Đáp trả vụ Mỹ nã tên lửa, Nga và Iran tuyên bố đẩy mạnh tấn công lực lượng đối lập Syria

0
Sau vụ Hoa Kỳ tấn công một căn cứ không quân của Syria, hai đồng minh chủ chốt của chế độ Damas là Iran và Nga đã có phản ứng mạnh mẽ, tố cáo Hoa Kỳ muốn hỗ trợ các nhóm vũ trang nổi dậy.
Đáp trả vụ Mỹ nã tên lửa, Nga và Iran tuyên bố đẩy mạnh tấn công lực lượng đối lập Syria

Sau vụ Hoa Kỳ tấn công một căn cứ không quân của Syria , hai đồng minh chủ chốt của chế độ Damas là Iran và Nga đã có phản ứng mạnh mẽ, tố cáo Hoa Kỳ muốn hỗ trợ các nhóm vũ trang nổi dậy. Quân đội hai nước cho biết sẽ gia tăng các hoạt động quân sự nhắm vào các nhóm này ở Syria, RFI đưa tin.

Theo RFI, trong một động thái chưa từng thấy, chỉ huy quân đội Nga và Iran, ngày hôm 8/4, đã khẳng định quyết tâm tiếp tục cuộc chiến chống các nhóm vũ trang Syria. Iran và Nga là hai đồng minh chủ yếu của Syria trong khu vực.

Tham mưu trưởng quân đội Iran và Nga lên án vụ tấn công của Mỹ nhắm vào một căn cứ không quân Syria và coi đây là một hành động xâm lược chống một quốc gia độc lập.

Theo tham mưu trưởng hai nước Nga, Iran, vụ tấn công của Mỹ nhằm làm chậm lại các chiến thắng của quân đội Syria và các đồng minh và nhằm hỗ trợ củng cố các tổ chức khủng bố. Lãnh đạo quân đội hai nước cam kết gia tăng cuộc đấu tranh chống các tổ chức vũ trang ở Syria.

Theo thông cáo của phía Iran, quân đội hai nước sẽ tiếp tục hợp tác quân sự với Syria cho đến khi đánh bại hoàn toàn những tên khủng bố và những kẻ ủng hộ chúng.

Cũng trong ngày hôm qua, trước đó, tổng thống Iran Hassan Rohani đã tố cáo tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ các tổ chức vũ trang, qua việc tấn công quân đội Syria đang chiến đấu chống các nhóm khủng bố.

Phản ứng của Iran và Nga về cuộc tấn công của Mỹ chống Syria làm cho cuộc khủng hoảng trong vùng thêm nghiêm trọng, với nguy cơ dẫn đến đối đầu quân sự lớn.

Ngoại trưởng Nga-Mỹ điện đàm về Syria

Sau cuộc phản công của Mỹ nhắm vào sân bay quân sự Al Chaayrate của Syria, ngày 8/4/2017, ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov đã điện đàm với đồng nhiệm Mỹ Rex Tillerson về tình hình Syria.

Trong bản thông cáo, được Reuters trích dẫn, ông Lavrov nhấn mạnh: "Tấn công nhắm vào một đất nước mà chính phủ nước đó đang chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố chỉ mang lại lợi ích cho lực lượng cực đoan và tạo ra những mối đe dọa mới cho an ninh khu vực và thế giới".

Ông cũng khẳng định với ngoại trưởng Mỹ là quân đội Syria không sử dụng vũ khí hóa học trong vụ không kích ngôi làng tại một tỉnh của Syria.

Trên thực địa, tại tỉnh bị không kích này, ít nhất 18 thường dân làng Urum Al Joz bị thiệt mạng, trong đó có 5 trẻ em, trong một trận không kích ngày 8/4.

Thu Hằng  -  Theo BizLive

Loading...

Bình luận

Trước trận gặp Juventus, Barcelona nhận tin sốc từ 'sếp' Josep Bartomeu

Sau cuộc họp bất thường diễn ra vào ngày 27/10 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Josep Bartomeu của Barcelona chính thức xin từ chức.

Kịch tính cuộc chiến trụ hạng và vô địch

Sau vòng 17 đầy gay cấn và hấp dẫn, cuộc chạy đua vô địch và trụ hạng vẫn chưa ngã ngũ. Viettel hay Hà Nội vẫn bám đuổi nhau...

Nữ doanh nhân Lê Thị Loan - hình mẫu phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”

CEO Lê Thị Loan, nữ doanh nhân thành công với công ty Lyona Beauty Cosmetics gây chú ý với hình ảnh người phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”.

Kim Kardashian tung loạt ảnh bikini nóng bỏng: ‘Đây là tuổi 40’

Vừa chính thức bước qua tuổi 40, Kim Kardashian vẫn khiến dân mạng ngỡ ngàng trước thân hình “đồng hồ cát” hoàn hảo.

Xem thêm