Pháp Luật Plus - Dấu hiệu tan băng mới nhất trong quan hệ Nhật Bản-Trung Quốc

Dấu hiệu tan băng mới nhất trong quan hệ Nhật Bản-Trung Quốc

0
Ngày 17/5, các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết nước này và Trung Quốc đang thu xếp tổ chức đàm phán song phương về giải giáp và không phổ biến vũ khí hạt nhân lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua.
Empty

Ngày 17/5, các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết nước này và Trung Quốc đang thu xếp tổ chức đàm phán song phương về giải giáp và không phổ biến vũ khí hạt nhân lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự tan băng trong mối quan hệ giữa hai nước.

Theo các nguồn tin trên, trong các cuộc đàm phán, có thể được tổ chức vào ngày 21/5 tới tại Bắc Kinh, Nhật Bản dự định kêu gọi Trung Quốc cắt giảm số lượng vũ khí hạt nhân và nâng cao tính minh bạch về sở hữu loại vũ khí này.

Trong khi đó, Trung Quốc, nước sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa và các tên lửa đạn đạo phóng đi từ tàu ngầm, có thể đề cập tới vấn đề về chính sách giải giáp và không phổ biến vũ khí (hạt nhân) của Nhật Bản, vốn phụ thuộc vào "chiếc ô" hạt nhân của Mỹ.

Nhật Bản chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc

Hai bên cũng dự định sẽ trao đổi các quan điểm về sự phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như những tham vọng hạt nhân của Iran sau quyết định gần đây của Tehran về việc ngừng một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký năm 2015 với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức), nhằm đáp trả quyết định của Mỹ rút khỏi thỏa thuận này và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc căng thẳng trong nhiều năm do các vấn đề lịch sử và tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo hiện do Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku trên Biển Hoa Đông, trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, mối quan hệ song phương đang chuyển biến tích cực.

Kể từ chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Trung Quốc hồi tháng 10 năm ngoái, Tokyo và Bắc Kinh đang tìm cách khôi phục khuôn khổ song phương được thiết lập năm 1999 để thảo luận về vấn đề giải giáp và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Vòng đàm phán gần đây nhất được tổ chức năm 2011 trước khi quan hệ song phương đột ngột xấu đi một năm sau đó do Tokyo đặt quần đảo Senkaku vào diện quản lý của nhà nước.

Minh Châu  -  Theo Vietnamplus.vn

Loading...

Bình luận

Loading...
Đường xuân trên chiến trường xưa

Đường xuân trên chiến trường xưa

0
Trong lịch sử kháng chiến chống Mĩ cứu nước, đường Hồ Chí Minh trên biển là tuyến đường vận tải quân sự quan trọng bí mật trên biển Đông.
Những hành trình của lòng biết ơn

Những hành trình của lòng biết ơn

0
Chúng tôi đã xây dựng được những “dải” quan trọng, nhân văn, trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của Báo - đó là công tác xã hội.

Nữ sinh ngành Báo: “Tết cổ truyền vẫn vẹn nguyên ý nghĩa dù ở bối cảnh nào”

Hứa Thị Quỳnh, hay còn được cư dân mạng biết đến với tên gọi Hứa Như Quỳnh, cô gái này sở hữu nhan sắc ngọt ngào, đường nét khuôn mặt thanh tú.

Họa tự về chuột mừng năm Canh Tý

Cách đây 19 năm, chàng trai trẻ tài hoa Nguyễn Hiếu Tín đã làm ngạc nhiên cho nhiều người bằng một cuộc triển lãm đầu tay nghệ thuật thư pháp, tem thư.

Hoa hậu Lương Thùy Linh: Tết là yêu thương, Tết sẻ chia!

Nhân dịp Xuân Canh Tý đang gõ cửa, Hoa hậu 19 tuổi đã có cuộc trò chuyện cởi mở với Báo Pháp luật Việt Nam.

Nhiều hoạt động văn hóa, giải trí hấp dẫn trong Tết Canh Tý tại phố cổ Hội An

Thành phố Hội An(Quảng Nam) tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, giải trí hấp dẫn phục vụ người dân và du khách nhân dịp Tết Canh Tý 2020.

Link liên kết