Đảo ở New York biến thành nghĩa trang tập thể giữa dịch Covid-19

0
Chính quyền thành phố New York, Mỹ đã phải thuê người chôn cất người chết trên đảo Hart, trong bối cảnh số người chết vì Covid-19 tại đây tăng kỷ lục.
Anh113.

Các rãnh lớn được đào ở đảo Hart để phục vụ việc chôn cất trong bối cảnh số người chết vì Covid-19 ở New York tăng mạnh. (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin ngày 9/4, chính quyền thành phố New York đã phải thuê lao động hợp đồng để chôn cất người chết trên đảo Hart. Hòn đảo này vốn được dùng để chôn người dân New York qua đời không có người thân hoặc gia đình không thể sắp xếp lễ tang kể từ thế kỷ 19.

Thông thường mỗi tuần sẽ có khoảng 25 thi thể được chôn cất tại hòn đảo ở ngoài khơi bờ biển phí đông khu vực Bronx của New York. Việc chôn cất này do các tù nhân được trả lương thấp thực hiện.

Tuy nhiên, số người cần chôn cất tại đây bắt đầu tăng mạnh từ tháng 3 khi New York trở thành tâm dịch Covid-19 ở Mỹ. Jason Kersten, người phát ngôn Cục Cải chính, cơ quan phụ trách việc mai táng trên hiện nay, cho biết hiện mỗi ngày có khoảng hơn 20 người cần chôn cất, và việc chôn cất tiến hành 5 ngày mỗi tuần. Sáng 9/4, thông qua xà lan, một xe tải đông lạnh chở khoảng hơn 20 thi thể được nhìn thấy đã lên đảo.

(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

Trước khi chôn cất, người chết được bọc trong các túi đựng thi thể và đặt trong các quan tài bằng gỗ thông, tên người chết được viết trên các nắp quan tài. Các quan tài sau đó được chôn ở các rãnh dài và hẹp do các máy móc đào sẵn.

“Họ đã đào thêm hai rãnh lớn để đề phòng”, ông Kersten cho biết và nói thêm rằng ứng phó với tình trạng số người chết tăng mạnh, chính quyền địa phương đã thuê lao động hợp đồng làm công việc chôn cất. “Vì lý do cách ly xã hội và lý do an toàn, nên trong giai đoạn bùng phát dịch, các tù nhân không tham gia hỗ trợ việc chôn cất”, ông cho biết thêm.

(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

Cũng theo ông Kersten, hòn đảo có thể được sử dụng làm điểm tập kết tạm thời nếu số ca tử vong tại New York tăng vọt, các nhà xác trong thành phố quá tải.

Trong khi đó, đảo Randall ở phía nam đảo Hart hiện được sử dụng làm bãi đỗ cho hàng chục xe tải đông lạnh sẵn sàng triển khai bên ngoài các bệnh viện của thành phố để tiếp nhận thi thể.

Các nhà xác ở New York phải làm việc hết công suất. (Ảnh minh họa: Reuters)

Các nhà xác ở New York phải làm việc hết công suất. (Ảnh minh họa: Reuters)

New York hiện là tâm dịch Covid-19 ở Mỹ. New York Post dẫn số liệu từ chính quyền thành phố cho biết, trong ngày 9/4, thành phố này ghi nhận thêm 518 người chết vì Covid-19, nâng tổng số người chết vì dịch này tại đây lên 4.778 ca.

Tính chung cả bang New York, hôm qua địa phương này ghi nhận kỷ lục gần 800 ca tử vong, nâng tổng số người chết vì Covid-19 tại bang này lên hơn 7.000 ca.

Số ca tử vong tăng nhanh khiến các nhà xác trong thành phố gần như quá tải. Tại một số bệnh viện, các xe tải đông lạnh đã được triển khai bên ngoài bệnh viện, đóng vai trò là nhà xác tạm.

Ông Mark Levine, ủy viên thuộc hội đồng thành phố New York và là chủ tịch ủy ban y tế của hội đồng thành phố, đã đề xuất chôn cất thi thể các bệnh nhân tử vong vì Covid-19 ở công viên trong bối cảnh các nhà xác trong thành phố đang phải làm việc hết công suất.

Đồ họa cho thấy vị trí đảo Hart. (Ảnh: DM)

Đồ họa cho thấy vị trí đảo Hart. (Ảnh: DM)

Minh Phương  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hiềm khích riêng, hậu quả chung

Hiềm khích riêng, hậu quả chung

0
Chấm dứt mối quan hệ Mỹ với Tổ chức Y tế Thế giới luaatjC. Trước đó, ông Donald Trump cũng đã phát động một cuộc tấn công mới nhắm vào Trung Quốc.

Sở hữu 4 tướng mũi này bạn sẽ nghèo khổ cả đời

Nếu bạn không may bạn sở hữu những tướng mũi này cần tìm cách hóa giải để cải vận.

HLV Park Hang Seo liên tục nhận tin dữ từ trò cưng

HLV Park Hang Seo đón nhận những tin không vui từ chấn thương của một loạt tuyển thủ Việt Nam, ngay sau khi bóng đá Việt Nam trở lại.

Đang ngủ say vợ bỗng nhiên bật dậy hốt hoảng: "Anh ơi, chồng em về"

Tôi bị ám ảnh bởi đêm hôn ấy, giờ tôi không biết phải làm thế nào để quên đi chuyện này cả....

Đến Hải Phòng - ngắm thành phố của những cây cầu về đêm

Ngoài lợi thế về du lịch biển, du lịch tâm linh và du lịch nội đô là thế mạnh mà Hải Phòng đang tìm hướng phát triển trong thời gian tới.

Xem thêm