Điểm mạnh, yếu khu trục hạm lớn nhất thế giới của hải quân Trung Quốc

0
Tàu khu trục mới mang tên lửa dẫn đường lớp Type 055 (NATO gọi là lớp Renhai) Nam Xương, số hiệu 101, được biên chế cho hải quân Trung Quốc vào ngày 12/1. Buổi lễ diễn ra tại một căn cứ hải quân ở thành phố cảng Thanh Đảo ở phía đông tỉnh Sơn Đông, theo phương tiện truyền thông địa phương.
Anh112.

Tàu Type 055 của hải quân Trung Quốc

Đây là tàu chiến mới đầu tiên của hải quân Trung Quốc trong năm 2020. Nó được hạ thủy vào năm 2017 tại Thượng Hải và bắt đầu các chuyến thử nghiệm trên biển vào cuối năm 2018.

Type 055 là nền tảng đa năng và có thể được triển khai thực hiện phòng không tầm xa, tác chiến chống tàu mặt nước, tác chiến chống máy bay đối phương và cả tác chiến chống ngầm. Lớp Type 055 dài 180 mét, rộng 20 mét, là thiết kế phát triển từ lớp tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Type 052D Lữ Dương III, nhưng lớn hơn một phần ba.

Với kích thước của nó, Bộ Quốc phòng Mỹ đã phân loại Type 055 là tàu tuần dương (CG) chứ không phải là tàu khu trục. Theo một số ước tính, lượng choán nước của tàu khu trục Type 055 dường như lớn hơn gần một phần ba so với tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke của hải quân Mỹ.

Lượng giãn nước đầy tải của khu trục hạm Nam Xương ước tính từ 10.000 -13.000 tấn, theo bài của Diplomat. Vũ khí chính của Type 055 bao gồm 112 hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) có khả năng phóng các loại tên lửa đối không đối tầm trung và tầm xa, tên lửa chống hạm và tên lửa hành trình tấn công mặt đất.

Các loại tên lửa của tàu bao gồm tên lửa đất đối không HHQ-9, tên lửa hành trình tầm xa chống hạm YJ-18, tên lửa hành trình tấn công mặt đất CJ-10... Con tàu được trang bị pháo H/PJ-38 130mm. Các biến thể nâng cấp sau này của khu trục hạm Type 055 cũng có thể được trang bị súng từ trường.

Tàu Type 055 còn có khả năng bắn tên lửa đạn đạo chống hạm và vận hành hai trực thăng chiến đấu chống ngầm Z-18 từ boong tàu. Hải quân Trung Quốc nói họ có kế hoạch biên chế cho ba hạm đội của họ ít nhất mỗi hạm đội hai tàu khu trục Type 055.

Trong bốn năm tiếp theo, tổng cộng tám tàu Type 055 dự kiến sẽ được hoàn thành. Năm tàu khu trục Type 055 đã được hạ thủy trong 18 tháng qua. Đến cuối thập kỷ này, hơn 20 tàu Type 055 có thể đã được biên chế.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích phương Tây, người ta đã ghi nhận một số lỗi thiết kế trên tàu khu trục Type 055, bao gồm cả việc hệ thống radar của nó ở vị trí thấp, có khả năng ảnh hưởng đến phạm vi hiệu quả và việc sử dụng chất liệu bằng hợp kim nhôm nhẹ ở các phần thượng tầng có thể làm giảm khả năng sống sót của Type 055 trong tác chiến.

Anh Minh  -  Theo Tiền Phong

Loading...

Bình luận

Sổ hộ khẩu và 'rào cản'

Sổ hộ khẩu và 'rào cản'

0
“Cầm vàng còn sợ vàng rơi/ Hộ khẩu Hà Nội đời đời ấm no”, câu ca dao này một thời nằm lòng, tiêu biểu cho “tư duy” hộ khẩu.

Dũng 'lò vôi' và các đại gia Việt sắm xế sang tặng vợ: Bất ngờ với giá tiền

Nhiều đại gia bạo tay chi tiền "khủng" tặng vợ siêu xe giá vài tỷ, thậm chí vài chục tỷ khiến bao người ngưỡng mộ.

Man Utd, Inter Milan xác định xong đối thủ ở bán kết Europa League

Man Utd ở vòng bán kết Europa League. Trong khi đó, Shakhtar Donetsk xuất sắc hạ Basel 4-1 và sẵn sàng cho cuộc so tài cùng Inter Milan.

Mao Hiểu Đồng - Hiểu Cần trong trẻo, ngây thơ của “30 chưa phải là hết”

It đất diễn hơn nhưng lại là nhân vật “thật” nhất trong phim, góp phần làm nên thành công cho “30 chưa phải là hết”.

Vì sao Tần Thủy Hoàng cả đời không lập hậu?

Trong lịch sử phong kiến Trung Hoa, các bậc đế vương sau khi lên ngôi thường rất coi trọng hai việc. Đó là chọn người kế thừa và lập hoàng hậu.

Xem thêm