Đảng của Tổng thống Putin giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử Quốc hội

0
Với tỷ lệ bỏ phiếu hơn 53% trong cuộc bầu cử 450 đại biểu vào Duma Quốc gia (Hạ viện), Đảng Nước Nga thống nhất của Tổng thống Putin đã giành thắng lợi áp đảo.
Putin kêu gọi người dân tham gia bầu cử. (Ảnh: Reuters)
Putin kêu gọi người dân tham gia bầu cử. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn kết quả bầu cử sơ bộ từ Ủy ban bầu cử Nga cho thấy Đảng nước Nga thống nhất hiện dẫn đầu với 53% tỷ lệ ủng hộ, tiếp theo là Đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) và Đảng Cộng sản Nga với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 14,3 % và 14,2 %. Đảng nước Nga công bằng xếp vị trí cuối cùng với 6,2 %.

Như vậy, tỷ lệ áp đảo trên sẽ là nền tảng quan trọng giúp đảng của Tổng thống Putin tiếp tục nắm quyền áp đảo trong Hạ viện. Trước đó từ năm 2008 - 2012, Tổng thống Putin từng là Chủ tịch của đảng này và người kế nhiệm ông vị trí này hiện là Thủ tướng Medvedev

Kết quả bầu cử sơ bộ Duma Quốc gia. (Ảnh: RT)
Kết quả bầu cử sơ bộ Duma Quốc gia. (Ảnh: RT)

Vài phút sau khi cuộc bầu cử kết thúc, Tổng thống Putin và Thủ tướng Medvedev đã đến trụ sở văn phòng Đảng nước Nga thống nhất ở Moscow.

Trò chuyện cùng các nhân viên trong chiến dịch bầu cử, Tổng thống Putin cho biết chiến thắng trên chỉ ra rằng cử tri Nga vẫn còn tin tưởng vào đội ngũ lãnh đạo hiện tại bất chấp nền kinh tế Nga đang suy thoái hơn do tác động từ các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

 “Tình hình nước Nga hiện đang gặp nhiều khó khăn và người dân biết điều đó. Điều mà họ cần bây giờ là hệ thống chính trị và xã hội được ổn định”, Tổng thống Putin nói.

Về phía Thủ tướng Medvedev – Chủ tịch Đảng nước Nga thống nhất đã gọi kết quả trên là “một chiến thắng”.

Người dân Nga bỏ phiếu bầu. (Ảnh: Sputnik)
Người dân Nga bỏ phiếu bầu. (Ảnh: Sputnik)

Reuters nhận định, kết quả trên là một phép thử về sự ủng hộ của người dân với sự cầm quyền của chính quyền Tổng thống Putin và việc Tổng thống Putin có ra tranh cử thêm 1 nhiệm kỳ nữa vào năm 2017 hay không.

Tuy nhiên, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu lần này thấp hơn nhiều so với mọi khi (giảm 60% so với mùa bầu cử trước) phần nào cho thấy sự thờ ơ của người dân Nga đối với bầu cử, đặc biệt khi chỉ còn 18 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử tổng thống ở nước này.

Thanh Nam

Loading...

Bình luận

Loading...

Chiêm ngưỡng kiệt tác hội họa trăm năm tại triển lãm số “hình ảnh và khoảng cách"

Từ 31/5/2020, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng 16 kiệt tác của 2 danh họa nổi tiếng thế giới Gustav Klimt và Egon Schiele dưới dạng phiên bản số.

VinWonders sắp khai trương “bom tấn giải trí hè” tại Phú Quốc

6 phân khu, 12 chủ đề đặc sắc với câu chuyện xuyên suốt, thiết lập hàng chục kỷ lục mới… là những điểm nhấn của VinWonders Phú Quốc.

Bản quyền truyền hình V-League: Lãng phí đến bao giờ?

Luôn là miếng bánh béo bở, mang về số tiền khổng lồ cho BTC giải. Nhưng ở Việt Nam, vấn đề này khiến nhà tổ chức không khỏi chạnh lòng.

Quả bóng Vàng 2019 Đỗ Hùng Dũng: Thành công từ sự nỗ lực hết mình

Chỉ có khao khát được lên tập cùng ĐT Việt Nam cách đây 2 năm, Hùng Dũng giờ đây đã trở thành chủ nhân của danh hiệu QBV Việt Nam 2019.

Xem thêm