Dịch COVID-19 sẽ bùng phát tiếp tục đến năm 2022

0
Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) hôm thứ Tư cảnh báo rằng các quốc gia trong khu vực có thể tiếp tục đối mặt với các đợt bùng phát COVID-19 cục bộ "kéo dài đến năm 2022" ngay cả khi số ca tử vong đã giảm từ mức đỉnh điểm vào tháng Giêng.
Mọi người chờ đợi để được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong chiến dịch tiêm chủng cho những người vô gia cư ở trung tâm thành phố Rio de Janeiro, Brazil. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/5/2021).

Mọi người chờ đợi để được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong chiến dịch tiêm chủng cho những người vô gia cư ở trung tâm thành phố Rio de Janeiro, Brazil. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/5/2021).

Trong khi việc tiêm chủng đang tiến triển, khu vực này phải đối mặt với "vấn đề bất bình đẳng về vaccine nghiêm trọng" sẽ kéo dài đại dịch, đặc biệt là ở các quốc gia Mỹ Latinh nghèo hơn, PAHO cho biết trong một báo cáo cho cuộc họp thiết lập chính sách hàng năm.

Điều đó có nghĩa là cần tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng ngừa, bao gồm các quy trình phát hiện sớm, điều tra và cách ly các trường hợp nhiễm bệnh, cũng như truy tìm và cách ly những người tiếp xúc.

Dự kiến ​​sẽ có những đợt bùng phát tái phát tại các cơ sở như viện dưỡng lão, nhà tù và các khu đô thị đông dân cư.

PAHO cho biết, mặc dù tỷ lệ bao phủ tiêm chủng có thể đạt mức cao nhưng điều này sẽ phụ thuộc nhiều vào nguồn cung vaccine, vốn bị hạn chế trên toàn thế giới, và khả năng tiếp cận và nhu cầu giữa các nhóm dân cư cụ thể.

Báo cáo của chi nhánh khu vực của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết: “Sự chần chừ về vaccine có thể khiến dân số tiếp nhận chậm hơn hoặc ngăn cản việc đạt được đầy đủ tiềm năng tiêm chủng”.

Trong bản cập nhật về tình hình COVID-19 ở châu Mỹ, PAHO cho biết hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực đều báo cáo đã phát hiện ít nhất một trong bốn biến thể COVID đáng lo ngại.

Theo PAHO, một nửa trong số họ đã phát hiện ra biến thể Delta có khả năng truyền nhiễm cao, hiện là chủng virus chiếm ưu thế ở Canada, Mexico và Hoa Kỳ.

Khu vực châu Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề hơn các khu vực khác trên thế giới, với hơn 2 triệu người chết cho đến nay. Hoa Kỳ và Brazil có tỷ lệ người chết cao nhất trên thế giới.

Brazil, Colombia, Mexico, Peru và Hoa Kỳ nằm trong số 10 quốc gia hàng đầu về số người chết tích lũy trên toàn cầu do COVID-19.

Châu Mỹ Latinh và Caribe đã có nhiều ca tử vong do COVID-19 hơn cả Châu Á và Châu Phi cộng lại.

Mỹ Hương

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bắt tạm giam nữ kế toán xã Khai Sơn

Bắt tạm giam nữ kế toán xã Khai Sơn

0
Sau khi Chủ tịch UBND, địa chính - nông nghiệp xã Khai Sơn bị bắt, đến lượt kế toán xã này cũng bị Cơ quan CSĐT bắt tạm giam 3 tháng.

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Xem thêm