Pháp Luật Plus - Dễ thắng cử, khó cầm quyền

Dễ thắng cử, khó cầm quyền

0
Đài Loan đang chứng kiến một sự kiện lịch sử với việc có người phụ nữ đầu tiên lên nắm quyền. Bà Thái Anh Văn, Đảng Dân tiến, đã thắng cử.
Bà Thái Anh Văn, Đảng Dân tiến, đã thắng cử.
Bà Thái Anh Văn, Đảng Dân tiến, đã thắng cử.

Đài Loan đang chứng kiến một sự kiện lịch sử với việc có người phụ nữ đầu tiên lên nắm quyền. Trong cuộc bầu cử người đứng đầu chính thể vừa rồi, ứng cử viên Đảng Dân tiến, bà Thái Anh Văn, đã thắng cử, chấm dứt 8 năm cầm quyền của Quốc dân đảng và khôi phục lại vị thế cầm quyền ở nơi này cho Đảng Dân tiến sau 8 năm ở phe đối lập.

Trong suốt thời gian dài cho tới ngày bầu cử, thắng cử của Đảng Dân tiến và bà Thái Anh Văn đã được báo trước. Thắng cử này đến với họ có phần dễ dàng, đơn giản bởi Quốc dân đảng trong 2 nhiệm kỳ cầm quyền vừa qua đã không làm đa số thần dân nơi đây hài lòng.

Tăng trưởng kinh tế không được phục hồi như ứng cử viên của đảng này cam kết. Tỷ lệ thất nghiệp cao, nhất là trong thanh niên. Đặc biệt, chính sách mà đảng này theo đuổi cho quan hệ với Trung Quốc khiến dân chúng lo ngại nhiều hơn là tán đồng.

Ở cả hai vấn đề luôn quan trọng nhất đối với hiện tại và tương lai của Đài Loan mà đều như thế thì chuyện thất cử của Quốc dân đảng không có gì là khó hiểu. Quốc dân đảng chủ trương đưa Đài Loan xích lại gần Trung Quốc.

Quan hệ gữa hai bờ của eo biển nồng ấm rõ rệt mà đỉnh cao là cuộc gặp bất ngờ lần đầu tiên kể từ năm 1949 đến nay giữa lãnh đạo cao cấp nhất của Trung Quốc và Đài Loan.

Đảng Dân tiến và bà Thái Anh Văn chủ trương Đài Loan độc lập với Trung Quốc và cải thiện quan hệ với tất cả các đối tác trong khu vực Đông Á. Điều này trái với Quốc dân đảng và với lợi ích của Trung Quốc.

Vì thế, Trung Quốc có lý do để lo ngại chứ không phải để hoan hỉ khi bà Thái Anh Văn thắng cử. Cũng vì thế mà xử lý quan hệ với Trung Quốc sẽ là một trong những thách thức lớn nhất đối với bà Thái Anh Văn khi cầm quyền, làm sao dung hoà được giữa không để quan hệ với Trung Quốc xấu đi lại vừa không để Đài Loan phụ thuộc vào Trung Quốc.

Nhanh chóng khôi phục tăng trưởng kinh tế để giải quyết được những vấn đề xã hội là thách thức lớn thứ hai. Cả hai đều không dễ vượt qua như đã vừa thắng cử đối với bà Thái Anh Văn.

Nguyên Lê

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Pogba đơn phương rời MU: Giữa tình và tiền

Paul Pogba xem xét đơn phương chấm dứt hợp đồng với MU, khi tình đã cạn và chuyện tiền bạc không như mong muốn.

Video: Đoàn Văn Hậu "luyện công" trên đất Hà Lan

Văn Hậu trải qua thời gian đầy thách thức và bấp bênh trên đất Hà Lan, cùng Heerenveen nhưng phía trước là tương lai sáng sủa của trung vệ này.

Ca sỹ Hiền Anh Sao Mai ra mắt MV "Cùng chống giặc Corona"

Ca sỹ Nguyễn Hiền Anh (nghệ danh Hiền Anh Sao Mai) chính thức ra mắt MV “Cùng chống giặc Corona” của nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn (phổ thơ Ngô Đức Hành).

Lóa mắt xem loạt cây cảnh hình thú tiền tỷ của đại gia Việt

Được các nghệ nhân tạo thế hình các loài vật một cách cầu kỳ, độc lạ, nhiều cây cảnh được các đại gia trả giá tới cả tiền tỷ.

Thế giới Facebook