chưa dễ sớm chấm dứt và mức độ bất hoà giữa hai bên sẽ còn tăng thêm bởi Trung Quốc sẽ có biện pháp và hành động trả đũa chứ không ngồi im chịu đòn.

Mỹ, Anh, Canada và Australia liên thủ với nhau càng chặt chẽ để ép và gây khó cho Trung Quốc thì Trung Quốc sẽ bị buộc phải ăn miếng trả miếng ngang bằng chứ không nhượng bộ. Trong chuyện liên quan đến Hong Kong, Trung Quốc giờ gần như không có đường lùi nữa.

Sẽ không có chuyện Trung Quốc vì bị Mỹ, Anh, Canada và Australia chơi những đòn hiểm hóc nói trên mà rút lại hay trì hoãn thời điểm bắt đầu thực thi bộ luật nói trên ở Hong Kong. Trung Quốc sẽ vừa thực hiện luật ấy vừa đối phó với sự chống phá của các đối tác này.

Trong chuyện liên quan đến Hong Kong, hai phía giờ đã ở trong tình thế không thể thoả hiệp được với nhau nữa rồi. Bộ luật mới giúp Trung Quốc giữ được an ninh ở Hong Kong nhưng các biện pháp chính sách nói trên của Mỹ, Anh, Canada và Australia sẽ không chỉ khiến cho mối quan hệ của họ với Trung Quốc xấu đi mà còn ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp tới ổn định xã hội và tương lai phát triển kinh tế, thương mại và đầu tư của Hong Kong.

Lạn Kha

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoa hậu H'Hen Niê làm Đại sứ chương trình “Điều ước cho em”

Với vai trò là Đại sứ chương trình “Điều ước cho em”, Hoa hậu H'Hen Niê cho rằng, sẽ đồng hành với chương trình, lan tỏa những điều tốt đẹp.

Hà Nội mùa lá sấu rụng - cảnh đẹp nên thơ

Tháng giao mùa ở Hà Nội có một thứ đặc sản tuy lạ nhưng đã thành thân quen đối với người dân nơi đây. Đó chính là mùa cây sấu thay lá.

Đến với Ba Vì bạn sẽ được trải nghiệm du lịch sinh thái, mang lại cảm giác mới lạ

Vào ngày 18/4 tới đây, UBND huyện Ba Vì sẽ tổ chức khai trương lễ hội du lịch năm 2021 “Ba Vì - Khám phá và trải nghiệm mới”.

Hơn 360 vận động viên tranh tài tại TRI-Factor 2021

Hơn 300 vận động viên trong và ngoài nước đã tham gia tranh tài giải thể thao 3 môn phối hợp TRI-Factor Vietnam - lần thứ II năm 2021.

Xem thêm