Pháp Luật Plus - Đổi tên là chính

Đổi tên là chính

0
Kịp thời trước khi thời hạn đặt ra kết thúc, Mỹ và Canada đạt được thỏa thuận về thương mại tự do song phương. Thỏa thuận này và thỏa thuận tương tự mà trước đấy Mỹ và Mexico đã đạt được tạo thành thỏa thuận giữa 3 nước về thương mại tự do với tên gọi là Thỏa thuận Mỹ, Canada và Mexico, viết tắt là USCMA, thay thế cho thỏa thuận về khu vực mậu dịch tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa ba nước này có hiệu lực từ năm 1994.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngay sau khi lên cầm quyền ở Mỹ, ông Donald Trump đã yêu cầu Canada và Mexico cùng đàm phán lại về NAFTA với lý do là NAFTA gây ra cho Mỹ nhiều thiệt hại hơn là có lợi thiết thực cho nước Mỹ. Đàm phán lại để có NAFTA mới hay huỷ NAFTA cũ là lời đe doạ của ông Trump. Trước áp lực ấy, Canada và Mexico tiến hành đàm phán song phương với Mỹ về thỏa thuận mới.

Ông Trump vốn chủ trương bảo hộ thương mại, chống đối toàn cầu hoá và các thỏa thuận đa phương quốc tế. Trong tên gọi của thỏa thuận mới giữa ba nước ở khu vực Bắc Mỹ cũng không có cụm từ “thương mại tự do” nữa. Nhưng trên thực tế thì đa phần các nội dung chủ chốt của NAFTA vẫn được duy trì trong USCMA. Canada và Mexico đã có nhượng bộ nhưng thật ra không phải nhượng bộ nhiều cho Mỹ. USCMA là thỏa thuận tay ba mới nhưng thật ra không phải hoàn toàn mới và hoàn toàn khác NAFTA.

Ông Trump coi đó là thắng lợi lớn của Mỹ và thành tựu cầm quyền mới của mình. Trước đó mấy ngày, ông Trump đã cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ký kết thỏa thuận mới về thương mại tự do thay thế cho thỏa thuận cũ. Nhật Bản cũng đã đồng ý tiến hành đàm phán với Mỹ về thỏa thuận thương mại tự do song phương.

Tất cả những điều này được ông Trump khai thác triệt để phục vụ cho cuộc vận động bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ. Đối với người này, nội dung thỏa thuận mới không quan trọng bằng việc phải có thỏa thuận mới với tên gọi mới thay thế thỏa thuận cũ bởi như thế mới tạo nên dấu ấn cầm quyền riêng. 

Diệp Cúc

Loading...

Bình luận

Loading...

Tối giản nghi thức trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Vũng Tàu

Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12 Bạch Đằng, phường 5, TP Vũng Tàu) quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Nữ ca sĩ ‘Ghen Cô Vy’ tung ảnh sexy, lộ cả chân ngực với áo crop-top

Dù ở nhà tránh COVID-19, Min vẫn liên tục cập nhật hình ảnh mới trên trang cá nhân.

2 đời chồng, 1 cuộc tình 10 năm, Kỳ Duyên U60 lẻ bóng một mình

MC Kỳ Duyên có tài, sắc nhưng vì lẽ nào đó mà 3 người đàn ông đến bên cô rồi rời đi.

Bầu Đức "kênh" VPF: Người hào sảng, ai làm thế!

Từ chối cho đại diện HAGL dự cuộc họp của VPF tìm giải pháp cho LS V-League 2020 khiến khoảng cách giữa ông bầu phố núi và VPF ngày càng thêm xa.