Pháp Luật Plus - Để ngỏ cửa lùi

Để ngỏ cửa lùi

0
Mỹ và Trung Quốc đã đẩy cuộc xung khắc thương mại lên nấc thang quyết liệt mới. Trung Quốc đã đáp trả Mỹ theo phương châm “người sao, ta vậy”.
Hình minh họa

Hình minh họa

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đi bước trước trong lần leo thang đối đầu này với việc nâng mức thuế quan bảo hộ thương mại từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD giá trị hàng hoá của Trung Quốc xuất khẩu vào thị trường Mỹ và doạ sẽ còn làm như thế cho thêm 325 tỷ USD giá trị hàng hoá của Trung Quốc xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Trung Quốc trả đũa bằng biện pháp áp thuế quan bảo hộ thương mại tương tự đối với 60 tỷ USD giá trị hàng hoá của Mỹ xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Mức độ ăn miếng trả miếng này của hai bên có khác biệt nhau rất lớn về giá trị tuyệt đối, nhưng tính tỷ lệ thì lại không khác biệt nhau nhiều khi bên này áp thuế quan bảo hộ thương mại đối với khoảng một nửa xuất khẩu của bên kia.

Tuy tỏ ra sẵn sàng chiến với nhau đến cùng và chấp nhận trả mọi giá để không bị thua, cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều chủ ý giữ dư địa cho giảm căng thẳng và đối đầu vào thời điểm nào đấy sau này.

Trung Quốc mới chỉ sử dụng biện pháp chính sách áp thuế quan bảo hộ thương mại đối với hàng hoá của Mỹ và lại với mức độ giá trị thấp hơn nhiều so với Mỹ ngay sau khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế quan 25% đối với 60 tỷ USD giá trị hàng hoá của Mỹ xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc, ông Trump cho biết chưa quyết định có áp thuế quan bảo hộ đối với thêm 325 tỷ USD giá trị hàng hoá của Trung Quốc hay không và đang thu xếp có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị cấp cao của nhóm G20 tại Nhật Bản vào tháng 6 tới. 

Qua đó có thể thấy hai bên vừa ép nhau vừa nắn gân nhau lại vừa tính đến chuyện rồi đây sẽ phải thoả hiệp với nhau. Phải để ngỏ cửa cho bước lùi như thế thì khi lùi mới có thể tránh bị tổn hại thể diện và bị coi là yếu thế so với bên kia. 

Diệp Cúc

Loading...

Bình luận

Loading...

Chiến thuật bất ngờ của tuyển Việt Nam trong trận chung kết SEA Games 30

Huy chương Vàng SEA Games sau 60 năm chờ đợi. Chiến thắng 3-0 trước U22 Indonesia lại là 1 trận đấu mang đậm dấu ấn của ông thầy Park Hang-seo.

Thắng lợi lớn của Thể thao Việt Nam: Nhì toàn đoàn SEA Games 30

Sau 10 ngày tranh tài, Đoàn Thể thao Việt Nam đã khép lại một kỳ SEA Games thành công rực rỡ với vị trí thứ nhì toàn đoàn, sau chủ nhà Philippines.

Từng khiến cả thế giới sốc vì có 3 bầu ngực, cô gái đưa ra quyết định bất ngờ sau 6 năm

Từng gây sốc vì có tới 3 bầu ngực nhưng chỉ là giả, cô gái quyết định đi tìm bộ ngực thứ 3 thật sự sau 6 năm bị bóc mẽ.

Xúc động hình ảnh HLV Park Hang Seo đặt tay lên phía trái tim, hôn quốc kỳ Việt Nam

HLV Park Hang Seo đặt cả Việt Nam trong trái tim và sau chiến thắng, ông lại thể hiện điều đó bằng những hành động rưng rưng xúc động.

Link liên kết